26/01/2018 04:01:00 PM
Việt Nam ôm nhau mừng chiến thắng

Từ trước đến nay, chẳng mấy khi thấy báo chí Pháp nhắc đến bóng đá Việt Nam. Dường như ở Pháp, ít người biết đến bóng đá Việt Nam. Lần đầu tiên báo Châu Âu 1 (Europe 1) do Patrick Cohen - một phóng viên Pháp phụ trách, ngày 23/01/2018 đã đưa tin với cái tít “Việt Nam ôm nhau mừng chiến thắng” để ca ngợi điều bất ngờ của quả bóng tròn ở châu Á.

Tác giả bài báo dùng tít từ “ôm nhau” để ví sự đông kín người hâm mộ trên mọi nẻo đường thành phố lớn ở Việt Nam mừng chiến thắng của đội nhà. Quang Hải cũng được ví như "vàng thau lóng lánh dưới lòng đất" mới được khám phá qua trận bán kết với Quatar. Một đội tuyển trẻ do nhà huấn luyện viên người Hàn Park Hang Seo đã gỡ hòa tỉ số 2- 2 nhờ cú đánh đúp tuyệt vời của Nguyễn Quang Hải, trước khi đi đến thành công đá luân lưu 4-3. Đó là điều gây bất ngờ cho tất cả.

Từ Hà Nội vào Sài Gòn, người Việt Nam đã long trọng chào mừng sự kiện để chuẩn bị xem diễn biến trận chung kết giữa Việt Nam và Uzbekistan. Đội bóng U23 Uzbekistan đã thắng U23 Hàn Quốc 4-1 để tiến vào trận tranh cúp vô địch châu Á.

Hà Nội rực rỡ cờ đỏ sao vàng của cổ động viên mừng chiến thắng U23

Báo đã đưa ảnh rừng người rợp cờ đỏ và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường phố Hà Nội, Sài Gòn. Đặc biệt bài báo đưa ảnh một phụ nữ Việt tóc bạc cười rạng rỡ giương cao lá cờ đỏ sao vàng để chứng minh niềm hạnh phúc vô bờ của người Việt qua hành trình chiến thắng kỳ tích đi vào chung kết. Bóng đá là đam mê của nhiều người Việt từ già đến trẻ. Vinh quang của nền thể thao bóng đá của một đất nước đang chuyển mình. Bài báo cũng trích các lời khen từ các cổ động viên các nước gửi đến chúc mừng Việt Nam. Bài báo đã truyền tải những hình ảnh và những lời khen không ngớt bằng tiếng Anh chúc mừng lấy từ trên mạng truyền thông về niềm hạnh phúc không tả hết của người Việt hôm thắng trận.

Bài báo cũng nói đến bóng đá là môn thể thao ưa thích của người Việt, và bùng phát lên ở một đất nước từng là thuộc địa cũ của Pháp, nhờ sự đầu tư lớn trong đào tạo. Ví dụ Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG đã đào tạo ra nhiều cầu thủ trẻ xuất sắc.

 Đường phố TP Hồ Chí Minh đông đúc người hâm mộ mừng chiến thắng

Sài Gòn là tên cũ của TP Hồ Chí Minh ngày nay nhưng vẫn được báo Pháp thỉnh thoảng dùng như một hoài niệm về một thời thuộc địa Đông Đương Pháp cũ. Họ đã nhắc đến nước Pháp chính là đất nước đầu tiên đưa bóng đá đến thuộc địa trong đó có Việt Nam.

Qua bài báo cũng thấy rõ, người Pháp không bao giờ quên thuộc địa cũ. Trận Điện Biên Phủ đã làm cho người Pháp nhận ra họ đã hiểu nhầm về những con người nhỏ bé hiền lành. Người Việt nhỏ bé, thua kém về vũ khí, thể lực nhưng đầy trí thông minh và dũng cảm để chiến thắng họ làm lẫy lừng năm châu, và mở màn cho các thuộc địa châu Phi giành độc lập. Trận đấu Irak và Qatar được người Việt ví như trận Điên Biên Phủ. Cầu thủ Việt không chỉ đem đến sự vinh quang cho thể thao Việt Nam ở châu Á mà còn làm cho thế giới biết đến một Việt Nam đang chuyển mình thực sự sau chiến tranh trên mọi lĩnh vực trong đó có mặt trận văn hóa thể thao. Ông Park Hang Seo là người dẫn dắt. Thầy giỏi phải có trò giỏi, phải nhờ những đôi chân vàng và lòng quả cảm của đội tuyển U23 và sự cổ vũ của cả nước.

Trong mọi cuộc vui đều có thắng có thua. U23 Việt Nam vào được đến chung kết đã là một vinh dự lớn. Tất cả người Việt đã có được những ngày sống trong niềm vui và hy vọng thấp thỏm nhờ U23 Việt Nam. Người Việt ở xa xứ cũng dõi theo bóng đá Việt đợt này. Khi cả nước vỡ òa niềm vui vào chung kết, người Việt xa xứ đã gọi điện truyền tin cho nhau niềm vui đó. Cám ơn các cầu thủ U23 và huấn luyện viên Park Hang Seo đã làm rạng danh cho đất nước ta.

Trần Thu Dung (Pháp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang