10/12/2014 02:25:09 PM
Sẽ tăng thảo luận chống tham nhũng ODA

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, vụ Công ty JTC hối lộ quan chức đường sắt VN đã được xử lý nhanh, bộ đang cùng phía Nhật xây dựng quy định về kiểm tra nội bộ để ngừa tiêu cực. Vụ Công ty JTC hối lộ quan chức đường sắt VN đã được xử lý nhanh

Ngày 9/12, Bộ Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) đã tổ chức họp báo về việc VN và Nhật Bản đánh giá cuối kỳ thực hiện các sáng kiến chung hai bên để hoàn thiện chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh ở VN...

Theo ông Bùi Quang Vinh, bộ trưởng Bộ KHĐT, với 104 tiểu hạng mục, đến nay đã có 77% - tức trên 80 tiểu hạng mục - đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Hai bên đã thống nhất sẽ triển khai tiếp giai đoạn 6 sáng kiến chung Nhật - Việt.

Trả lời câu hỏi về hai bên đề ra giải pháp nào để hạn chế tình trạng tham nhũng trong ODA, đại sứ Nhật tại VN Fukada Hiroshi nêu vụ JTC phía VN đã có xử lý nhanh.

Hai bên cũng đã có nhận thức, trao đổi về cơ chế kiểm tra, tăng cường quy chế để phòng tránh tái diễn. “Thời gian tới sẽ có tiếp tục trao đổi, thảo luận để phòng chống tham nhũng” - đại sứ Nhật nói.

Ông Bùi Quang Vinh khẳng định vụ việc Công ty JTC với cáo buộc hối lộ quan chức đường sắt VN đã được xử lý nhanh, các đối tượng đã bị khởi tố, hiện đang hoàn tất thủ tục để xét xử.

Ngoài ra, đã thanh tra, kiểm tra hàng loạt dự án ODA khác, đình chỉ nhiều dự án liên quan Tổng công ty Đường sắt.

Bộ KHĐT đang cùng phía Nhật xây dựng quy định về kiểm tra nội bộ, kiểm toán nội bộ để ngăn tham nhũng nhưng ông Vinh nêu sẽ phải sửa luật vì chỉ xem xét vụ việc cụ thể thì chỉ xử lý cái ngọn vấn đề.

Bộ KHĐT đã xây dựng, trình Quốc hội thông qua hàng loạt luật minh bạch, phù hợp thông lệ quốc tế như Luật đấu thầu, nghị định lựa chọn nhà thầu, lựa chọn nhà đầu tư...

“Nếu thực hiện nghiêm túc sẽ ngăn chặn nhiều tham nhũng, nhất là trong đấu thầu, lựa chọn nhà thầu” - ông Vinh nói.

Trả lời phóng viên về việc còn tới 14 vấn đề được đưa ra để sửa đổi, cải thiện chính sách nhưng chậm tiến độ, ông Bùi Quang Vinh nêu một số vấn đề khó như nghị định về đối tác công tư, ngay phía các đối tác cũng còn ý kiến khác nhau, có vấn đề phía Nhật yêu cầu nhưng đối tác khác không đồng tình.

Sáng kiến về VN hoàn thiện luật phát triển công nghiệp ôtô, ông Vinh nêu việc làm chiến lược mới Bộ Công thương cũng gặp một số vấn đề khó nhưng sẽ sớm hoàn thành.

(Theo Tuổi trẻ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam - Singapore: Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng
Phú Yên: Kỷ luật các lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông có sai phạm
Ban Nội chính Trung ương đẩy mạnh việc chống tham nhũng
“Chặn” nguy cơ tham nhũng trong các dự án ODA
Sẽ tăng thảo luận chống tham nhũng ODA
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng
Thành lập Ban chỉ đạo tổng kết Chiến lược phòng chống tham nhũng
Phòng chống tham nhũng: Biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Đức Chung
Khai trừ Đảng với nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
Tham nhũng có chiều hướng giảm, nhưng diễn biến phức tạp, tinh vi hơn
Kỷ luật 3 cán bộ lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang