Viết cho Quê Hương

Một đảng, nếu như làm tốt, lắng nghe ý kiến phản biện tích cực của người dân, của doanh nhân, của các nhà khoa học, chuyên gia để lấy quyền lợi, lợi ích của quốc gia, dân tộc, của nhân dân là tối thượng thì tại sao không? Tạp chí Quê Hương xin giới thiệu bài viết "Một đảng, tại sao không?" của doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc (Việt kiều tại Canada) đăng trên Tạp chí Xây dựng Đảng.

"Tiếng vọng Việt mộng mơ"

15/07/2021 11:19

Tiếng chuông nhà thờ trên đồi ven sông vọng đến. Tiếng chuông như báo hiệu một niềm vui mới cho nền hội họa Việt Nam. Vinh quang Mai Trung Thứ chính là vinh quang cho hội họa Việt Nam, vinh quang cho người Việt sống ở nơi xa xứ. Đánh dấu một ảnh hưởng giao thoa của hai nền văn hóa Pháp - Việt trong đó có dùng kỹ thuật hội họa hiện đại trên lụa Việt Nam...

Hồn Việt phảng phất giữa Paris qua tranh Mai Trung Thứ

13/07/2021 10:54

Lần đầu tiên, tranh của một họa sĩ gốc Việt được trân trọng triển lãm dọc lối cổng chính vào ga Lyon, nơi người qua lại như mắc cửi. Đó là họa sĩ Mai Trung Thứ.

Hoa Kỳ trong tôi

25/06/2021 10:53

Tôi đã lần lại 245 năm qua của nước Mỹ qua những thời điểm lịch sử để tự lý giải cho mình hiểu vì sao nước Mỹ phát triển nhanh như vậy mặc dù chưa hoàn hảo. Nhưng có lẽ mọi thứ trên đời không bao giờ là hoàn hảo. Do vậy tôi vẫn luôn cảm thấy một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hoá mà cùng chung một mái nhà thịnh vượng như vậy không hề dễ dàng... Chính từ những trải nghiệm thực tế và qua lịch sử cũng như văn học đã giúp tôi hiểu thêm về một nước Mỹ chưa hoàn hảo nhưng luôn tốt hơn.

Lễ hội âm nhạc tại Paris gắn kết người Việt và bè bạn

24/06/2021 14:19

Âm nhạc vừa gắn kết cộng đồng vừa gắn kết bạn bè thế giới. Những bài hát, điệu múa của người Việt ở Lễ hội âm nhạc tại Paris đã mang đến cho mọi người không khí vui tươi, lạc quan để cùng nhau vượt qua dịch bệnh và trong đó có cả tình yêu, sự gắn bó mật thiết với quê hương Việt Nam yêu dấu của những người con xa xứ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

17/05/2021 11:16

Những ngày này, trên mọi miền đất nước đang tràn ngập không khí hân hoan đón chào "ngày hội toàn dân" sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021. Ðây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền công dân qua lá phiếu lựa chọn những người xứng đáng bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên". Xin giới thiệu bản lược ghi để bạn đọc tham khảo.

Thăm tư gia Thomas Jefferson, nhớ Bác Hồ

11/05/2021 15:05

Thăm Montecello - tư gia của Thomas Jefferson, tác giả của Bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ - tôi lại nhớ đến Bác Hồ kính yêu của chúng ta với Bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Hai trái tim và hai khối óc của hai con người vĩ đại. Và hai con người ấy cũng có lý tưởng chung là đấu tranh suốt cả cuộc đời mình cho mục đích cao cả là xây dựng một xã hội dân chủ. Những câu chữ ấy, tiếng nói ấy, những bài tuyên ngôn ấy không chỉ cho Hoa Kỳ rộng lớn hay một Việt Nam nhỏ bé, mà là tiếng nói chung cho nhân loại.

Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

13/04/2021 10:34

Tôi kể lại để Jane biết, sinh thời, Bác Hồ khi dẫn đầu đại đoàn quân tiên phong có dừng chân tại đền thờ các Vua Hùng, Người căn dặn: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Và thực hiện đúng lời căn dặn của Bác, dân tộc Việt Nam đã luôn chiến thắng trước mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ non sông. Jane hiểu và khâm phục ý chí của dân tộc Việt Nam.

Giữ tiếng Việt - 'tiếng bố đẻ' cho con ở Phần Lan

07/04/2021 10:53

Trong ngôn ngữ học, người ta chỉ nói nhiều đến khái niệm “tiếng mẹ đẻ” (mother tongue) và ai đó giữ được tiếng mẹ đẻ cho con khi sống ở nước ngoài đã là rất quý. Vậy mà cô dâu Việt, người Phần Lan này còn quan tâm và tìm cách ươm mầm tiếng Việt (vốn chỉ là tiếng bố đẻ của con nơi xứ sở của mình) cho con, khi con chưa đầy tuổi. Thật đáng quý và trân trọng biết bao!

Nước Mỹ trở lại

16/03/2021 11:03

Vượt qua thách thức của đại dịch, Tổng thống Biden đang truyền đi một thông điệp nhấn mạnh việc tạo ra cơ hội kinh tế mới cho người lao động, quyền lợi chăm sóc y tế cũng như phục hồi các liên minh quốc tế. Bằng kinh nghiệm chính trường dày dạn của mình, ông đang dẫn dắt Hoa Kỳ trở lại vị trí như vốn có trước đây.

“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Phát huy vai trò của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài
“Ngọn lửa tình yêu tiếng Việt” sưởi ấm trong đêm Noel tại Belarus
Kiều bào tại Australia: Học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị
Những tặng phẩm đáng quý kiều bào gửi tặng Bác Hồ
Cuộc đoàn tụ xúc động của một người Algeria gốc Việt với mẹ đẻ sau gần 60 năm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (39) 22/02/2023