21/09/2017 09:31:00 AM
Có nên hâm nóng lại cơm thừa để ăn không?

Trong suy nghĩ của nhiều người, hâm lại, ăn cơm thừa có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ngộ độc là do bảo quản cơm không đúng cách. Đây là gợi ý tốt cho bạn.

 

Nên hâm nóng cơm nguội thế nào cho an toàn?

Để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, nhiều người thường hâm nóng thức ăn từ tối hôm trước để ăn sáng, biện pháp này đặc biệt phù hợp với người bận rộn. Trong suy nghĩ của nhiều người, hâm lại và ăn cơm từ tối hôm trước có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ngộ độc không phải là do hâm nóng cơm mà do việc bảo quản cơm. Cơm là một thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình. Cơm không chứa các chất gây dị ứng, không có chất gluten.

Cơm sống sẽ chứa bào tử của vi khuẩn Bacillus cereus, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Sau khi nấu, cơm được bảo quản không tốt trong khoảng thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các bào tử phát triển thành vi khuẩn – hình thành và tăng các chất độc dẫn đến nôn mửa hoặc bệnh lỵ.

Cơm được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài, vi khuẩn phát triển biến cơm thành thực phẩm không lành mạnh để ăn. Vì vậy, nếu bạn có ý định hâm nóng lại thức ăn thì nên bảo quản cơm ở nhiệt độ lý tưởng.

Cách hâm lại cơm an toàn

Dùng nồi áp suất: Cho cơm vào một bát thép không gỉ, thêm ít nước vào nồi. Đặt khay hấp vào nồi rồi cho bát cơm lên trên.

Đun nồi trên bếp ga hoặc bếp cảm ứng đến khi cơm nóng lên.

Dùng lò vi sóng

Cho cơm vào lò vi sóng, tưới ít nước lên trên cơm, thêm một thìa dầu oliu hoặc dầu ăn để cơm dẻo hơn (không bắt buộc).

Đậy nắp và đặt trong lò vi sóng, hâm nóng trong 1 hoặc 2 phút ở nhiệt độ cao.

Bảo quản và sử dụng cơm khi đã nấu chín

Bảo quản cơm đã được nấu trong tủ lạnh, tốt nhất là trong một tiếng sau khi nấu chín. Tuy nhiên, không bảo quản cơm trong tủ lạnh hơn một ngày. Không hâm nóng cơm nhiều lần, đảm bảo chỉ hâm cơm cho đến khi nóng.

Tuy nhiên, hâm nóng cơm làm giảm các lợi ích sức khỏe của cơm như ảnh hưởng đến cung cấp năng lượng. Đặc biệt, hâm nóng cơm làm mất chất dinh dưỡng. Hâm nóng cơm làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cách tốt nhất là bạn nên ăn cơm mới nấu.

(Theo Trí thức trẻ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Sự thật
Sử dụng mặt nạ chanh, mật ong những điều nên và không nên
Những lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn
Công thức làm mặt nạ đất sét cho mọi loại da
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang