07/02/2022 09:44:00 AM
Không có sự nỗ lực nào mà không được bù đắp, bạn có tin?

Côn trùng và động vật gần như luôn hành động; nào là chuẩn bị cho mùa đông, sẵn sàng đón mùa xuân về, tự rửa ráy lấy, làm vệ sinh tổ, cho con chúng ăn và làm những gì côn trùng và động vật có thể làm được. Chúng sống khỏe mạnh và sẵn sàng tham gia. Chúng cũng dường như đặc biệt tỏ ra thỏa mãn.

 

Chúng ta có thể học được từ động vật. Để có được hạnh phúc, chúng ta lao động chăm chỉ. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ ở những chỗ chúng ta làm ngơ. Người thủy thủ biết điều này qua những con tàu của họ, vận động viên biết điều đó qua cơ thể của họ, người sinh viên biết điều đó qua trí óc họ. Người làm vườn nào cũng thấy là cỏ tự mọc. Mọi thứ chỉ tốt lên khi được chăm sóc với sự cố gắng mà thôi.

Thái độ của chúng ta với cố gắng là quan trọng

Chúng ta cần phải cố gắng bởi vì chúng ta muốn làm điều đó; bởi vì đó là đặc ân và niềm vui của chúng ta để học tập, để trải nghiệm và trưởng thành. Sai lầm mà nhiều người mắc phải là chỉ làm việc để có được kết quả cuối cùng, chứ không phải làm với niềm vui của công việc…Cho nên khi không có được kết quả họ mong muốn, họ trở nên tuyệt vọng.

Một người chào hàng có thể thực hiện những cú gọi điện thoại mà không bán được hàng gì cả, và thế là đi đến quyết định ngày hôm đó là ngày xấu đối với anh ta. Không phải vậy! Anh ta cần phải gọi điện thoại bởi vì anh ta muốn gọi điện thoại. Anh ta cần phải vui lên theo khả năng riêng của mình để trải qua những điều mới mẻ, để trau dồi kỹ năng và để hãnh diện về khả năng kiên trì của mình. Nếu anh ta có thể có thái độ, “Được, tôi sẽ vui về những gì tôi làm vì mục đích đó. Tôi sẽ trở nên nhanh nhẹn khi làm việc đó và chú tâm vào công việc của mình, và mọi kết quả đều là phần thưởng”.

Ai đó từng nói rằng: “Phần thưởng cho công việc được thực hiện thành công là đã thực hiện được nó”.

Nếu cứ bám chặt lấy kết quả sẽ đưa chúng ta rời xa hiện tại. Rất có thể phải luôn tập trung vào những gì trước mắt, chứ không phải vào những gì chúng ta đang làm. Tư duy như thế khiến cho chúng ta không còn thấy vui với hiện tại.

Khi chúng ta tách rời khỏi những kết quả 1 chút, chúng ta có thể tận hưởng những gì chúng ta đang làm.

Lấy ví dụ bạn đang ở nhà mẹ vợ và bạn quyết định rửa xe cho bà, coi đấy như một việc làm bất ngờ cho bà. Nếu chúng ta có suy nghĩ rằng “Mình đang bị ướt hết cả người, bà cũng nên thấy điều đó và cảm ơn mình, bằng không mình sẽ rất khó chịu”. Đó là thái độ của người thất bại.

Thay vì suy nghĩ như thế, những người biết sống hạnh phúc thường tư duy rằng: “Mình rất thích rửa chiếc xe này. Mình làm chủ đầu óc mình, mình thích là mình làm thôi. Mình sẽ xem xem sẽ có thể thực hiện được công việc một cách hữu hiệu và nhanh chóng như thế nào”. Lúc này, nếu được mẹ vợ không ngớt lời khen ngợi, thì đó là điều tuyệt vời, đó là phần thưởng. Còn nếu bà không làm thế, cũng vẫn rất tốt thôi. Bạn vẫn thấy vui cơ mà.

Nếu chúng ta làm việc vì yêu công việc, vì muốn tham gia vào công việc, thì không có vấn đề gì. Đó là quy luật. Tuy nhiên, nếu kết quả bị trì hoãn lại hoặc không đến như bạn mong muốn, thì bạn cũng đừng vì thế mà làm hỏng cả một tuần lễ (hoặc một năm). Kết quả luôn luôn đến mà.

Và là thế nào để bạn làm vì bạn yêu công việc? Hãy quyết định, cũng như văn hào James M. Barrie từng nói, “Bí mật của hạnh phúc không phải là được làm những gì mình thích, mà là yêu thích công việc bạn đang làm”.

(sưu tầm)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Bức thư gửi cha (25/09/2023)
  • Hạnh phúc trong tâm ta (20/09/2023)
  • Hạnh phúc vô hình (13/09/2023)
  • Vận mệnh nằm trong tay mình (04/09/2023)
  • Những điều đừng bao giờ đánh mất (28/08/2023)
  • Đừng bao giờ từ bỏ (21/08/2023)
  • Bài học về mục tiêu (14/08/2023)
  • Nhất định, bạn là người may mắn (07/08/2023)
  • Thuốc chữa bệnh đau buồn (31/07/2023)
  • Cho và nhận (24/07/2023)

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Công dụng kì diệu của quả lê
Bức thư gửi cha
Làm đẹp với chanh đào bạn đã biết công thức chưa?
Những người không nên ăn bánh Trung Thu đậu xanh
Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng kem dưỡng ẩm thời điểm giao mùa
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang