28/05/2021 08:00:00 AM
Chăm sóc tóc cũng cần thay đổi theo mùa?

Thời tiết thay đổi cũng ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Vì thế, một chế độ chăm sóc tóc phù hợp theo mùa là điều cần thiết.

Sở hữu một mái tóc suông mượt, chắc khỏe sẽ mang lại cho bạn sự tự tin. Tuy nhiên, lớp biểu bì, vốn có tác dụng bảo vệ sợi tóc, lại rất dễ bị ảnh hưởng do thời tiết thay đổi. Điều quan trọng, là bạn cần có chế độ chăm sóc tóc phù hợp theo thời tiết để duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Chăm sóc tóc mùa hè

Do nhiệt độ vào mùa hè thường tăng cao, nên những lỗ chân lông ở lớp biểu bì bị nở ra, dẫn đến tình trạng tóc bị mất nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến tóc trở nên khô, xoăn, chẻ ngọn và tồi tệ hơn là gãy rụng. Thêm vào đó, mồ hôi và bã nhờn tiết ra quá nhiều làm thay đổi độ pH bình thường của da đầu, khiến da đầu dễ bị nấm và các bệnh nhiễm khuẩn khác. Tuy nhiên, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong thói quen chăm sóc hàng ngày cũng có thể giúp duy trì mái tóc chắc khỏe trong mùa hè:

- Tránh để tóc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và sử dụng những loại serum dưỡng tóc có chứa SPF.

 

- Bạn nên sử dụng những loại dầu nền như dầu dừa, dầu jojoba hay dầu bơ. Những sản phẩm này sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân lông ở lớp biểu bì, do đó có tác dụng giữ ẩm. Tuy nhiên cần lưu ý, vì dầu nền thường có độ đậm đặc cao, vì thế bạn nên gội đầu lại sau ít nhất 12 giờ và không quá 24 giờ. Bởi khi đó tóc sẽ trở thành nơi chứa bụi bẩm và vi sinh vật.

- Thường xuyên gội đầu với dầu gội có hàm lượng amoni layryl sulphat thấp vì chúng không có tác dụng giữ ẩm.

- Việc sử dụng huyết thanh (serum) trong thói quen chăm sóc tóc mùa hè là điều bắt buộc.

Chăm sóc tóc mùa đông

Độ ẩm quá cao trong không không khí và nhiệt độ thấp hơn vào mùa đô sẽ thu hẹp các lỗ chân lông khiến các tinh chất không thể đi sâu vào tóc. Tình trạng ẩm ướt, da chết bị vón cục và tích tụ bụi bẩn sẽ dẫn tới gàu và tóc dễ bị rụng do thiếu chất nuôi dưỡng cần thiết. Tóc cũng trở nên bết dính, dầu và xỉn màu hơn.

- Để tránh tình trạng này, các sản phẩm chăm sóc được sử dụng phải có kích thước phân tử thấp hơn và mật độ ít hơn để dễ dàng thâm nhập vào lớp biểu bì.

- Dầu nền nên bao gồm sả, bạch đàn và quan trọng là hoa oải hương.

- Tránh sử dụng serum và dầu dưỡng.

- Sử dụng dầu gội dịu nhẹ không có sunfat để tránh tóc bị hư tổn.

- Bạn có thể định kỳ đên các spa chăm sóc tóc để ủ tóc. Nhiệt độ vừa phải sẽ giúp tóc hấp thụ các sản phẩm dưỡng tốt hơn.

Chăm sóc tóc mùa xuân

Do sự chuyển đổi từ cực lạnh sang cực nóng, có một số hiện tượng rụng tóc trước khi mùa hè tới. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa rụng tóc bệnh lý và rụng tóc trong thời kỳ này.

- Việc sử dụng dầu húng quế, Manuka và cam Bergamot được chứng minh là có hiệu quả cao. Đây là những sản phẩm giàu dưỡng chất và cung cấp một số lượng lớn các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc mới sau khi rụng.

- Nên thường xuyên điều trị bằng dầu nóng.

- Việc sử dụng huyết thanh (serum) nên là một phần của thói quen hàng ngày.

Duy trì lối sống lành mạnh

Tuy nhiên ngoài việc thay đổi chế độ chăm sóc tóc, điều rất quan trọng là phải thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì thể trạng. Tập thể dụng thường xuyên sẽ giúp duy trì độ bóng, khỏe của tóc cũng như làn da của bạn./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
Không thể nhìn từ một phía
Hoa hồng tặng mẹ
10 triệu chứng bệnh không nên bỏ qua
Chọn kiểu lông mày phù hợp với gương mặt
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang