23/03/2019 10:32:00 AM
9 điều xấu khiến bệnh cảm lạnh của bạn ngày càng trầm trọng hơn

Tất cả chúng ta đều muốn nhanh chóng đánh tan cơn cảm lạnh càng sớm càng tốt. Không ai muốn sống chung với ho hắng, nghẹt mũi và đau họng hàng tuần liền. Thế nhưng một số thói quen phổ biến dưới đây không những không giúp bạn sớm khỏi mà còn làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

 

(Ảnh: Shutterstock) 

1. Không cấp đủ nước

Uống ít nước khi bị cảm lạnh có thể làm bạn lâm bệnh nặng hơn. Uống nước sẽ làm loãng chất nhầy và do đó làm sạch chứng nghẹt mũi của bạn. Bạn cũng nên tận dụng các đồ uống tốt cho sức khỏe như súp, trà thảo dược và nước trái cây (nguyên chất). Tránh đồ uống có đường, bởi vì chúng sẽ tác động đến sự kháng viêm, khiến bệnh trạng của bạn tồi tệ hơn.

2. Không hoạt động

Khi bị ốm bạn sẽ nằm im trên giường cả ngày phải không? Thực ra bạn nên tập luyện các bài tập cường độ thấp để giúp cải thiện hơi thở. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chóng mặt hoặc bất cứ triệu chứng bất thường nào thì bạn phải nghỉ ngơi ngay lập tức.

3. Uống kháng sinh

Đây là cách phổ biến nhất khi mọi người bị mắc chứng cảm lạnh. Thuốc kháng sinh tốt trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn, chứ không có tác dụng với virus của cảm lạnh thông thường. Lạm dụng kháng sinh làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, dần dà bạn sẽ bị lờn thuốc, càng uống càng không khỏi.

4. Mặc kệ không chữa

Những lúc cơ thể đang yếu như vậy, bạn không nên xem thường mà hãy tự thưởng cho mình thời gian nghỉ ngơi. Đừng tham công tiếc việc hay chủ quan đi ra trời lạnh. Giữ ấm, uống trà nóng, nghe nhạc không lời… Hãy thử bất cứ hoạt động gì mang lại cảm giác thư thái nhất có thể.

5. Thức đêm

Đúng là khi bị ngạt mũi và nhiệt độ cơ thể cao bạn sẽ khó ngủ hơn. Những lúc như vậy bạn nên chuẩn bị sẵn trà có thành phần giúp ngủ sâu hoặc nhờ bác sĩ kê đơn thuốc có chất an thần. Thức khuya làm phá hủy các tế bào máu trắng, gây hại đến khả năng miễn dịch cơ thể. Vì vậy, những thường thức khuya thường xuyên sẽ dễ mắc các bệnh như cảm cúm, dị ứng hơn người được ngủ sớm. Còn trong trường hợp bạn là người bệnh, thì bạn sẽ lâu phục hồi hơn.

6. Uống rượu (đồ uống có cồn nói chung)

Uống rượu sẽ làm cơ thể bị mất nước, trong khi bị cảm lạnh bạn cần giữ ẩm hơn cả lúc bình thường. Chưa kể rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, gây cản trở hiệu quả của thuốc cảm.

7. Hút thuốc

Các hóa chất trong thuốc lá có thể gây kích ứng hệ hô hấp và làm bệnh cảm lạnh của bạn trở nặng hơn. Những người hút thuốc cũng có xu hướng dễ bị cảm lạnh hơn những người không hút thuốc, và họ có các triệu chứng khi mắc bệnh cũng tồi tệ hơn.

8. Căng thẳng

Trạng thái căng thẳng sẽ làm cho bệnh tình của bạn tệ hơn vì nó gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch. Vậy nên bạn cần tránh các hoạt động và tình huống gây bực tức khi bạn bị cảm lạnh. Bạn có thể ngồi thiền để giữ đầu óc tỉnh táo và giúp cơ thể thư giãn hơn trong lúc ốm.

9. Lạm dụng thuốc xịt mũi

Thuốc xịt có tác dụng thông mũi bằng cách thu nhỏ các mạch máu bị sưng trong mũi của bạn. Khi được sử dụng chúng đúng cách, tất nhiên loại thuốc này sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Nhưng nếu lạm dụng thì bạn sẽ ốm nặng hơn, khi khỏi ốm rồi thì mũi vẫn bị phụ thuộc vào thuốc.

 

Minh Minh (trithuc.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
Không thể nhìn từ một phía
Hoa hồng tặng mẹ
10 triệu chứng bệnh không nên bỏ qua
Chọn kiểu lông mày phù hợp với gương mặt
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang