12/02/2021 08:00:00 AM
Xa...thật!

Ngày giáp Tết 2001, chuyến bay 8 giờ 20 phút sáng đã đưa tôi đến một vùng trời khác. Hôm đó đúng ngày ông Công ông Táo. Còn nhớ lúc ấy, khi ngoảnh lại chào bố mẹ và các anh chị ở sân bay, tôi bước đi với lòng bồn chồn khó tả. Tôi bắt đầu với một cuộc sống hoàn toàn mới và bắt đầu đếm ngày, tháng để được về thăm quê!

Xa...thật!

Một mùa Hè sau 4 năm, 183 ngày nơi đất khách, tôi đã được về thăm mẹ, thăm gia đình, thăm quê hương yêu dấu. Đó là quãng thời gian dài vô tận đối với tôi.

Sau lần được về thăm nhà, thăm quê đó. Khi quay lại đảo ngọc Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục với cuộc sống thường ngày và nuôi dạy các con, tôi đã tự nhủ lòng mình, tôi sẽ cố gắng làm hết mình để lo cho gia đình, các con rồi thường xuyên "được về" thăm quê.

Lúc đó, tôi chỉ nghĩ dành dụm tiền để chăm lo cho các con được đầy đủ. Sau đó sẽ là khoản phí chuẩn bị để lúc nào cũng sẵn sàng xách va-li và có cái cảm giác " mình được về".

 Tác giả Phương Dung - cô giáo dạy tiếng Việt ỏ Đài Loan (Trung Quốc) hướng dẫn các em nhỏ học tiếng Việt

Sau nhiều năm cố gắng theo học Đại học, học tiếp Thạc sĩ và dạy học Tiếng Việt cho người Đài Loan ở đây, từ khi nào tôi đã trở thành cầu nối giao lưu về văn hóa, kinh tế giữa hai quê hương yêu dấu Việt - Đài. Hàng năm, tôi cho các con về ngoại và ở nhà cùng ngoại. Còn tôi lại tiếp tục đưa các đoàn giáo viên, sinh viên, học viên đi thực tế tại Việt Nam. Những ngày tháng được "về" hạnh phúc biết chừng nào dù rằng mẹ tôi thường nói: "Con về.. về quê, ngang qua nhà chứ có về nhà đâu con!". Đúng thật, tôi say mê giảng dạy giới thiệu về quê hương mình, rồi tôi lại say sưa đưa các bạn đi thực tế. Tôi chỉ ngang qua nhà ở với mẹ vài tiếng rồi lại di chuyển tiếp. Nhiều năm như vậy, hạnh phúc của người Thầy đã trở thành sứ mệnh của cuộc đời tôi.

2021 là mùa Xuân tròn 20 năm ngày tôi xa quê. Tôi muốn được làm tiếp sứ mệnh của mình, tôi muốn được về quê hương yêu dấu bên gia đình, bên mẹ nhưng đây cũng lại là khoảng thời gian dài vô cùng tận. Hàng ngày, tôi theo dõi tin tức về tình hình Covid-19, về các tin tức khác liên quan đến Việt Nam quê tôi. Mỗi lần đi phiên dịch, gặp bà con đồng hương tôi chỉ nói: "Mình cùng cố gắng lên các em, mình cùng cố gắng rồi cùng đợi ngày về".

Chưa bao giờ, đường về quê xa như vậy. Chưa bao giờ khát khao một tấm vé về nhà như vậy. Chưa bao giờ nhớ quê như lúc này. Đường về nhà xa... thật!

Xa xôi cách trở muôn trùng. Cùng anh, cùng chị, mình cùng cố lên!

Phương Dung (Đài Loan - Trung Quốc)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Đại diện Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc đến thăm và làm việc Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021
Chặng đường đưa tiếng Việt vào trường Ivy League
Thủ tướng gặp gỡ đại diện trí thức người Việt Nam tại Nhật Bản
Giải pháp cho kinh tế Việt Nam năm 2022!
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang