Viết cho Quê Hương

Trong ngôn ngữ học, người ta chỉ nói nhiều đến khái niệm “tiếng mẹ đẻ” (mother tongue) và ai đó giữ được tiếng mẹ đẻ cho con khi sống ở nước ngoài đã là rất quý. Vậy mà cô dâu Việt, người Phần Lan này còn quan tâm và tìm cách ươm mầm tiếng Việt (vốn chỉ là tiếng bố đẻ của con nơi xứ sở của mình) cho con, khi con chưa đầy tuổi. Thật đáng quý và trân trọng biết bao!

Nước Mỹ trở lại

16/03/2021 11:03

Vượt qua thách thức của đại dịch, Tổng thống Biden đang truyền đi một thông điệp nhấn mạnh việc tạo ra cơ hội kinh tế mới cho người lao động, quyền lợi chăm sóc y tế cũng như phục hồi các liên minh quốc tế. Bằng kinh nghiệm chính trường dày dạn của mình, ông đang dẫn dắt Hoa Kỳ trở lại vị trí như vốn có trước đây.

Từ Hoa Kỳ nghĩ về Ngày phụ nữ - trẻ em gái và bình đẳng giới 8/3

05/03/2021 16:15

Nhân dịp ngày mồng 8/3 sắp đến, nhớ về những phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam, tôi viết những dòng này sẻ chia và cảm ơn họ - như một lẽ giản đơn vì họ là phụ nữ và trẻ em gái. Chính họ đã cống hiến để thế giới luôn tốt đẹp hơn...

Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19

22/02/2021 11:19

Những ngày cận tết Tân Sửu 2021, một tin vui được các báo đăng tải là kiều hối đổ về TP. Hồ Chí Minh tăng đột biến, đạt mức 6,1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 (5,5 tỷ USD). Kiều hối không những không giảm mà còn tăng mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với quê hương đất nước.

Nguyên Đán

11/02/2021 15:46

Mùa Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm nay, dịch Covid đang lan mạnh ở châu Âu khiến mọi hoạt động của xã hội đều bị ngưng trệ. Các hội đoàn đều thực hiện giãn cách xã hội, không khí Tết cũng lắng xuống. Điều đó càng làm cho những người con xa quê như tôi thêm nhớ nhà, nhớ cái không khí Nguyên Đán ấm áp và rực rỡ của quê hương khi Tết đến Xuân về.

"Ý Đảng, lòng dân" qua những chặng đường làm báo

29/01/2021 08:35

Từ ngày trở về nước tác nghiệp, nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường đã có nhiều trải nghiệm trên các nẻo đường quê hương. Và anh đi từ ngạc nhiên trước sự phổ biến rộng rãi của các khái niệm "Đảng ta", "ý Đảng, lòng dân" đến chỗ nhận thức đó là các khái niệm cho thấy vai trò to lớn của Đảng trong sự nghiệp phát triển đất nước, đồng thời khẳng định sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân đối với Đảng. Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nguyễn Quang Trường đã có bài viết kể về các trải nghiệm này. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Nỗi lòng người xa xứ...

20/01/2021 16:03

Tết này con không về được cố hương. Đó là nỗi lòng khắc khoải của hàng trăm ngàn kiều bào đang sống ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hãy tạo bàn đạp cho doanh nghiệp tư nhân tiến mạnh vào mảng năng lượng tái tạo

11/12/2020 16:11

Năng lượng điện mặt trời hiện nay ở nước ta đang trong thời kỳ nở rộ nhưng mới chỉ được xem là "những viên gạch đầu tiên" trong nỗ lực khai thác năng lượng tái tạo nhằm hướng tới một nền kinh tế xanh, sạch và phát triển bền vững.

Tình Trường Sa nối kết Paris - miền Trung và tấm lòng người xa xứ

01/12/2020 15:36

Biết là nhiều nơi đã giúp đồng bào lũ lụt, nên quà tặng chúng tôi rải ra một vài chỗ để tránh dồn cục, không công bằng. Số lượng ủng hộ tuy không nhiều, mỗi trường chỉ được 2 thiết bị, kèm vở, chăn, sách, bút cùng với số tiền giúp đỡ học sinh khó khăn, nhưng nói lên tấm lòng của những người con xa xứ luôn hướng về Tổ quốc...

Góc nhìn kiều bào: Tác động tích cực của Nghị quyết 36 đến kiều bào

25/11/2020 15:29

Ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của Nhà nước Việt Nam ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; ngày 19/5/2015, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc thúc đẩy, thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, đã thể hiện được những tác động tích cực đến đời sống của bà con kiều bào trong việc nối lại tình cảm cá nhân, gia đình và đầu tư trực tiếp của Việt kiều về quê hương.

Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Công nghiệp ‘thần kỳ’
Thấm thía hơn tình dân tộc, nghĩa đồng đào trong hoàn cảnh dịch bệnh nơi xứ người
Công nghiệp ‘thần kỳ’
Siêu miễn dịch
Để phát triển, Việt Nam phải tập trung Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin
Ký ức tuổi thơ mãi đẹp
Chuyển đổi số được sẽ giảm 'chi phí chìm' cho doanh nghiệp
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020