18/08/2021 04:29:00 PM
Nên giữ khoảng cách bao nhiêu khi chạy để ngăn nCoV

Ngoài giữ khoảng cách tối thiểu 2m, runner nên tránh vùng khí lưu chuyển sau lưng người đang chạy phía trước.

Các vận động viên tham dự giải VM Huế 2020.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), hầu hết các tổ chức y tế đều đưa ra khuyến cáo người dân giữ khoảng cách tối thiểu 1-2m tại nơi công cộng để tránh virus nCoV lây lan qua giọt bắn từ người sang người. Với những người hoạt động thể thao ngoài trời như chạy bộ, đạp xe, các chuyên gia cho rằng phải lưu ý đến nhiều yếu tổ khác để đảm bảo an toàn.

Tạp chí Medium từng đăng tải một bài báo ngắn bàn về việc giữ khoảng cách an toàn với người khác khi đi ra đường. Cụ thể, kết quả nghiên cứu của Đại học Katholieke Leiteven (KU Leuven), Bỉ và Đại học Công nghệ Eindhoven (TU Eindhoven) của Hà Lan cho thấy, khi đi bộ, chạy bộ hay đạp xe ngoài đường, vận động viên cần phải lưu ý đến vùng khí lưu chuyển phía sau người đang di chuyển phía trước.

Ví dụ, khi hắt hơi, ho hay hít thở thông thường, những giọt bắn có thể tồn tại trong không khí trong chốc lát. Và khi chạy quá sát nhau, người chạy sau có thể sẽ hít phải luồng khí chứa những giọt bắn của người phía trước và vô tình nhiễm bệnh.

Mô phỏng hình ảnh cũng chứng minh, khi hai người chạy hoặc đi bộ cạnh nhau trong môi trường gió nhẹ, thì việc giữ khoảng cách dường như không có vấn đề vì các giọt bắn sẽ ở lại đằng sau cả hai người. Thế nhưng khi hai người đang di chuyển ở trên cùng một đường thẳng, người ở phía sau sẽ đi qua vùng khí lưu chuyển của người trước và nguy cơ lây nhiễm sẽ xảy ra. Nếu cả hai di chuyển chếch nhau một khoảng, nguy cơ này sẽ thấp hơn.

 Mô phỏng giọt bắn khi 2 người chạy. Các chấm màu đỏ đại diện cho các hạt chứa giọt bắn lớn nhất, có nguy cơ gây bệnh cao.

Các nghiên cứu còn chỉ rõ nếu người đi trước ho hay hắt hơi sẽ lan truyền giọt bắn với lực mạnh hơn so với người hít thở thông thường. Trong hình ảnh mô phỏng, các chấm màu đỏ đại diện cho các hạt lớn nhất, nhưng cũng rơi xuống nhanh nhất. Giáo sư Bert Blocken, Đại học Công nghệ Eindhoven cho biết, nếu hít phải những hạt này, nguy cơ lây nhiễm virus sẽ cao nhất. Nếu vận động viên chạy qua vùng khí đó, những hạt này có thể sẽ bám vào quần áo.

Các nhà khoa học khuyên rằng khi đi bộ, khoảng cách an toàn nếu cùng di chuyển trên cùng một đường thẳng tối thiểu là 4-5m. Khi chạy bộ hoặc đạp xe chậm khoảng cách an toàn tối thiểu là 10m và khi đạp xe nhanh khoảng cách tối thiểu để giữ an toàn là 20m. Ngoài ra, khi vượt xe, vận động viên nên đi ở làn đường khác và giữ một khoảng cách nhất định để tránh luồng khí lưu chuyển của người đi trước.

Thành Dương (tổng hợp)
(theo Vnexpress.net)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phục hồi tóc hư tổn cấp tốc không cần phải ra tiệm
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang