26/08/2014 04:20:19 PM
Đối thoại về liêm chính trong lực lượng hành pháp

Lần đầu tiên Bộ Công an hợp tác với UNODC tổ chức đối thoại về liêm chính cho thấy ý chí chính trị trong việc tăng cường chống tham nhũng và tăng cường liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong thực thi pháp luật.Ngày 25/8, tại TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng ngừa tham nhũng. Ảnh: Ngọc Phó

Công an đóng vai trò gì trong nỗ lực chống tham nhũng của Chính phủ Việt Nam? Cơ chế giám sát chéo nào khiến lực lượng công an làm việc với tinh thần trách nhiệm giải trình, hiệu quả và chuyên nghiệp để thực hiện các chức năng quan trọng trong việc thực thi luật pháp và bảo vệ các quyền hiến định của người dân Việt Nam?

Những câu hỏi trên và một số vấn đề khác là nội dung chương trình hội thảo về liêm chính trong hoạt động của hệ thống hành pháp lần đầu tiên được Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) phối hợp với Bộ Công an tổ chức tại Đà Nẵng hôm nay (26/8) với sự tham dự của đại diện cấp cao và chuyên gia của Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc Quốc gia UNODC và Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đồng chủ tọa cuộc tọa đàm.

Hội thảo còn có sự tham dự của bà Evelyn Lam, Vụ trưởng Cơ quan Cảnh sát Hồng Kông cùng các đại diện của lực lượng cảnh sát các nước Úc và Hà Lan cũng như đại diện của các đại sứ quán và các tổ chức xã hội.

Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi là lần đầu tiên Bộ Công an hợp tác với một tổ chức quốc tế về vấn đề này và cho thấy rõ ràng ý chí chính trị của Bộ Công an trong việc tăng cường hợp tác quốc tế trong chống tham nhũng và tăng cường liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong thực thi pháp luật.

Bà Z. Akisheva cho biết, “chủ đề của hội thảo này có vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam cũng như các quốc gia khác vì một hệ thống tư pháp và thực thi pháp luật hiệu quả, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình là thành tố then chốt đối với pháp quyền, quản trị tốt và bảo vệ hiệu quả các quyền con người”.

Sự kiện là một phần trong hoạt động hỗ trợ rộng hơn của UNODC đối với Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình của công chức, bao gồm công chức trong các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan tư pháp, phù hợp với các yêu cầu của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC).

Một hệ thống tư pháp hình sự và thực thi pháp luật mạnh và minh bạch là xương sống cho các nỗ lực chống tham nhũng. Yêu cầu này đã được nhấn mạnh trong đánh giá năm 2012 về việc thực hiện UNCAC của Việt Nam. Yêu cầu này lại được một lần nữa nhấn mạnh qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị toàn quốc về chống tham nhũng tổ chức ngày 5/5/2014 khi cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng chỉ hiệu quả khi các cơ quan chống tham nhũng liêm chính và trong sạch.

(Theo Thanh tra)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Việt Nam - Singapore: Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng
Phú Yên: Kỷ luật các lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông có sai phạm
Ban Nội chính Trung ương đẩy mạnh việc chống tham nhũng
“Chặn” nguy cơ tham nhũng trong các dự án ODA
Các sáng kiến phòng chống tham nhũng đã phát huy hiệu quả
Sẽ tăng thảo luận chống tham nhũng ODA
Tổng Bí thư: Chống tham nhũng phải đồng bộ với phòng, chống tiêu cực
Thi hành kỷ luật cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nộ
Xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng với ông Nguyễn Văn Hiến
Khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì sai phạm trong quản lý đất đai
Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tất Thành Cang và ông Lê Văn Phước
Kiểm toán góp phần phòng ngừa và ngăn chặn tham nhũng, lãng phí
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang