07/10/2014 02:51:22 PM
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng, lãng phí phải làm kiên quyết, tỉnh táo

Ngày 6/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc với các cử tri 2 quận Tây Hồ và Ba Đình trước Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. Các cử tri có nhiều ý kiến,“hiến kế” chống tham nhũng, lãng phí, tái cơ cấu, phát triển kinh tế biển…Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với các cử tri. Ảnh: Thảo Nguyên

“Diệt chuột nhưng không để bình vỡ”

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (phường Quán Thánh, quận Tây Hồ) hoan nghênh Đảng, Nhà nước đã quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng. Tuy nhiên, theo cử tri, qua các vụ án tham nhũng lớn  liên quan đến ngân hàng chứng tỏ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này còn lỏng lẻo. “Cần chống tham nhũng quyết liệt hơn lấy lại lòng tin của người dân, đồng thời phải có chế tài quản lý nghiêm”, cử tri Toán kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Phú Nho (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) bức xúc, chúng ta vay tiền và đang phải trả nợ nước ngoài, thế nhưng lại để lãng phí từ làm đường, trường, chợ, mua sắm ô tô, kể cả hội nghị, mừng công. Cử tri cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do cơ chế chính sách chưa phù hợp, nhưng cũng có lý do lợi ích nhóm. Cho nên, cần quy trách nhiệm cho người đứng đầu, người phê duyệt chứ lâu nay khi nói đến câu chuyện chống lãng phí “toàn nói chúng ta không nói đến cái tôi”.

Cùng quan điểm, cử tri Trần Thị Oanh (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) dẫn chứng nhiều bộ phim gây lãng phí tiền tỉ ngân sách và đề nghị Quốc hội có quy định chế tài xử lý trách nhiệm người quản lý.

Cử tri Nguyễn Sản (phường Quán Thánh, quận Tây Hồ) bày tỏ, nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế có ý nghĩa lớn trên con đường đất nước tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, cần thẳng thắn làm rõ trách nhiệm các cấp làm chậm tái cơ cấu, xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.

Trả lời cử tri, Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của cử tri và khẳng định:Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là phải chống cho được tham nhũng, lãng phí vì không chỉ mất lòng tin mà làm hại nền kinh tế. “Không ai bật đèn xanh cho tham nhũng, lãng phí nhưng việc khó phải kiên trì lâu dài bằng luật pháp, chính sách để người ta không muốn, không dám, không thể tham nhũng”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, chống tham nhũng phải kiên quyết nhưng bình tĩnh, tỉnh táo, làm lâu dài với nhiều biện pháp để bên ngoài không thể lợi dụng chống tham nhũng nói xấu lật đổ chế độ. Chống tham nhũng diệt chuột nhưng không để bình vỡ.

Luân chuyển cán bộ không phải lấy “mác” đề bạt

Cử tri Đặng Nhật Đính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) bày tỏ, Quốc hội đã quyết dành 3,8 triệu ha đất nông nghiệp nhưng những “bờ xôi ruộng mật” vẫn bị thu hồi xong rồi lại để hoang. Ông Đính đề nghị Nhà nước cần đầu tư hỗ trợ người dân yên tâm với nghề nông, không để nông dân có ruộng mà không làm hoặc muốn làm ruộng mà không có đất dẫn đến nghèo đói.

Cử tri cũng trăn trở về việc luân chuyển cán bộ xuống cơ sở, địa giới hành chính bị thay đổi gây xáo trộn cuộc sống của dân. “Rất nhiều người nói rằng xé phường, quận sẽ không tăng thêm biên chế. Không bao giờ có chuyện đó, chắc chắn biên chế lại phình to ảnh hưởng đến bầu sữa ngân sách” - cử tri Đính nói.

Các cử tri cũng đưa ra nhiều kiến nghị để phát triền kinh tế biển; nâng cao năng suất lao động; đổi mới chương trình đào tạo, sách giáo khoa để không làm ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh…

Cảm ơn nhiều ý kiến tâm huyết thiết thực đối với các vấn đề rất lớn của đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: Chủ trương công nghiệp hóa không có nghĩa coi nhẹ nông nghiệp mà theo hướng sản xuất lớn, đưa khoa học công nghệ vào ứng dụng để tăng giá trị.

Đối với việc bồi dưỡng, bố trí cán bộ, Tổng Bí thư nêu rõ đây là công việc gốc của Đảng và Đảng rất coi trọng. Việc luân chuyển xuống cơ sở vừa để chống cục bộ, vừa để rèn luyện. Đây là quá trình thử thách, đào tạo cán bộ nguồn, chứ không phải chuyện “xuống lấy mác về đề bạt”.

Tổng Bí thư còn trao đổi, làm rõ những băn khoăn của cử tri liên quan đến chương trình Kỳ họp thứ 8, việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội, HĐND phê chuẩn; phát triển kinh tế biển kết hợp bảo vệ an ninh quốc phòng chủ quyền trên biển…

Tổng Bí thư mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri về các vấn đề quan trọng của đất nước, giúp các đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó.

Thảo Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì sai phạm trong quản lý đất đai
Khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì sai phạm trong quản lý đất đai
Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tất Thành Cang và ông Lê Văn Phước
Kiểm toán góp phần phòng ngừa và ngăn chặn tham nhũng, lãng phí
Thành lập Ban chỉ đạo tổng kết Chiến lược phòng chống tham nhũng
Phòng chống tham nhũng: Biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Đức Chung
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang