30/01/2011 04:09:54 PM
Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài (1)

Hỏi: Vợ chồng tôi đều là công dân Việt Nam. Năm 2009 vợ tôi sang Mỹ du học, trong lúc học bên Mỹ vợ tôi đã sinh con bên đó, hiện nay con tôi đã 7 tháng tuổi có khai sinh mang quốc tịch Mỹ, được cấp hộ chiếu Mỹ, vài tháng nữa vợ và con tôi sẽ về Việt Nam sinh sống...

Xin hỏi:

  1. Trường hợp của con tôi có được làm khai sinh ở Việt Nam không và có được mang quốc tịch Việt Nam không, nếu được thì quốc tịch Mỹ của con tôi có bị mất không?
  2. Nếu được làm khai sinh thì thủ tục như thế nào? Tôi đặt tên con tôi là Trần Henry có được không?

Trả lời:

1. Vấn đề về khai sinh và điều kiện để trẻ em mang quốc tịch Việt Nam và giữ quốc tịch nước ngoài:

-          Về nguyên tắc, việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại quốc gia nơi đứa trẻ được sinh ra. Pháp luật Việt Nam chỉ quy định thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp trẻ em sinh ra tại Việt Nam (Điều 13, 15, 49, 50 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch). Do vậy, con bạn sinh ra ở nước ngoài thì không có cơ sở pháp lý để đăng ký khai sinh tại Việt Nam.

Bạn lưu ý: việc có được đăng ký khai sinh tại Việt Nam hay không, không làm ảnh hưởng tới việc con bạn được mang quốc tịch Việt Nam.

-          Điều 15 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định: Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam”. Theo quy định này, mặc dù vợ chồng bạn sinh cháu ở nước ngoài thì cháu vẫn được mang quốc tịch Việt Nam.

-          Trường hợp, bạn đồng thời muốn cháu giữ quốc tịch nước ngoài thì trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày con bạn có quốc tịch nước ngoài, bạn phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp địa phương nơi vợ chồng bạn cư trú biết việc con bạn có quốc tịch nước ngoài (theo Điều 21, Khoản 2 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/092009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008).

Sau khi bạn đã thông báo việc con bạn có quốc tịch nước ngoài thì phần ghi về quốc tịch của cháu trong Giấy khai sinh khi cấp lại bản chính Giấy khai sinh hoặc cấp bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh được ghi cả quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài (theo Điều 11 và 15, Khoản 2 Thông tư 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 01/03/2010 của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/092009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008).

2. Vấn đề đặt tên cho trẻ em:

Phần II, Điều 1.e, Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”. Như vậy, bạn có thể đặt tên con là Trần Henry nếu như thỏa mãn quy định của pháp luật nêu trên.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tôi muốn cho con tôi mang 2 quốc tịch, có được không?
Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài (1)
Tôi muốn nhập quốc tịch nước ngoài và vẫn giữ quốc tịch VN
Thủ tục đăng ký công dân tại Cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tục và thời hạn giải quyết việc xin trở lại quốc tịch VN
Tôi muốn giữ quốc tịch VN, đồng thời muốn nhập quốc tịch ĐL, làm thế nào?
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe tự vệ
Giải đáp về quốc tịch và vấn đề liên quan
Giải đáp về quốc tịch và các vấn đề liên quan
Chị tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho con, làm thế nào?
Tôi muốn đăng ký lại quốc tịch Việt Nam, điều kiện như thế nào?
Tôi muốn nhập quốc tịch hoặc thường trú tại Việt Nam, làm thế nào?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang