03/08/2018 02:33:00 PM
5 kiểu đau bụng cảnh báo những căn bệnh tiềm ẩn bên trong mà bạn không nên chủ quan bỏ qua

Tình trạng đau bụng đôi khi chỉ là do bạn lỡ ăn quá nhiều thứ linh tinh, hoặc có thể là do đến kỳ "đèn đỏ". Tuy nhiên, có một số cơn đau bụng lại ngầm cảnh báo các vấn đề sức khỏe đang tiềm ẩn trong cơ thể bạn.

 

Khó chịu quanh vùng rốn (Sỏi mật)

Sau một bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán mà bạn cảm thấy có hiện tượng đau nhức gần vai, kèm theo tình trạng đau bụng, khó chịu thì nhiều khả năng là do bệnh sỏi mật gây nên. Những hạt sỏi nhỏ xíu có thể hình thành trong túi mật từ nhiều năm trước và nó sẽ không gây đau đớn gì, trừ khi chúng rơi vào ống mật. Và cho đến khi cơ thể bạn đã tích tụ quá nhiều sỏi thì hậu quả là tình trạng đau bụng nặng thường xuyên quanh vùng rốn sẽ xảy ra.

Đột nhiên bị đau ở phía dưới bụng trái (Viêm túi thừa)

Những cơn đầy hơi kèm theo tình trạng đau ở phía dưới bụng trái có thể là dấu hiệu của viêm túi thừa. Đây là hiện tượng viêm các túi nhỏ trong ruột già, vốn là loại bệnh rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân hình thành nên căn bệnh này là do chế độ ăn của bạn chứa quá ít chất xơ. Do đó, bạn nên thay đổi chế độ ăn ngay từ bây giờ để đẩy lùi căn bệnh này.

Đau dữ dội ở phía dưới bụng phải (Viêm ruột thừa)

Triệu chứng rõ ràng nhất của chứng viêm ruột thừa có thể phát hiện thông qua tình trạng đầy hơi, sốt nhẹ, táo bón, tiêu chảy... Cơn đau sẽ tăng dần lên khi bạn hít thở, ho, hắt hơi... Dù chỉ là những hành động nhỏ nhặt cũng có thể gây áp lực lên vùng ruột thừa, từ đó làm gia tăng các cơn đau.

Căn bệnh này thường xảy ra khi ruột thừa của bạn bị viêm và mưng mủ do nhiễm trùng. Ngay lúc này, bạn cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước khi tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

Đau giữa vùng bụng (Trào ngược dạ dày thực quản)

Thỉnh thoảng xuất hiện cơn ợ nóng thì không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu nó diễn ra thường xuyên thì có thể trở thành chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản, từ đó dẫn đến rối loạn tiêu hóa nếu không được điều trị sớm.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng trào những chất lỏng và thức ăn mới được tiêu thụ một phần lẫn với axit trong dạ dày. Do đó, khi thấy có hiện tượng đau giữa vùng bụng xảy ra thường xuyên thì bạn nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt.

Đau nóng bụng (Viêm loét đường tiêu hóa)

Tình trạng đầy hơi, ợ nóng, tiêu hóa kém và sụt cân đều có thể là dấu hiệu ngầm cảnh báo bệnh viêm loét đường tiêu hóa trong cơ thể bạn. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do vi khuẩn H.pylori đã phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, đôi khi có thể do việc sử dụng quá liều thuốc kháng viêm non-steroid như aspirin và ibuprofen. Lúc này, bạn nên đi làm các xét nghiệm máu để biết cơ thể có nhiễm khuẩn H.pylori hay không.

(ST)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
6 lưu ý sau bữa ăn
Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt
Không thể nhìn từ một phía
Hoa hồng tặng mẹ
10 triệu chứng bệnh không nên bỏ qua
Chọn kiểu lông mày phù hợp với gương mặt
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang