06/07/2012 10:04:26 AM
Tôi muốn nhập quốc tịch nước ngoài và vẫn giữ quốc tịch VN

* Hỏi: Tôi là người Việt Nam có chồng và theo chồng sang Đài Loan sinh sống được hơn 10 năm. Nhưng tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Trong thời gian sinh sống ở đây tôi chỉ sử dụng thẻ cư trú…

Xin hỏi:

  1. Tôi muốn nhập quốc tịch Đài Loan và muốn được giữ lại quốc tịch Việt Nam thì phải làm thế nào? Xin hỏi đã có luật mới cho cô dâu Việt Nam ở Đài Loan chưa?
  2. Nếu sau khi nhập quốc tịch Đài Loan chúng tôi bắt buộc phải bỏ quốc tịch Việt Nam, thì các tài sản hiện có như nhà cửa, đất đai nếu không sang tên cho người khác thì có mất trắng không?
  3. Hiện tại tôi có thể sử dụng hộ chiếu Việt Nam để đi du lịch ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đan Mạch… được không?

Trả lời:

1. Trung Quốc (Đài Loan) theo nguyên tắc một quốc tịch.

Theo Luật Quốc tịch của Trung Quốc (Đài Loan) thì “Người nước ngoài xin nhập quốc tịch sẽ phải cung cấp Quyết định thôi quốc tịch của họ. Trường hợp người đó tuyên bố không thể có được Quyết định thôi quốc tịch mà lý do không phải do người đó và được điều tra, khẳng định điều đó là sự thật thì người đó không cần phải xuất trình Quyết định thôi quốc tịch”.

Do vậy, muốn nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), bạn cần phải có Quyết định thôi quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam theo quy định tại điều 28 Luật quốc tịch 2008.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.

Hiện tại thì chưa có quy định nào của pháp luật về cô dâu Việt Nam ở Đài Loan.

2. Sau khi thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), bạn sẽ trở thành công dân nước ngoài (người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Theo Luật quốc tịch Việt Nam 2008 cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành, không có quy định về hậu quả pháp lý của việc thôi quốc tịch Việt Nam là sự chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản ở Việt Nam, kể cả đối với bất động sản. Theo đó, khi thôi quốc tịch Việt Nam, bạn không bị chấm dứt quyền sở hữu đối với các tài sản mà bạn hiện đang đứng tên sở hữu.

3. Theo điểm a khoản 2 điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì “Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn”.

Do vậy, nếu hộ chiếu Việt Nam của bạn còn giá trị thì bạn có thể đi du lịch ở các nước đó (cần có thêm Thị thực do cơ quan có thẩm quyền của các nước đó cấp).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tôi muốn cho con tôi mang 2 quốc tịch, có được không?
Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài (1)
Thủ tục đăng ký công dân tại Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tục và thời hạn giải quyết việc xin trở lại quốc tịch VN
Tôi muốn nhập quốc tịch nước ngoài và vẫn giữ quốc tịch VN
Tôi muốn giữ quốc tịch VN, đồng thời muốn nhập quốc tịch ĐL, làm thế nào?
Giải đáp những vấn đề liên quan đến việc nhập quốc tịch Việt Nam cho con sinh ở nước ngoài
Cháu tôi có mang 2 quốc tịch được không?
Tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam, phải làm gì?
Xin nhập lại quốc tịch Việt Nam
Thủ tướng Hy Lạp cảnh báo khả năng không hợp tác với EU
Làm thế nào để quay lại quốc tịch Việt Nam?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang