06/03/2017 08:00:00 AM
Đóng một con thuyền

Abraham Lincoln có lần đã nói: “Tôi sẽ chuẩn bị và một ngày nào đó, cơ hội của tôi sẽ đến”. Và khi cơ hội của ông đến, ông đã sẵn sàng.

 

Tôi biết những câu chuyện về thể thao có thể không đem đến được cảm hứng cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn giống tôi, thì tôi nghĩ bạn cũng sẽ thấy Wayne Gretzky có một điều rất tuyệt vời để dạy chúng ta về sự chuẩn bị. Gretzky, từng là siêu sao môn khúc côn cầu trên băng, hiểu rõ giá trị của trạng thái sẵn sàng. Ông đã phá vỡ hầu như mọi kỷ lục mà bạn có thể tưởng tượng ra, và ông thường được nhắc đến như là vận động viên khúc côn cầu giỏi nhất mọi thời đại.

“Người Vĩ Đại” – như ông thường được coi – có vóc dáng không đặc biệt cao lớn. Ông cao 1m80, nặng khoảng 77kg khi còn là vận động viên. Ông không bao giờ trượt trên băng quá nhanh, những cú đánh của ông cũng không quá mạnh, và ông thường đứng ở vị trí cuối cùng trong những kỳ kiểm tra sức khỏe của đội mình. Vậy điều gì khiến ông vĩ đại đến thế?

“…khi cơ hội đến để ông thể hiện và tạo ra điều khác biệt, thì ông đã sẵn sàng và bởi vì ông đã sẵn sàng, nên cơ hội cứ đến và lại đến…”
Gretzky nói những gì mình đạt được là nhờ tập luyện và chuẩn bị. Khi chưa đến mùa khúc côn cầu, ông tập luyện với một trái bóng tennis, vì ông bảo rằng bóng tennis khó điều khiển hơn bóng khúc côn cầu. Từ việc tập luyện này, ông tiến bộ rất nhanh. Ông cũng tập đập bóng vào các tấm ván lớn cùng với đồng đội, cho đến khi kỹ thuật này trở nên một phản xạ bình thường của ông. Rồi ông tập đánh bóng vào lưới. Ông thành thục mọi kỹ thuật đến mức, đôi khi ông nói: “Mọi người bảo rằng đối thủ chỉ có 6 người, nhưng thực ra, nếu bạn tính đến cả độ lệch của đường bóng đi, thì như thế là 7. Nếu bạn tính cả lưới nữa, thì như thế là 8. Mỗi khi vào trận thi đấu, tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi là 6 người chọi với 8”.

Người Vĩ Đại trở nên vĩ đại bởi vì, khi cơ hội đến để ông thể hiện và tạo ra điều khác biệt, thì ông đã sẵn sàng. Và bởi vì ông đã sẵn sàng, nên cơ hội cứ đến, và lại đến.
Tôi đã học được điều này: việc có gì đợi tôi ở bên kia biển hay không sẽ chẳng quan trọng, nếu tôi còn chưa đóng một chiếc thuyền.

Nhiều năm trước, từ khi còn đi học, tôi cùng một người bạn nói chuyện về tương lai. Cô ấy bảo: “Mình rất thích được đi nhiều nơi để diễn thuyết hoặc tổ chức các cuộc hội thảo”.
Tôi hỏi: “Cậu sẽ diễn thuyết về việc gì? Cậu thích hội thảo về vấn đề gì?”.
“Mình không biết. Nhưng mình luôn muốn viết một cuốn sách và tổ chức các buổi hội thảo” – Cô ấy bảo thế – “Nhưng mình chưa có thời gian để nghĩ nhiều”.
Tôi từng nghe cô ấy nói chuyện nhiều lần. Cô ấy có khả năng giao tiếp tốt, nói chuyện lưu loát, rất thân thiện, cuốn hút người khác. Cô ấy cũng có tính cách dễ thương. Cô ấy thông minh và chân thành. Tôi không nghi ngờ gì về việc cô ấy sẽ trở thành một diễn giả xuất sắc.

“Chỉ mơ đến những nơi xa xôi, đẹp đẽ là chưa đủ. Trước hết, tôi cần phải đóng một cái thuyền đã”
Nhưng sau nhiều năm gặp lại, cô ấy vẫn chưa diễn thuyết một lần nào và chưa bắt đầu viết một cuốn sách nào. Nếu cơ hội của cô ấy đến, cô ấy hẳn là sẽ chưa sẵn sàng. Và khả năng lớn là, vì cô ấy chưa sẵn sàng, nên cơ hội của cô ấy có lẽ sẽ không bao giờ đến.
Tôi thường nghe thấy nhiều người nói: “Giá như tôi có một cơ hội”. Có thể là một cơ hội làm một công việc mới, thử sức ở một lĩnh vực mới, hoặc làm điều gì đó khác biệt. Có thể họ đang đợi cơ hội chứng tỏ mình hoặc một cơ hội để tạo ra một thành tựu to lớn.
Nhưng tôi tự hỏi – nếu hôm nay tôi được trao cho một thử thách mới, liệu tôi đã sẵn sàng chưa? Tôi đã chuẩn bị đầy đủ để đối mặt chưa?
Chỉ mơ đến những nơi xa xôi, đẹp đẽ là chưa đủ. Trước hết, tôi cần phải đóng một cái thuyền đã.

Thục Hân (dịch)


 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • Bài học từ hươu cao cổ (21/06/2018)
  • Chiếc bát vỡ (18/06/2018)
  • Cho ngày hôm nay (17/06/2018)
  • Cậu bé mù (14/06/2018)
  • Nếu bố mẹ chia ly (11/06/2018)
  • Bài học thức tỉnh con người từ một con bò (10/06/2018)
  • 8 điều mẹ đã nói dối con (07/06/2018)
  • Mẹ già như chuối chín cây... (04/06/2018)
  • Bức thư về ông già Noel vẫn lay động con tim sau hơn một thế kỷ (03/06/2018)
  • Khi nghi ngờ, hãy chừa chỗ cho sự tin tưởng. Và ngược lại! (31/05/2018)

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Chiếc bát vỡ
Cho ngày hôm nay
9 thực phẩm hạn chế ảnh hưởng của tia UV
Bài học từ hươu cao cổ
Những phương pháp tự nhiên tuyệt vời giúp điều trị sắc tố da
Bí quyết để có đôi môi hồng hào, căng mọng
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang