02/03/2017 08:00:00 AM
5 thói quen xấu nhiều người hay làm sau bữa ăn

Sau bữa ăn, không ít người mắc phải một số sai lầm đáng tiếc và không hề biết rằng chính những sai lầm này có thể mang đến những điều không hay cho sức khỏe.

 

Ngủ

Người ta thường nói ‘căng dây bụng, chùng dây mắt’, nhưng hãy cố gắng chống lại cám dỗ này trong khoảng thời gian ít nhất một vài tiếng đồng hồ. Bởi, ngủ ngay sau khi ăn, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và bạn sẽ thức dậy với cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Điều này là do dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì dạ dày khi đang nằm, theo trang Readandshare.

Do đó, nên chờ một thời gian để thức ăn tiêu hóa xong rồi hãy ngủ.

Hút thuốc lá

Ai cũng biết tác hại kinh khủng của thuốc lá, nhưng mấy ai biết được tác hại này càng tăng lên gấp bội nếu hút thuốc sau khi ăn. Tuy khó tin, nhưng đó là sự thật. Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá chứa không ít hơn 60 tác nhân gây ung thư, và nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày hoặc viêm đại tràng, nên tránh xa thuốc lá, bởi thuốc lá càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tắm

Theo trang Readandshare, việc tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày. Nhưng đột nhiên vừa ăn xong đã lao vào phòng tắm sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, không thoải mái trong một thời gian dài sau đó.

Ăn trái cây

Thông thường sau bữa ăn, chúng ta có thói quen tráng miệng bằng trái cây. Nhưng bạn có biết điều này thật sự không tốt cho sức khỏe? Ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm dễ tạo ra cảm giác cồng kềnh. Không chỉ vậy, nếu trái cây không được tiêu hóa và vẫn kẹt ở thành dạ dày cho đến khi phân hủy thì rất dễ gây viêm dạ dày.

Vì thế, sau bữa ăn, nên chờ một thời gian rồi mới ăn trái cây hoặc có thể ăn trái cây khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Trái cây lúc này sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng và cung cấp đủ năng lượng trong ngày, theo trang Readandshare.

Uống trà

Uống trà sau khi ăn là một ý tưởng hay. Nhưng chớ uống liền mà hãy đợi 10-20 phút sau khi ăn rồi hãy uống. Bởi, trong trà có chứa các hợp chất có thể đồng hóa sắt nên sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu và cơ thể sau đó sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt…

(Theo Thanh nien Online)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Những lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn
Sử dụng mặt nạ chanh, mật ong những điều nên và không nên
Công thức tự chế kem dưỡng trắng da tự nhiên tại nhà
Trí tuệ của kẻ ngốc
Công thức làm mặt nạ đất sét cho mọi loại da
“6 nguyên tắc vàng” giúp bạn yên tâm ăn lẩu mà không lo gây tổn hại đến sức khỏe
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang