31/01/2022 09:36:00 AM
Bảy thái độ của người biết sống

Chúng ta thường tìm kiếm sự thanh tịnh, bình an ở bên ngoài trong khi không nhận ra rằng đó là điều mà ai cũng có thể đạt được mà chỉ cần lấy ra từ trong tâm. Nếu tâm của bạn bớt tham sân si, bớt ganh đua, ghen ghét… thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

1. Suy nghĩ sẽ định hình con người bạn

Đức Phật dạy rằng vạn pháp duy tâm tạo, chúng ta nghĩ thế nào thì con người chúng ta như thế ấy.

Bạn nghĩ bạn vô dụng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm nên trò trống gì vì bạn chẳng thèm hành động. Bạn tin rằng mình thông minh, bạn sẽ thông minh vì tự bản thân sẽ biết cách tạo nên điều đó. Chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi! Do đó, cuộc sống cũng sẽ ít buồn phiền, vì lúc nào bạn cũng cố biến mọi thứ bạn gặp phải trong cuộc sống thành niềm vui riêng cho mình.

2. Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ

Chiến thắng bản thân còn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Tự chinh phục tâm chính mình chính là ải lớn nhất mà con người phải trải qua.

Con người hiện đại có thể du hành khám phá những hành tinh xa xôi nhưng có khi lại quên mất trở về khám phá tự tính tâm của chính mình.

Theo quan kiến Phật giáo, trí tuệ giác ngộ vốn sẵn đủ trong mỗi chúng ta nhưng vì mê muội mà chúng ta không nhận ra, cũng như mặt trời luôn chiếu sáng nhưng vì bị mây mù che khuất mà đôi khi ta không nhìn thấy.

Do đó, chúng ta phải tập thiền định để hiểu về chính bản thân mình, để trở về và đánh thức trí tuệ sẵn có nơi tự thân.

3. Thay thế đố kỵ bằng tâm hoan hỷ

Còn đố kị thì tâm bạn sẽ còn buồn phiền. Thay vào đó, chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác bằng sự hoan hỷ, trân trọng. Tâm bình thản rồi lấy cái tốt của người khác để làm gương sẽ khiến bạn dễ dàng phấn đấu mà không ganh ghét. Đố kị chỉ làm lòng người thêm nhơ bẩn, nó có thể khiến chúng ta khổ sở bất an và xui khiến mình làm những hành động xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

4. Sự an tịnh nằm ở trong tâm

Chúng ta thường tìm kiếm sự thanh tịnh, bình an ở bên ngoài trong khi không nhận ra rằng đó là điều mà ai cũng có thể đạt được mà chỉ cần lấy ra từ trong tâm. Nếu tâm của bạn bớt tham sân si, bớt ganh đua, ghen ghét… thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

5. Tức giận chỉ là một cục than hồng có thể làm đau người khác, nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân bạn

Sẽ có lúc bạn cáu gắt với mọi người nhưng bạn đâu ngờ điều đó lại làm hại chính bản thân mình. Đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi bạn tức giận. Người ta thường nói : “Giận quá mất khôn”. Những lúc giận dữ, chúng ta thường thốt ra những lời cay độc ‘cho bõ tức’ mà không cần quan tâm đến hậu quả. Chỉ khi bình tĩnh lại, khi mất đi một người bạn, một mối quan hệ ý nghĩa, chúng ta mới ân hận về cách hành xử của mình.

6. Nhân từ với tất thảy mọi người

Hãy nhẹ nhàng với trẻ con, yêu thương người già, đồng cảm với người cùng khổ, nhân từ với kẻ yếu thế và độ lượng với người lầm lỗi. Một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ rơi vào những hoàn cảnh đó. Động lòng trắc ẩn với mọi người, kẻ giàu cũng như người nghèo; ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít. Nhân từ để yêu thương và đồng cảm với họ. Vì mỗi người có một nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Bởi vì bạn luôn nhìn người bằng con mắt từ ái nên đời bạn sẽ luôn đẹp. Tâm can được thanh lọc bởi những hành động mà bạn dành cho người khác

7. Tùy duyên

Hãy để mọi thứ tùy duyên. Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình.

Vì vậy, nếu muốn nắm bắt gì đó, đặc biệt là tình yêu thì hãy để tùy duyên. Bạn có thể cố gắng theo đuổi nhưng có lúc bạn cũng phải biết buông bỏ nếu mọi chuyện đã quá giới hạn và không còn khả năng cố gắng. Cứ nắm giữ chỉ làm bạn đau khổ rồi vấn vương muộn phiền sẽ là điều không thể né tránh. Tâm sẽ nhẹ nhàng nếu bạn để mọi thứ tùy duyên. Đó là cách để bạn có thể chấp nhận cuộc sống dễ dàng hơn.

Bàn tay ta vun đắp,
thành bại thuộc vào duyên,
Vinh nhục ai không gặp,
Có chi phải ưu phiền.

(theo songhanhphuc.net)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
Không thể nhìn từ một phía
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Hoa hồng tặng mẹ
Sự tích hoa Cỏ may
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang