Viết cho Quê Hương

Làm sao không nhớ mỗi khi xuân về? Làm sao không buồn khi mưa tuyết rơi trắng xoá hai hàng Bạch Dương? Làm sao không hoài niệm khi trời đất đang chuyển giao, quê nhà đang vui mừng đón tết? Nhớ lắm những phiên chợ tết ngày cuối năm, nhớ lắm cảnh họ tộc đoàn viên sửa sang nghĩa trang trong ngày tảo mộ, nhớ lắm những lời chúc tết, những phong bao lì xì làm đứa trẻ nào cũng háo hức chờ đợi...

Hà Nội một sáng mùa Đông

26/01/2017 16:19

Hà Nội một sáng mùa Đông nhẹ nhàng, bình yên giữa tiết trời se lạnh của gió mùa. Đi dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, tôi bỗng cảm thấy là lạ. Những tia nắng sớm lấp lánh trên mặt hồ tĩnh lặng như một tấm gương phản chiếu và đâu đó trên cao tiếng chim ríu rít chào đón ngày mới. Dòng người qua lại cũng chẳng tấp nập như thường lệ mà người ta thong thả, thư thái nói chuyện với nhau và thi thoảng thực hiện một vài động tác thể dục. Những con đường bình thường đông đúc xe cộ mà giờ đây chỉ thưa thớt vài chiếc xe máy qua lại. Tôi bắt đầu tự hỏi, đây có phải thành phố mà mình đã gắn bó suốt tuổi thơ hay không?

Những ngày giáp Tết ấy...

26/01/2017 10:10

Trong tôi, kí ức về những ngày giáp Tết ấy là những đêm nằm bên cạnh nội, lắng nghe tiếng còi tàu Bắc - Nam từ Ga Huế vọng về. Nội thì thầm vào tai tôi: “Chi chơ khoảng hai, ba ngày nữa là o (cô) mi ra đến Huế rồi đó”. Thế là trong lòng tôi vui lên, trông chờ những món quà Tết của o tôi từ Sài Gòn ra.

Xuân này con sẽ về

25/01/2017 10:57

Cho dù còn nhiều bận rộn, còn nhiều cuộc hẹn hò, nhiều cuộc gặp gỡ, hay nhiều cảnh đẹp vui chơi thu hút khác, nhưng hơn hết, luôn nhớ rằng, Tết của Việt Nam, tết của quê nhà vẫn luôn đợi chờ chúng ta. “Mẹ ơi Xuân này con sẽ về!”.

Tết là dịp bày tỏ lời yêu thương

24/01/2017 15:38

Những nghi lễ và món ăn truyền thống ngày Tết vẫn được duy trì trong các gia đình Việt tại Pháp tạo nên không khí rất gần gũi, gắn bó với quê hương Việt Nam. Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm và sự quan tâm đến tất cả bạn bè, gia đình, người yêu thương với lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Mong ước mùa Giáng sinh

09/12/2016 14:04

Những em bé đủ màu da đang nô đùa, cười vui rộn rã trong công viên, một số đang chơi máy bay tự động nhào lộn được điều khiển từ bàn tay non nớt… Tôi cứ thầm ước, mãi mãi nó chỉ là trò chơi hay ứng dụng để phục vụ cuộc sống con người. Nó không phải là thiết bị bay như robot tự động trong tay bọn khủng bố hay robot quân sự ở trong tay những thế lực hiếu chiến, ngông cuồng... Mong lắm những người như bà Julia không có những Giáng sinh buồn đeo đẵng tháng năm trôi…

Một số giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Hồ Chí Minh

25/11/2016 14:25

Trong điều kiện thế giới phẳng và toàn cầu hóa, lợi thế phát triển kinh tế sẽ chuyển từ yếu tố giàu tài nguyên, nhiều tiền vốn, giá nhân công rẻ sang lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao. Vấn đề đặt ra đối với Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng là đổi mới cơ chế giáo dục đào tạo, nhằm tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng.

Hạc đã về trời

21/11/2016 14:26

Thầy ơi! Hạc đã về trời, Thầy đã đi xa! Nhưng Thầy vẫn luôn còn đó trong chúng con trên con đường tu tập và phụng sự. Chúng con xin Thầy hãy thong dong miền Tịnh cảnh. Những Trưởng tử Như Lai- những Đệ tử chân chính của Thầy, những Phật tử tâm huyết vẫn đã, đang và sẽ vun trồng cho cây Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày thêm sâu chắc rễ, sum suê cành, tươi tốt lá.

Giải pháp cho thành phố Hồ Chí Minh phát triển thịnh vượng

15/11/2016 08:00

Tiềm lực của bà con Việt kiều là rất lớn, đã được minh chứng sau những năm 1996 trở lại đây, với gần 400 ngàn người có bằng cấp được đào tạo bài bản - đây là nguồn lực lớn cho chúng ta chung tay phát triển đất nước, lấy TP Hồ Chí Minh là điểm đột phá chiến lược.

Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xứng tầm quốc tế

11/11/2016 09:00

TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành một thành phố hiện đại ngang tầm các thành phố hiện đại của châu Á và thế giới. Nhưng để làm được điều đó cần phải có những người thật sự tâm huyết và có kiến thức đô thị, kiến thức hội nhập thì chắc chắn trong tương lai không xa Thành phố sẽ sánh vai, xứng tầm quốc tế với các thành phố lớn khác trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng mong mỏi của mọi người, xứng danh Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Những vần thơ thao thức
Từ Hoa Kỳ nghĩ về đổi mới giáo dục Việt Nam
Nghị quyết 36 và một nhà báo người Mỹ gốc Việt
Nghị quyết 36 và một nhà báo người Mỹ gốc Việt
Chuyện người chiến sĩ
Hương quê
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì? 08/11/2019