06/03/2009 04:19:53 PM
Việt kiều hồi hương mua và sở hữu nhà đất ở VN như thế nào?

Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ, đang làm thủ tục xin hồi hương, xin được hỏi sau khi hồi hương tôi có thể mua đất ở, đất nông nghiệp, công nghiệp được không? Nếu được diện tích là bao nhiêu, phải sử dụng như thế nào và phải trả thuế là cho mỗi loại đất là bao nhiêu? Tôi có thể mua bao nhiêu căn nhà, diện tích tối đa là bao nhiêu, xây nhà có cần giấy phép, có thiết kế hay không?

Trả lời: 

Đất đai và nhà ở được qui định ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau như: Hiến pháp, Luật đất đai, cũng như nhiều văn bản dưới luật. Chúng tôi không thể giải thích cụ thể các yêu cầu của bạn, chỉ xin lưu ý bạn một số điểm cơ bản sau:

- Ở Việt Nam đất đai là tài sản quốc gia, sở hữu của toàn dân. Nhà nước với tư cách đại diện sở hữu toàn dân quản lí việc sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

- Pháp luật công nhận quyền sở hữu nhà ở kèm theo đó là quyền sử dụng đất ở nếu việc mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất ở  không vi phạm qui định của pháp luật  (VD: có chủ  sở hữu nhà, có giấy tờ sử dụng đất,  không có tranh chấp, không trong qui hoạch, thủ tục mua bán hợp pháp, ...). Không thấy có qui định pháp luật nào chỉ  cho phép người dân được mua một căn nhà hoặc cấm người dân không được mua nhiều căn nhà. Xây dựng nhà phải có giấy phép xây dựng, có mẫu thiết kế, tất nhiên là trong phạm vi đất được phép sử dụng để xây nhà ở. Diện tích nhà to hay nhỏ tuỳ thuộc vào chủ sở hữu và diện tích mặt bằng đất được nhà nước giao quyền sử dụng.     

- Việc xin giao đất, thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuế chuyển nhượng... cũng như thẩm quyền của các cấp chính quyền được qui định trong  Luật đất đai sửa đổi mới được Quốc  hội  thông qua. (Xin mời bạn tham khảo Luật này tại trang Văn bản Pháp luật của chúng tôi.)

- Đất đai và nhà ở là những vấn đề hết sức phức tạp được qui định rất chặt chẽ về mặt pháp lí. Sau khi hồi hương, bạn sẽ được hưởng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất  mà pháp luật qui định như đối với mọi người trong nước và khi đó bạn sẽ có điều kiện để tìm hiểu rõ hơn những vấn đề mà bạn quan tâm.

Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang