17/11/2021 04:18:00 PM
Bài tập cho đôi mắt khỏe đẹp

Các bài tập luyện tăng độ co giãn cho mô mắt, thiền thư giãn với những mảng xanh giúp "cửa sổ tâm hồn" khỏe mạnh.

Việc tập thể dục đối với sức khỏe cá nhân có vai trò quan trọng. Bạn chạy bộ, yoga, nhảy dây, tập theo các bài tập trên youtube mỗi ngày để mong cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Với đôi mắt - bộ phận gần như luôn hoạt động liên tục mỗi ngày thì việc tập luyện, bảo vệ cũng quan trọng. Dưới đây là những bí kíp đơn giản giúp đôi mắt khỏe đẹp.

Palming - phương pháp tập luyện tăng độ bền, độ co giãn cho mô cơ mắt

Đôi mắt là điểm giao tiếp đầu tiên giữa bạn và người đối diện. Palming là phương pháp tập luyện làm tăng thêm độ bền, co giãn của các mô cơ mắt được thế giới công nhận. Bác sĩ chuyên khoa mắt William Bates, người Mỹ đưa ra điểm cốt lõi của phương pháp Palming chính là "thư giãn" và "niềm tin". Bạn cần thả lỏng cơ thể một cách thoải mái nhất. Sau đó dùng hai bàn tay úp vào hai mắt nhẹ nhàng, các ngón tay đặt ở trên trán, khuỷu tay tựa vào một vật gì đó có thể là bàn hoặc gối mềm.

Tiếp theo, bạn hãy điều chỉnh tay cho ít ánh sáng lọt vào kẽ tay càng tốt, rồi nhắm mắt lại cho đến khi quá trình tập luyện kết thúc. Quan trọng nhất, bạn cần để tâm mình thật tịnh, vệ sinh tay thật sạch sẽ trong suốt quá trình tập luyện.

"Vòng quanh thế giới" giúp mắt thêm tinh anh

Bạn chỉ cần giữ nguyên đầu, nhắm mắt, từ từ nhẹ nhàng xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều 10 lần. Khi quen dần, bạn có thể "nâng cấp" lên thử thách khó hơn là nhìn cố định vào một điểm, từ từ xoay đầu theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Với mỗi chiều, mỗi người nhớ thực hiện 10 lần. Về mặt cơ học, việc tập luyện sẽ giúp cải thiện sự ổn định cơ học của mắt bằng cách phối hợp, tăng cường cơ mắt, làm tăng khả năng tập trung của mắt. Bài tập "vòng quanh thế giới" này cần thiết nếu bạn đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu chú tâm trong nhiều giờ.

 

Bài tập thiền thư giãn với mảng xanh

Đại diện Bệnh viện Mắt Sài Gòn cho biết, bài tập đơn giản khác mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu là nhìn vào mảng xanh để giúp mắt thêm dịu. Theo nghiên cứu khoa học, màu đỏ sẽ có lượng phản chiếu ánh sáng là 67%, màu vàng phản chiếu 65%, trong khi màu xanh lá cây phản chiếu 47%, màu xanh lam phản chiếu 36%. Sự hấp thụ, phản xạ ánh sáng của màu xanh lam, xanh lá cây tương đối trung tính. Vì vậy hệ thống thần kinh, vỏ não, võng mạc của con người cũng dễ thích ứng hơn.

Màu xanh của cỏ cây sẽ làm giảm bớt tác hại của sự phản chiếu tia tử ngoại vào mắt, giảm bớt sự kích thích đối với mắt. Nếu không thể ra ngoài, bạn hãy thử thư giãn với mảng xanh nhỏ trong sân nhà hay ban công để mắt khỏe hơn, góp phần tăng giá trị tinh thần của bạn.

Quy tắc 20-20-20 cho mắt thêm khoảng nghỉ

Bí kíp cuối cùng là hoạt động mắt theo quy tắc 20-20-20. Trong giai đoạn làm việc ở nhà, tần suất mọi người dùng máy tính, màn hình thiết bị kỹ thuật số, tivi tăng vọt. Khi quá tập trung vào thiết bị này để đọc, làm việc, viết nhiều sẽ khiến bạn vô thức quên chớp mắt. Bạn hãy tạo thói quen cứ làm việc 20 phút thì thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn vào vật bất kỳ ở khoảng cách 20 feet (6 m). Hành động đơn giản này đem lại hiệu quả, giúp đôi mắt bạn có khoảng nghỉ để phục hồi năng lượng.

Podcast "Khi bớt là thêm"- món quà dành riêng cho đôi mắt

Giảm bớt thời gian tiếp xúc màn hình, tăng thêm thời gian lắng nghe sẽ giúp mắt có thêm "khoảng thở" để phục hồi. Nếu bạn lỡ quên các bí kíp trên, cần dành 6 phút mỗi ngày để nghe lại "Khi bớt là thêm" - phiên bản podcast đầu tiên dành cho đôi mắt với những điều đặc biệt. Chuyên mục hướng dẫn thực hiện những bài tập, thói quen tốt cho mắt thông qua đoạn audio ngắn. Cẩm nang "Khi bớt là thêm" sẽ giúp bạn thu thập thêm kiến thức sức khỏe. Sản phẩm như món quà 6 phút nghỉ ngơi bạn dành tặng cho bản thân để tái tạo năng lượng sau một ngày dài mệt mỏi.

(Theo vnexpress.net)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Công dụng kì diệu của quả lê
Chẳng qua chỉ là một bát cơm
Bức thư gửi cha
Những người không nên ăn bánh Trung Thu đậu xanh
Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng kem dưỡng ẩm thời điểm giao mùa
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang