Viết cho Quê Hương

TP Hồ Chí Minh là địa phương có quan hệ nhiều mặt với số lượng Việt kiều lớn nhất cả nước. Số kiều hối chảy về Thành phố luôn lớn nhất, số bà con về ăn Tết, thăm thân cao nhất. Với tiềm lực khoa học công nghệ, cơ sở giáo dục-đào tạo, văn hóa nghệ thuật phong phú, đa dạng, có chất lượng cao, TP Hồ Chí Minh là môi trường thuận lợi nhất để thu hút Việt kiều về nước làm việc, đầu tư kinh doanh.

TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục tạo điều kiện cho tuổi trẻ sáng tạo khởi nghiệp

07/11/2016 10:27

TP Hồ Chí Minh là thành phố phát triển năng động, thu hút lực lượng lao động từ nhiều địa phương, đặc biệt là lao động trẻ đã qua đào tạo. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố và các sở ban ngành, thế hệ trẻ được tạo điều kiện thuận lợi tích cực tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng Thành phố.

Môi trường, Đời sống và Phát triển bền vững

06/11/2016 15:10

LTS: Môi trường là nền móng của sự sống trên Trái Đất. Nếu để mất định hướng môi trường trong xây dựng và phát triển thì không những mục tiêu phát triển bị sụp đổ nhanh chóng, mà còn tác hại trầm trọng đến nhiều khía cạnh về an toàn đời sống của con người và các sinh vật khác. Bài viết của Tiến sĩ Khoa học Đặng Trung Phước - Chủ tịch Hiệp hội bảo tồn Sinh vật đa dạng Quốc tế (Canada) trình bày những cấu trúc cơ bản của môi trường một cách đơn giản, dễ hiểu và đóng góp một số giải pháp hữu ích cho sự phát triển môi trường bền vững của TP Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp NVNONN - tiềm năng góp phần phát triển TP Hồ Chí Minh

05/11/2016 11:00

Xu hướng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) về đầu tư trong nước phát triển mạnh trong thời gian qua với các hình thức như: đưa vốn về đầu tư ở trong nước và tìm kiếm nguồn hàng trong nước để xuất khẩu ra nước ngoài; tìm kiếm công nghệ nước ngoài đưa về đầu tư sản xuất ở Việt Nam... Nếu phát huy được tiềm năng của doanh nghiệp NVNONN, không chỉ TP Hồ Chí Minh mà nhiều tỉnh thành trong cả nước sẽ có sự đóng góp đáng kể từ NVNONN vào sự nghiệp phát triển kinh tế.

Đào tạo học nghề theo mô hình Thụy Sỹ

03/11/2016 14:45

Trên thế giới, tình trạng thất nghiệp và đặc biệt là thất nghiệp trong giới trẻ luôn là một vấn đề nan giải. Với tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu như hiện nay, thì câu chuyện việc làm lại càng nghiêm trọng. Giới thiệu về mô hình đào tạo nghề của Thụy Sỹ đã thành công và được nhiều nước học theo, tác giả cũng đặt ra câu hỏi: Tại Việt Nam, có nên áp dụng mô hình đào tạo này hay không?...

Tuổi trẻ với sự phát triển của đất nước

02/11/2016 10:28

LTS: Tạp chí Quê Hương xin giới thiệu bài viết của chị Vũ Lê Thùy Dương - Trưởng đoàn Thanh niên Năng động Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Liên hiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu (EViYBA). Bài viết được tổng hợp từ góc nhìn của một số doanh nhân trẻ trong EViYBA về phát triển kinh tế tại Việt Nam, cũng như TP Hồ Chí Minh.

Âm hưởng "Núi rừng Tây Nguyên" vang lên rộn rã giữa trời Âu

31/10/2016 16:23

Bản độc tấu Guitar "Núi rừng Tây Nguyên" , một trong số tác phẩm hay và độc đáo nhất của một nhạc sĩ châu Á - nhạc sĩ Đặng Ngọc Long - đã vang giữa trời Âu bởi các nghệ sĩ quốc tế, làm ấm lòng người Việt nơi xứ người.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh

20/10/2016 10:24

Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đang thực hiện chính sách thu hút các nhà khoa học, trí thức VNONN mang tri thức về đóng góp xây dựng quê hương. Về mặt chủ trương, nếu điều này được thực hiện có lộ trình rõ ràng và có cách phát triển đúng đắn thì sẽ mang lại những giá trị cao cho giáo dục đại học, cao đẳng cũng như phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế...

Tiếng mẹ gọi trong đêm lũ

19/10/2016 11:18

Mấy hôm nay các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt ở Đức bận rộn hẳn lên. Những cuộc họp được triển khai rất nhanh nhằm kêu gọi bà con với tinh thần "lá lành đùm lá rách" hướng về quê hương, hướng về miền Trung. Nhìn những cảnh nước ngập lưng mái nhà, người dân trèo lên nóc nhà tránh nước, rồi trâu bò, lợn gà, rồi trẻ em nheo nhóc chèo thuyền... tôi lại nhớ về cảnh lũ lụt mình đã trải qua tại quê nhà mà cảm thương đồng bào mình hơn bao giào hết!

Hà Nội những ngày tháng ấy...

27/09/2016 15:24

Thời gian cứ thế trôi qua mau, hôm nay, hơn một tháng tôi rời xa Hà Nội sau Khóa Tập huấn giảng dạy Tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức vào tháng 8 vừa qua.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Ấn tượng về chuyến thăm gia đình gốc Việt tại Algérie
Gặp người lái xe tại hội nghị Paris
Cảm nhận từ chuyến về thăm quê hương đầu Xuân
Lắng đọng hồn quê
Hoài niệm Tết xưa
Thương nhớ Tết quê
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Chồng tôi là người nước ngoài muốn cư trú ở Việt Nam, làm thế nào? 24/03/2017