13/07/2012 02:29:33 PM
Làm thế nào để tôi có thể tiếp tục sinh sống ở Việt Nam?

* Hỏi: Tôi tên là Võ Thị Ngọc Dung, sinh năm 1971 (trên thẻ xanh và visa ghi là: Vo, Dung Thi). Tôi là con lai Việt Mỹ, được đi Mỹ năm 1990 theo diện mồ côi. Tôi về VN năm 2010 bằng thẻ xanh, đến nay đã gần 2 năm và tôi muốn ở lại quê hương sống cho đến hết đời. Từ khi về VN đến giờ, tôi cũng đi làm công nhân cho xưởng sản xuất nội thất, tuy lương không cao nhưng tôi hạnh phúc vì được sống trên mãnh đất quê hương yêu dấu…

Tôi không nhập quốc tịch Mỹ, cũng không có giấy tờ nào để chứng minh gốc VN. Tôi nghe nói người không quốc tịch thường trú ở VN từ 5 năm trở lên được xin nhập quốc tịch VN, cho nên cứ 3 tháng tôi đi gia hạn visa và đăng ký tạm trú tại phường xã nơi tôi tạm trú. Nhưng giờ tôi mới để ý là thẻ xanh của tôi đến 2014 là hết hạn. Tôi rất lo lắng hoang mang không biết phải làm sao.

Xin hướng dẫn cho tôi con đường nào để tôi có thể tiếp tục sinh sống ở VN. Hiện tôi rất đau khổ tuyệt vọng khi suy nghĩ đến việc này.

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu người nước ngoài muốn cư trú (sinh sống) hợp pháp ở Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện sau:

-          Có thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp được miễn thị thực (Khoản 1, Điều 4 Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội số 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam – sau đây gọi tắt là “Pháp lệnh XNC”).

-     Đăng ký mục đích, thời hạn và địa chỉ cư trú tại Việt Nam và phải hoạt động đúng mục đích đã đăng ký (Khoản 1, Điều 11 Pháp lệnh XNC).

Trong trường hợp bạn muốn sinh sống lâu dài tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam. Theo Khoản 1 và 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008:

“Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam”.

Nếu bạn là vợ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam thì không cần phải có các điều kiện nêu tại điểm c, d và đ trên đây.

Trong trường hợp, thẻ xanh của bạn đến năm 2014 hết hạn, bạn có thể xin gia hạn tại Mỹ (trong trường hợp bạn trở về Mỹ) hoặc tìm hiểu thông tin tại Cơ quan đại diện của Mỹ tại Việt Nam (trong trường hợp bạn muốn xin gia hạn thẻ xanh tại Việt Nam).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội
 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôi muốn cho con tôi mang 2 quốc tịch, có được không?
Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài (1)
Thủ tục đăng ký công dân tại Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài
Tôi muốn nhập quốc tịch nước ngoài và vẫn giữ quốc tịch VN
Thủ tục và thời hạn giải quyết việc xin trở lại quốc tịch VN
Tôi muốn giữ quốc tịch VN, đồng thời muốn nhập quốc tịch ĐL, làm thế nào?
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe tự vệ
Giải đáp về quốc tịch và vấn đề liên quan
Giải đáp về quốc tịch và các vấn đề liên quan
Chị tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho con, làm thế nào?
Tôi muốn đăng ký lại quốc tịch Việt Nam, điều kiện như thế nào?
Tôi muốn nhập quốc tịch hoặc thường trú tại Việt Nam, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang