03/01/2019 03:45:00 PM
Các món ăn thần kỳ cho người phải uống thuốc cholesterol

Các nhà khoa học Ý phát hiện ra rằng viên thuốc hạ cholesterol thông dụng statin sẽ được "nâng cấp" thần kỳ, phát huy thêm nhiều tác dụng nếu ăn theo kiểu Địa Trung Hải.

 Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp viên thuốc hạ cholesterol thông dụng phát huy nhiều tác dụng tiềm ẩn - ảnh minh họa từ Internet.

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Thần kinh Địa Trung Hải (Ý) vừa công bố nghiên cứu cho thấy một sự kết hợp đơn giản giữa viên thuốc thông dụng và món ăn thông dụng có thể góp phần quyết định khả năng cứu sống người bị lên cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Đó là sự kết hợp giữa statin, viên thuốc có tác dụng giúp hạ cholesterol toàn phần và được kê cho rất nhiều người bị cholesterol cao - mỡ máu cao và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải.

Thuốc và chế độ ăn này được chứng minh là tốt cho người có vấn đề tim mạch nhưng việc kết hợp cả hai không chỉ cộng dồn tác dụng mà còn "nâng cấp" lên một mức độ khác, vì giải phóng khả năng chống viêm của statin mạnh mẽ, khiến nó không đơn thuần là thuốc hạ cholesterol nữa.

Mà viêm cận lâm sàng chính là nguyên nhân khiến nguy cơ tử vong khi gặp tai biến đau tim hoặc đột quỵ tăng gấp đôi, theo tác giả chính Licia Iacoviello.

Vì vậy, các nhà khoa học gợi ý có thể ứng dụng sự kết hợp này cho những người từng gặp tai biến, bởi nguy cơ đột quỵ hay đau tim lần thứ 2 thường cao hơn lần đầu. Đồng thời phát hiện cũng gợi ý rằng tương tác tương tự giữa thuốc và thức ăn có thể xuất hiện trong nhiều loại thuốc khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thật ra khá đơn giản và thuận tiện nhất cho các nước ở vùng nhiệt đới như Việt Nam. Chế độ ăn này yêu cầu người ta tiêu thụ nhiều cây họ đậu, quả hạch, các loại hạt, ngũ cốc, cá và thịt trắng khác, chất béo không bão hòa đơn như dầu oliu; hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa (như mỡ động vật, bơ), thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn và đồ uống ngọt… Để thành người ăn kiểu Địa Trung Hải, bạn hãy đơn giản dành thời gian để nấu ăn nhiều hơn thay vì ăn đồ chế biến sẵn, ăn thêm cá, trái cây và rau, dùng dầu thực vật.

(Theo Daily Mail)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
Không thể nhìn từ một phía
Hoa hồng tặng mẹ
10 triệu chứng bệnh không nên bỏ qua
Chọn kiểu lông mày phù hợp với gương mặt
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang