10/06/2005 03:57:03 PM
Về việc hưởng thừa kế nhà đất ở VN đối với NVNONN

Hỏi: Gia đình tôi chỉ có mình tôi. Tôi đã gia nhập quốc tịch nước ngoài. Mẹ tôi viết chúc thư để lại cho tôi toàn bộ tài sản và nhà đất. Vậy tôi có được hưởng thừa kế và sở hữu nhà đất mà mẹ tôi để lại cho tôi hay không? Nếu được cần làm thủ tục gì? Ở đâu?

Trả lời:

- Theo quy định pháp luật Việt Nam về thừa kế và tài sản, nếu bạn là con đẻ, người thừa kế duy nhất, bạn có quyền hưởng thừa kế tài sản, nhà đất mà mẹ để lại theo di chúc. Nhưng vì bạn là người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài, đã gia nhập quốc tịch nước ngoài,  không phải là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nên bạn không thể sở hữu nhà đất mà mẹ bạn để lại cho bạn. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam cho phép bạn được nhận thừa kế giá trị của căn nhà đó. Nghĩa là bạn chỉ có thể được hưởng số tiền bán nhà đất chứ không thể đứng tên chủ sở hữu.

Để làm thủ tục thừa kế bạn cần xuất trình những giấy tờ chứng minh mình là con đẻ và là người thừa kế duy nhất của gia đình bạn với phòng công chứng của tỉnh, thành phố nơi có nhà, đất để xin chứng thực hưởng thừa kế.

- Hiện pháp luật Việt Nam chỉ mới cho phép các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm: người về đầu tư lâu dài tại Việt Nam; người có công với đất nước; nhà văn hoá, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam; người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam được phép mua nhà ở gắn với quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu muốn sở hữu nhà, bạn phải là nhà đầu tư lâu dài tại Việt Nam hoặc hồi hương về sống ổn định tại Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các vấn đề liên quan tại trang Hỏi - Đáp hoặc VĂN BẢN PHÁP LUẬT của chúng tôi.  

 Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang