22/04/2005 09:36:48 AM
NVNONN muốn sang nhượng hoặc cho nhà ở VN cần thủ tục gì?

Hỏi: Tôi rời Việt Nam đi Mỹ năm 1991 theo diện HO, khi đi có để lại căn nhà tại thành phố Qui Nhơn cho con gái tôi tạm ở. Nay tôi muốn sang nhượng hoặc cho con tôi căn nhà này? Tôi phải làm gì và thủ tục như thế nào?

Trả lời:

- Chúng tôi không rõ là khi bạn rời Việt Nam đi Mỹ năm 1991 bạn đã giao lại nhà đất cho con gái bạn quản lí, sử dụng hay đã giao lại cho nhà nước quản lí hoặc đã được nhà nước trưng thu, trưng mua? Bạn có còn giấy tờ chứng minh bạn sở hữu căn nhà đó và các giấy tờ giao quyền quản lí nhà cho nhà nước hay con bạn hay không?

- Đối với trường hợp của bạn, có thể xảy ra các khả năng sau:

1. Nếu bạn đã giao nhà lại cho nhà nước quản lí và nhà nước đã bố trí sử dụng thì bạn không thể đòi hoặc khiếu kiện đòi nhà.

2. Nếu nhà của bạn đã được nhà nước ra văn bản quản lí nhưng chưa quản lí, sử dụng trên thực tế thì nếu con bạn - người đang trực tiếp sử dụng có các giấy tờ chứng minh được mình là người được ủy quyền quản lý hợp pháp thì Nhà nước không tiếp tục thực hiện việc quản lý theo văn bản quản lý trước đây và người đang trực tiếp sử dụng được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

3. Nếu nhà của bạn đến nay không có văn bản quản lí của nhà nước, việc công nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, con bạn cần có giấy tờ sở hữu nhà của bạn, giấy tờ hợp pháp giao quyền quản lí nhà cho con bạn khi bạn đi ra nước ngoài, giấy tờ cho nhà để tiến hành làm các thủ tục về nhà đất theo qui định của pháp luật. 

- Cơ quan giải quyết thủ tục: Hồ sơ và thủ tục do cơ quan quản lý nhà đất thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh  giải quyết. 

Bạn có thể tham khảo thêm văn bản Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội khóa XI về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1 tháng 7 năm 1991; Nghị quyết số 755/2005/NQ UBTVQH11 ngày 2/4/2005, của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về giải quyết nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước 1/7/1991 đăng tải trên trang VĂN BẢN PHÁP LUÂT của chúng tôi hoặc liên hệ với cơ quan quản lý nhà thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh  để được hướng dẫn, giải quyết. 

Ban Biên tập Tạp chí Quê Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang