18/04/2014 07:33:00 AM
Giải đáp một số vấn đề liên quan quyền sở hữu nhà đất ở VN (phần 2)

* Hỏi: Tôi là họa sỹ Việt kiều Đức, đã có hộ chiếu và quốc tịch Đức từ hơn chục năm nay. Xin Tạp chí Quê Hương giúp giải đáp một số vấn đề liên quan việc tặng, cho nhà ở có gắn liền với đất.

Xem toàn bộ câu hỏi của độc giả

II/ Việc tặng, cho nhà ở có gắn liền với đất:

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2003, Điều 91 Luật Nhà ở năm 2005, thì việc tặng cho nhà ở có gắn liền với đất phải đảm bảo điều kiện: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có giấy chứng nhận sở hữu đối với quyền sở hữu nhà ở; không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; quyền sử dụng đất, nhà ở không bị kê khai để đảm bảo thi hành án. 

Từ những quy định trên, thì để người con trai thực hiện được việc tặng cho nhà, đất cho bạn, thì trước đó con trai bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng cho những nhà, đất đó.  

Hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng theo Điều 16 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Để thực hiện việc tặng cho nhà gắn liền với đất, căn cứ theo quy định tại Điều 62 Nghị định 71/2010 và Điều 93 Luật nhà ở, bạn và con trai bạn cần lập Hợp đồng tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất bằng văn bản. Nội dung của Hợp đồng tặng cho nhà ở: Bạn xem cụ thể tại Điều 93 Luật nhà ở. Hợp đồng tặng cho nhà ở phải được công chứng, chứng thực tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện (đối với căn nhà ở khu đô thị), tại Uỷ ban nhân dân xã (đối với căn nhà ở khu vực nông thôn).

Về thủ tục tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất:  

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ban hành ngày 21 tháng 10 năm 2009 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 16/2011/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Thông tư 17/2009/TT-BTNMT”): bên nhận tặng cho nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để chuyển quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Hồ sơ gồm có: 

1) Văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;  

2) Giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. 

Thuế và Lệ phí: 

Lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho con bạn là: 0,5% (Điều 6 Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ). 

Lệ phí và thuế thu nhập cá nhân khi đăng ký quyền sở hữu nhà gắn liền với đất cho bạn: Căn cứ theo quy định tại điểm 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012, và khoản 1 Điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 28 tháng 3 năm 2013 hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn về lệ phí trước bạ thì, trường hợp tặng cho nhà ở giữa con đẻ và mẹ đẻ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ khi xin đăng ký quyền sở hữu nhà gắn liền với đất. Theo đó, bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi đăng ký sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.

Kính mời độc giả tiếp tục theo dõi các phần giải đáp ở kỳ sau.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang