Viết cho Quê Hương

Sự kiện lịch sử ngày 30/4/1975 có sự góp phần của nhiều lực lượng người Việt khắp nơi, hưởng ứng tích cực vào các chủ trương chung để đi đến thắng lợi, trong đó có tiến trình hòa hợp dân tộc. Tham gia tích cực trong tiến trình đó, đối với phong trào Việt kiều yêu nước tại Pháp, không thể quên và không thể không nhắc đến giai đoạn 1968-1975. Câu chuyện về chặng đường này đã chứng minh được một điều…

Hà Nội – ngôi đền của ẩm thực đường phố

29/04/2020 10:13

Hà Nội là thành phố nghìn năm văn hiến với những món ẩm thực mê hoặc người Pháp.

Hãy trân trọng giá trị của hòa bình! (Kỳ 2)

22/04/2020 10:51

Ðể tìm hiểu chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành tự do, độc lập cho đất nước, cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường đã tìm gặp nhiều cựu tù chính trị, cựu tù binh của "chế độ Việt Nam cộng hòa" trước đây.

Hãy trân trọng giá trị của hòa bình! (Kỳ 1)

22/04/2020 10:29

Để tìm hiểu chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành tự do, độc lập cho đất nước, cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường đã tìm gặp nhiều cựu tù chính trị, cựu tù binh của “chế độ Việt Nam cộng hòa” trước đây.

Chuyển đổi số và Chính phủ thông minh

21/04/2020 14:02

Phạm vi của bài này, trên góc độ công nghệ thông tin (CNTT), tôi muốn làm rõ hơn các định nghĩa về Chính phủ điện tử, Chính phủ thông minh, giá trị cốt lõi của chính phủ, những chức năng cơ bản cho những nhóm người sử dụng CPĐT, phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức, nỗ lực của chính phủ trong thời gian qua, đưa ra những đề nghị nên tiếp tục thế nào, để tất cả mọi người suy nghĩ có thể làm tốt được hơn không và chuyển đổi số thực sự có thể giúp gì cho Việt Nam rút ngắn khoảng cách với thế giới, và để câu chuyện “đi tắt, đón đầu” không mãi chỉ là giấc mơ của cậu bé Phù Đổng năm nào.

Lá thư thứ hai từ New York trong đại dịch Covid-19

16/04/2020 11:08

Cuộc chiến thực sự khó khăn với nước Mỹ khi không chuẩn bị gì cho ứng phó với đại dịch. Mà cuộc chiến này, nói như bác sĩ Anthony Fauci, "như thể thế chiến thứ 3. Nhưng nó là cuộc chiến trong sương mù. Bởi một lẽ đây là cuộc chiến với kẻ thù không nhìn thấy". Nhưng cái khó hơn nữa là thiếu sự đồng lòng, thiếu nhất quán trong hệ thống chính trị và ý chí của người dân Mỹ.

Dịch COVID-19: Những nỗ lực âm thầm trong công tác bảo hộ công dân

12/04/2020 13:46

Những nỗ lực và kết quả công tác bảo hộ công dân Việt Nam giữa đại dịch COVID-19 đã tô thắm nghĩa đồng bào, thắt chặt tình đoàn kết, nhân lên tinh thần tương thân tương ái.

Người Pháp khát tự do thời Covid-19

07/04/2020 15:41

Tất cả chỉ mong được tháo chiếc khẩu trang, hết lệnh tự cách ly tại gia, để được nhấm nháp ly cà phê cùng bạn bè, đồng nghiệp như xưa.

Thư từ New York trong đại dịch Covid-19

06/04/2020 15:41

... Khi đang ngồi giữa thành phố New York sầm uất nhất thế giới nay bỗng rơi vào 'hôn mê tài chính' và cả thành phố như đang trong thời chiến, em tranh thủ viết đôi điều từ thiển ý của em để anh hiểu thêm vì sao một nước Mỹ có nền kinh tế, khoa học và y học phát triển bậc nhất thế giới lại lâm vào khủng hoảng trước đại dịch Covid-19. Một cường quốc bậc nhất thế giới đang nghĩ gì từ đại dịch...

Cất cánh bằng niềm tin

26/03/2020 14:22

“Đất mẹ, sống rồi!”. Câu nói vụt thoảng qua tai ấy cứ văng vẳng bên tôi, cùng những gương mặt đầy cảm xúc đến tận bây giờ.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Odessa hẹn ngày trở lại
Người Việt tại Ukraine: Niềm vui ngày trở về
Trân quý sự giúp đỡ của nhà nước và nhân dân Romania dành cho kiều bào Việt Nam lánh nạn từ Ukraine
Không đâu, ai cần chiến tranh cơ chứ?
'Tiền' của Việt kiều
Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (3) 25/05/2022