11/10/2020 12:15:00 AM
Vòng tay nước Mỹ 8 - “Sát cánh bay cao”

Sáng 10/10 (theo giờ Hoa Kỳ), chương trình Vòng tay nước Mỹ 8 với chủ đề “Sát cánh bay cao” - Sự kiện nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 – 2020) do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức đã chính thức khai mạc.

Đây là hoạt động thường niên được Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức luân phiên tại các tiểu bang khác nhau kể từ năm 2013. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sự kiện diễn ra từ ngày 9-11/10/2020 và được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự phối hợp của các Chi hội địa phương của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như tại Việt Nam.

 

Trong lễ khai mạc, từ Hà Nội, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi đã có bài phát biểu chào mừng Chương trình. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng được tham dự Lễ khai mạc chương trình và có cơ hội chia sẻ, giao lưu cùng các bạn trẻ người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp Hoa Kỳ. Đánh giá cao quyết tâm của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã vượt qua những khó khăn, trở ngại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để tổ chức Chương trình có ý nghĩa kết nối, Thứ trưởng đồng thời biểu dương tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm xã hội và đóng góp của Hội cho cộng đồng. Ông mong rằng Hội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động có ý nghĩa, trở thành mái nhà chung của không chỉ các du học sinh Việt Nam mà còn quy tụ được các bạn trẻ là người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3, sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ.

Là một trong những hội đoàn lớn mạnh nhất của thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trong 8 năm hình thành và phát triển, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động bài bản, sáng tạo. Trong đó, “Vòng tay nước Mỹ” có thể coi là thương hiệu của Hội, là điểm hẹn được mong chờ của du học sinh, trí thức trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh các hoạt động thường niên gắn kết, hỗ trợ cộng đồng du học sinh và trí thức trẻ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ còn có những đóng góp thiết thực trong công tác cộng đồng tại địa bàn. Đầu năm 2020, ngay từ khi dịch COVID-19 mới bùng phát, Hội đã tích cực phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ cập nhật thông tin, hỗ trợ các du học sinh và bà con trong trường hợp khẩn cấp.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhận thấy, trong nhiều năm qua, cộng đồng hơn 2,5 triệu người Việt tại Hoa Kỳ, trong đó có các bạn thanh niên, sinh viên, doanh nhân, trí thức trẻ tham dự Chương trình ngày hôm nay đã và đang đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và đi vào chiều sâu, vì lợi ích của người dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bày tỏ mong muốn các bạn trẻ sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, cùng nhau tận dụng những cơ hội lớn do quá trình toàn cầu hóa và sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ mang lại để phát huy thế mạnh của mình, nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện bản thân, phát triển sự nghiệp, đóng góp cho cả sở tại và quê hương, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi hy vọng, trong tương lai gần, chúng ta sẽ có nhiều chuyên gia, kỹ sư, nhà khởi nghiệp người Việt thành công hơn nữa tại thung lũng Silicon; các nhà khoa học, văn nghệ sỹ, vận động viên gốc Việt sẽ đạt thêm nhiều thành tựu, giải thưởng uy tín của Hoa Kỳ và quốc tế cũng như doanh nhân Việt sẽ thành đạt hơn nữa trên thương trường; và chúng ta sẽ có thêm nhiều cá nhân gốc Việt xuất sắc tham gia vào các công việc của sở tại.

  Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi phát biểu
chào mừng Chương trình Vòng tay nước Mỹ 8.

Thế giới chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI với những chuyển biến sâu sắc, mau lẹ và khó lường của tình hình quốc tế; Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia. Trong bối cảnh đó,Việt Nam cần sự chung tay, góp sức của lực lượng trí thức trong và ngoài nước nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thứ trưởng chia sẻ: “Các bạn có thể về nước tận dụng môi trường ổn định, tiềm năng thị trường và dư địa phát triển lớn để nghiên cứu, giảng dạy, lập nghiệp, qua đó, vừa phát triển sự nghiệp của bản thân, vừa đóng góp cho đất nước. Hoặc, các bạn có thể tiếp nối những tấm gương tiêu biểu của người Việt ở Hoa Kỳ, trở thành cầu nối hữu nghị giữa hai nước. Tất cả những đóng góp của các bạn, dù trực tiếp hay gián tiếp, dù về nước hay từ ở nước ngoài đều rất đáng trân trọng”.

Thứ trưởng khẳng định thế hệ trẻ, dù sinh ra và lớn lên ở sở tại hay từ Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc đều là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta tạo điều kiện ngày càng cởi mở, thuận lợi cho người Việt sống xa Tổ quốc gắn bó với quê hương, gia đình, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần là do thanh niên, thanh niên là người chủ tương lai của đất nước”. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đã tích cực vận động các nước tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập và bảo vệ lợi ích chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống học tập và làm việc tại các nước.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, với năng lực được rèn luyện ở quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, kết hợp cùng tình yêu, trách nhiệm với quê hương, các bạn thanh niên và sinh viên ở Hoa Kỳ sẽ có nhiều đóng góp sáng tạo và có ý nghĩa cho Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đã nhắn nhủ với các bạn trẻ: “Tôi mong rằng dù ở phương trời nào, các bạn vẫn ghi nhớ dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong huyết quản. Đây là nguồn động viên, là sức mạnh tinh thần cùng các bạn vượt qua trở ngại trong cuộc sống. Các bạn hãy vững tin rằng, quê hương luôn chào đón các bạn, bởi “Đất là nơi chim về, Nước là nơi rồng ở, Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ”.

Sau lễ khai mạc Chương trình, trong sáng ngày 10/10, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức hai buổi Tọa đàm về mối quan hệ giữa hai nước cũng như các cơ hội học tập, phát triển và làm việc cho giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Với sự góp mặt đặc biệt của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và ông Kenneth M. Quinn - người đã có rất nhiều đóng góp cho sự thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cùng các khách mời là những người Việt đã thành đạt tại Hoa Kỳ đã đem lại những góc nhìn mới về sự hợp tác giữa hai nước.

Bên cạnh đó, sự kiện Vòng Tay Nước Mỹ 8 còn có các buổi Hội thảo Nghề nghiệp và Hội chợ việc làm được tổ chức nhằm giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân và các kỹ năng mềm như chuẩn bị hồ sơ và trả lời phỏng vấn. Các buổi Hội thảo Hướng nghiệp được chia thành nhiều lĩnh vực đa dạng như Kinh doanh, Công nghệ, Giáo dục Khoa học Công nghệ và Giáo dục Kinh tế - Tài chính.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, vòng Chung kết của cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge diễn ra vào tối ngày 10/10/2020. Khác với mọi năm, Chung kết VietChallenge năm nay được tiến hành trực tuyến, livestream trên trang Facebook “Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ” và các kênh truyền thông của VietChallenge. Lần đầu tiên, khán giả sẽ được tương tác và ủng hộ cho các đội khởi nghiệp bằng cách bình chọn cho đội mình yêu thích thông qua website và Facebook chính thức của VietChallenge.

Giữ vững tinh thần rèn luyện thể thao và giãn cách xã hội để bảo vệ cộng đồng trong mùa COVID, giải chạy Virtual Running sẽ là giải đấu thể thao cho sự kiện Vòng Tay Nước Mỹ 8. Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại khắp mọi nơi trên thế giới có thể tham gia chạy và dùng ứng dụng Strava để thu và gửi các thông số cho chương trình. Cũng với tinh thần mùa COVID, lần đầu tiên sự kiện Vòng Tay Nước Mỹ 8 tổ chức Giải đấu Thể thao trực tuyến điện tử cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ với ba bộ môn quen thuộc với cộng đồng trẻ là FIFA, Valorant và Liên minh huyền thoại. Vòng sơ loại của ba bộ môn đã được diễn ra trước khi chuỗi sự kiện chính thức bắt đầu, tuy nhiên, vòng chung kết của ba bộ môn này sẽ được livestream và trở thành một trong những tiêu điểm chính của sự kiện năm nay.

Bên cạnh việc là nơi để giao lưu, trao đổi học thuật, kiến thức và kinh nghiệm làm việc, Vòng Tay Nước Mỹ 8 còn là một sân chơi giải trí để các bạn thanh niên, sinh viên thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua hai cuộc thi “Vòng Tay Nước Mỹ 8’s Got Talent” và “Hành Trình Nước Mỹ 2020”. Lễ trao giải hai Cuộc thi sẽ diễn ra trong Gala Night vào tối ngày 11/10/2020, hứa hẹn là sự kiện âm nhạc đặc sắc và đáng mong chờ nhất, khép lại chuỗi sự kiện đáng nhớ Vòng Tay Nước Mỹ 8./.

Phương Minh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Nhà khoa học Nguyễn Quốc Sỹ với khát khao trở về để cống hiến
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"
Cộng đồng người Việt tại Australia, Canada hướng về miền Trung
Vào vùng dịch đón đồng bào
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang