27/01/2020 08:00:00 AM
VietSeach - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt toàn thế giới

Với mong muốn đóng góp tích cực vào quá trình phát triển một mạng lưới người Việt Nam lớn mạnh và gắn kết trong thập kỷ tới, một nhóm người Việt trẻ đã tập hợp nhau lại và phát triển hệ sinh thái VietSearch (https://vietsearch.org/) nhằm hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp Việt trên toàn thế giới.


 VietSearch (2 thành viên đứng ngoài cùng, bìa trái) nhận Giải Khuyến khích cho các công trình
thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến rất cần sự chung tay góp sức của toàn dân, trong đó không thể thiếu sự đóng góp của cộng đồng 4,5 triệu người Việt trên toàn thế giới. 

Được phát triển từ tháng 1/2017, sản phẩm VietSearch ra đời sau 33 tháng nỗ lực của VietSearch Foundation (VSF) – một tổ chức phi chính trị hoạt động trên tinh thần cộng tác và tự nguyện trong quá trình nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm. 

Theo tiến sĩ Lưu Vĩnh Toàn, đồng sáng lập VSF, chuyên gia tìm kiếm thông tin Move Digital AG (Thụy Sỹ), VSF hiện gồm 10 thành viên là người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, Thụy Sỹ, Việt Nam và Pháp; trong đó 4 người có học vị tiến sĩ, 4 người là chuyên gia công nghệ tại các công ty trên thế giới với nhiều năm kinh nghiệm. VietSearch ra đời nhằm tạo ra một kênh kết nối và phát triển hiệu quả tiềm lực của cộng đồng người Việt trên thế giới. Đây sẽ là một kênh thông tin chính thức với nguồn dữ liệu phong phú và nền tảng công nghệ giúp người dùng tìm kiếm dữ liệu về cộng đồng nhanh chóng, chính xác, trên nhiều phương diện với thông tin đa chiều và có độ tin tưởng cao.

HỖ TRỢ, KHAI THÁC VÀ PHÁT HUY TIỀM NĂNG CỦA CỘNG ĐỒNG 

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, làn sóng lao động di cư bùng nổ trên toàn thế giới. Nắm bắt được nhu cầu người Việt đi học tập, làm ăn ở nước ngoài cũng như trở về quê hương ngày càng lớn, Nhóm VSF đã phát triển VietSearch trên nền tảng công nghệ thông tin và các thuật toán tiên tiến nhất để xây dựng một nền tảng dữ liệu Việt khổng lồ và các ứng dụng tìm kiếm, phân tích, gợi ý thông tin. Qua đó, VietSearch có thể hỗ trợ, khai thác và phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt toàn cầu.

Hệ thống VietSearch với tính năng cơ bản là tích hợp và hỗ trợ tìm kiếm thông tin cộng đồng Việt toàn cầu được xây dựng tại website https://vietsearch.org , có giao diện được thiết kế phù hợp với người sử dụng để tìm kiếm hiệu quả và tương tác với bản đồ một cách dễ dàng. Nguồn dữ liệu chỉ tập trung vào cộng đồng người Việt tại các nước khác nhau trên thế giới nhưng rất đa dạng và phong phú với hàng nghìn lĩnh vực dịch vụ và chuyên ngành, giúp hỗ trợ người sử dụng tìm thông tin thiết yếu và nhanh chóng về cộng đồng Việt toàn cầu.  


Giao diện website https://vietsearch.org 

Bên cạnh hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp Việt, VietSearch còn hỗ trợ Chính phủ có một cái nhìn khái quát về các hoạt động của người Việt toàn cầu qua các thống kê về chuyên gia và dịch vụ Việt tại từng địa bàn trên thế giới. Điều này sẽ giúp các bộ, ngành dễ dàng thực hiện công tác hỗ trợ, phát triển cộng đồng; nhanh chóng tìm được các đối tác tiềm năng cho việc mở rộng thị trường; kêu gọi hợp tác, đầu tư, tư vấn cho các dự án trọng điểm phát triển tại Việt Nam... Trang VietSearch cũng là nơi để các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam thông tin về các hoạt động  trong nước trong các lĩnh vực công nghệ, kinh tế, giáo dục, văn hoá, du lịch… cần sự quan tâm, chung tay của kiều bào.   

Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý, đồng sáng lập VietSearch, Giám đốc công nghệ tại Mitsubishi Electric (Mỹ), cho biết hệ thống VietSearch gồm các chức năng tìm kiếm chuyên gia, dịch vụ, sự kiện, tin tức của cộng đồng NVNONN. Việc tổng hợp thông tin phong phú, đa dạng đòi hỏi rất nhiều nguồn dữ liệu trên mạng, VietSearch nghiên cứu tìm kiếm nguồn dữ liệu người Việt ở những quốc gia có đông người Việt đang sinh sống và làm việc như Mỹ, Canada, Pháp, Úc, Đức,... Hiện Nhóm đã thu thập được nguồn dữ liệu lớn về cộng đồng Việt (hơn 500 ngàn dữ liệu người Việt và gốc Việt, hơn 15.000 doanh nghiệp, dịch vụ Việt ở nước ngoài trong khoảng 1.000 lĩnh vực dịch  vụ, ngành nghề và hơn 1.000 sự kiện Việt) và đang tiếp tục cập nhật.

Theo thạc sĩ Hà Duyên Hóa, thành viên VietSearch, chuyên gia phát triển mobile iOS, VietSearch hiện đã có mobile app để người dùng có thể tải về miễn phí, tiện cho việc tìm kiếm ở bất cứ đâu. 

Tháng 11/2019 vừa qua, sản phẩm VietSearch đã tham gia và đạt giải khuyến khích tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 dành cho những sản phẩm chưa hoàn thiện nhưng có tiềm năng.

MONG MUỐN SỰ CHUNG TAY CỦA CỘNG ĐỒNG VÀ CHÍNH PHỦ

Tương lai VietSearch sẽ là cầu nối thông tin cho “Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt” toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh tế, văn hoá, du lịch, thiện nguyện... Vì vậy, VSF rất mong muốn sẽ nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng nói chung và Chính phủ nói riêng.


 Ông Nguyễn Hoành Năm và cán bộ Ủy ban Nhà nước về NVNONN làm việc với Nhóm VietSearch

Tiến sĩ Lưu Vĩnh Toàn chia sẻ, hiện tất cả các thành viên dự án VietSearch đều có một công việc chính khác nên đang phải phát triển dự án ngoài giờ - vào buổi đêm và cuối tuần - với tinh thần cống hiến cho cộng đồng là chính. Với mong muốn trở thành một nền tảng được nhiều người biết đến và chủ động đưa thông tin về mình lên, VietSearch cần phải có vị thế nhất định. Vì vậy, Nhóm rất cần có sự hỗ trợ về tài chính để có thể xây dựng được một nhóm công nghệ và hoàn thiện sản phẩm. Hiện tại, Nhóm đang làm việc với các công ty, doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu thực tế; các doanh nghiệp có thể đặt ra những bài toán và VietSearch có thể hỗ trợ giải quyết các bài toán đó. Bên cạnh vấn đề tài chính, Nhóm cũng mong muốn được hỗ trợ về vấn đề luật pháp để đảm bảo thông tin được cung cấp đầy đủ, chính xác và cũng đảm bảo quyền riêng tư cá nhân. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý thì cho biết, sắp tới, VietSearch sẽ tập trung xây dựng dịch vụ để có thể hỗ trợ cộng đồng Việt, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục và kinh tế. Trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, Nhóm hy vọng xây dựng được đội ngũ chuyên gia người Việt tại nước ngoài có thể tư vấn, tham gia và hỗ trợ việc giảng dạy, thuyết trình hoặc kết hợp nghiên cứu với các viện, trường đại học và Chính phủ trong nước. Ngoài ra, trong lĩnh vực kinh doanh, VSF mong muốn có thể hỗ trợ việc quảng bá cho doanh nghiệp Việt ở nước ngoài với cộng đồng người Việt trong nước và có thể kết hợp tạo ra cơ hội phát triển những doanh nghiệp tại Việt Nam qua nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp ở nước ngoài. 

Về vấn đề kết nối, tại buổi làm việc với Ủy ban Nhà nước về NVNONN cuối năm 2019, VSF bày tỏ nguyện vọng được Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN hỗ trợ cung cấp thông tin chính thống về các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ kết nối người Việt và doanh nghiệp Việt trên toàn thế giới. Ông Nguyễn Hoành Năm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban – đánh giá cao sản phẩm và ý nghĩa xã hội của dự án. Ông Năm cũng khẳng định Ủy ban sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng và đất nước như Vietsearch.

Mai Chi 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hòa nhịp phòng chống dịch bệnh
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Hỗ trợ đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn
Đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang