19/03/2019 04:05:00 PM
Bạn không muốn lão hóa sớm? Hãy tránh 7 điều sau

Con người sống trong thế giới này, dù giàu hay nghèo, dù là nam hay nữ đều có một ngày sẽ già đi. Nhưng bạn có biết cơ thể người thật sự bắt đầu lão hóa từ đâu hay không? Từ việc xuất hiện nếp nhăn trên mặt, trí nhớ không được như xưa hay thể lực không còn được bằng những người trẻ tuổi?

 

Thật ra đều không chính xác. Kỳ thực con người bắt đầu lão hóa từ mạch máu và các bộ phận bên trong cơ thể, khi mạch máu bắt đầu lão hóa sẽ dẫn đến các hệ thống và cơ quan nội tạng trong cơ thể bị suy yếu.

Nếu bạn không muốn có nếp nhăn trên trán và đuôi mắt khi mới 20-30 tuổi và trông giống như đã bước sang tuổi 40-50 thì nhất định đừng làm 7 việc sau đây. Nếu thật sự không thể tránh được thì hãy cố gắng ít làm đi là tốt nhất.

1.Trường kỳ thức khuya

Khi thức khuya, đồng hồ sinh học của mạch máu não sẽ bị hỗn loạn, dẫn đến máu lưu thông chậm và tăng độ nhớt. Những người “sống đảo lộn ngày và đêm” lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp đôi người bình thường.

2. Thiếu vận động

Mỗi mm2 trên da của người bình thường có 600 mao mạch và chỉ có khoảng 100~200 mao mạch được mở, vận động nhiều có thể khiến nhiều mao mạch mở ra hơn, thúc đẩy tuần hoàn máu. Còn nếu thiếu vận động trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là thích ngồi hoặc nằm nhiều, chất thải trong mạch máu sẽ dần tích tụ lại, hình thành “quả bom hẹn giờ” chính là mảng xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu đến các mao mạch và khiến mạch máu có thể vỡ bất cứ lúc nào.

3. Thường ăn quá nhiều thực phẩm “nhiều dầu, nhiều muối, nhiều đường”

Những người trong độ tuổi 30 thường phải ra ngoài giao thiệp, các món ăn “nhiều dầu, nhiều muối, nhiều đường” ở các quán ăn sẽ dẫn đến tích tụ mỡ trong mạch máu ngày càng nhiều, dễ gây tắc nghẽn mạch máu.

4. Cao huyết áp, đường huyết cao

Bệnh huyết áp cao không có triệu chứng hoặc không được kiểm soát là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh về mạch máu. Những người bệnh huyết áp cao có tỷ lệ bị nhồi máu não cao gấp 4-7 lần người bình thường.

Còn đường huyết cao không chỉ ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ, mà còn dẫn đến nhiều căn bệnh về mạch máu phức tạp khác. Những người bệnh đường huyết có khả năng bị nhồi máu não hoặc xuất huyết não (đột quỵ) cao gấp 2-3 lần người bình thường. Nếu muốn giảm đường huyết cần chú ý đừng ăn quá no, mỗi ngày nên hạn chế ăn vặt.

5. Quá mệt mỏi, làm việc quá sức

Quá mệt mỏi sẽ làm cả cơ thể sức cùng lực kiệt, cơ thể ở trong trạng thái không khỏe sẽ khiến những căn bệnh tiềm tàng trở nên trầm trọng hơn, làm tăng tốc độ lão hóa của các cơ quan trong cơ thể, nếu nặng sẽ dẫn đến những căn bệnh như cao huyết áp, thậm chí là đột tử.

6. Thiếu nước

Nước chiếm một phần rất lớn trong cuộc sống của con người. Khoảng 70% cơ thể người trưởng thành và 80% cơ thể trẻ nhỏ là nước. Nếu bị thiếu nước sẽ dẫn đến cơ thể tích tụ quá nhiều chất thải không đào thải ra ngoài được, khiến sức đề kháng giảm, có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, tăng tốc độ lão hóa của cơ thể.

7. Nấu nướng dầu khói nhiều

Chúng ta thường thấy một việc đó là những người thường xuyên nấu ăn ở trong bếp sẽ lão hóa khá nhanh, đây là vì dầu khói khi nấu ăn làm tăng tốc độ lão hóa da. Những người làm nội trợ, đầu bếp làm việc trong bếp lâu ngày có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi khá cao, dầu khói không chỉ khiến chúng ta dễ bị ung thư phổi, mà còn gây hại đến đường ruột và thần kinh não.

Vì vậy, khi nấu ăn, hãy nhớ phải mở máy hút khói, nhằm giữ cho không khí trong bếp được trong lành, bảo vệ sức khỏe và thanh xuân của bạn.

Minh Ngọc (trithuc.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
Không thể nhìn từ một phía
Hoa hồng tặng mẹ
10 triệu chứng bệnh không nên bỏ qua
Chọn kiểu lông mày phù hợp với gương mặt
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang