12/03/2020 11:07:00 AM
Việt Nam bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại thành phố Marseille của Pháp

Theo Quy chế hoạt động của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước.

 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp (thứ hai, từ trái), Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain (thứ hai, từ phải) và lãnh đạo địa phương. Nguồn: Báo Nhân Dân

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp tối 5/3 đã chủ trì lễ công bố quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc bổ nhiệm ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain, công dân Pháp, làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, với khu vực lãnh sự là toàn bộ tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp.

Phóng viên tại Pháp cho biết tới dự buổi lễ có ông Jean Roatta, Phó Thị trưởng phụ trách hợp tác quốc tế thành phố Marseille; ông Jean Luc Chauvin, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Aix Marseille Provence; các vị Lãnh sự và Lãnh sự danh dự của nhiều nước châu Á tại Marseille; cùng đông đảo bà con người Việt đại diện cho các hội đoàn người Việt tại Marseille.
Theo Quy chế hoạt động của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hai nước; bảo hộ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân Việt Nam ở Marseille. Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille thực hiện thẩm quyền của mình trong phạm vi toàn bộ tỉnh Bouches-du-Rhône.

Ông Nguyen Cong Tuoi Maurice Germain trở thành vị Lãnh sự thứ 71 ở Marseille.

Việc Việt Nam cử Lãnh sự danh dự tại Marseille thể hiện vị trí quan trọng của Marseille tại Pháp và đối với Việt Nam.

Marseille là thành phố lớn thứ hai và là cảng biển lớn nhất nước Pháp cũng như ở Địa Trung Hải. Đối với Việt Nam, Marseille là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến vào năm 1911, bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước giành độc lập dân tộc.

Trong suốt một thế kỷ, Marseille còn là nơi đặt chân đầu tiên đến nước Pháp của hơn 200.000 người Việt, nhất là trong hai cuộc Chiến tranh thế giới. Cho đến nay Marseille là thành phố tập trung cộng đồng người Việt đông thứ hai tại Pháp, chỉ sau Paris. Hơn nữa, với những thế mạnh kinh tế của mình, Marseille có nhiều tiềm năng hợp tác với các thành phố lớn của Việt Nam.

Trong thẩm quyền hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp quản lý 4 Lãnh sự danh dự tại các địa bàn Nouvelle Calédonie, Monaco, Andorra và Marseille./.

Linh Hương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ông chủ gốc Việt phát hơn 10.000 suất ăn miễn phí giữa Covid-19
Xúc động chương trình Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020
Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu với cơ hội EVFTA chính thức khai mở
Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho kiều bào San Francisco, Hoa Kỳ
Ấm tình đồng bào trong phòng, chống COVID -19
'Sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh trước quy chế mới của ICE'
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang