Viết cho Quê Hương

Ngày 11/3, tôi được tham gia cùng Đoàn công tác do Đại sứ Việt Nam tại Algérie Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã đến thăm, động viên gia đình anh Khizane Ali - gia đình người gốc Việt thế hệ thứ 2, ở Domain Ben Della Ramadan, N°132 Boufarik, tỉnh Blida, Algérie. Chuyến thăm gia đình anh Khizane Ali đã để lại trong tôi những ấn tượng khó phai.

Gặp người lái xe tại hội nghị Paris

27/02/2017 10:24

Chiến tranh kết thúc là công sức không chỉ của toàn dân Việt Nam, mà chính một phần công lao thầm lặng trên mọi lĩnh vực của những người không có dòng máu Việt như Michel, Jeannine mà có chung một tình yêu, một khát vọng duy nhất: Hòa bình.

Cảm nhận từ chuyến về thăm quê hương đầu Xuân

22/02/2017 09:30

Đối với tôi, một người con sống xa quê hương, việc được tham dự Lễ hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2017” không chỉ là một kỷ niệm đáng nhớ, mà còn thực sự là một niềm tự hào to lớn.

Lắng đọng hồn quê

31/01/2017 08:00

Hồn quê lắng đọng trang thơ Việt/Cảm xúc dâng trào bút thi nhân...

Hoài niệm Tết xưa

30/01/2017 11:23

Tôi sống với bác tôi từ nhỏ vì bố mẹ đi làm ăn kinh tế ở xa. Cũng vì thế, Tết thuở ấu thơ trong tôi chứa đựng biết bao cung bậc cảm xúc.

Thương nhớ Tết quê

29/01/2017 08:00

Giữa bốn bề tuyết trắng xứ người, cứ gần đến Tết lại nhớ da diết cái tiết Xuân quê nhà. Nhớ mưa Xuân phơi phới bay, nhớ sắc hồng của đào, sắc vàng của quất trên từng con phố. Nhớ lắm những cái Tết đoàn viên sum họp, quây quần, đầm ấm. Đối với người xa quê, Tết là nhớ nhung, là ký ức, kỷ niệm, là những cảm giác mà người ở nhà khó có thể cảm nhận được. Chính vì vậy, người đi xa luôn háo hức đợi chờ mỗi khi Tết đến, Xuân về để sắp xếp thời gian, công việc, chỉ mong được sớm trở về đoàn tụ gia đình.

Tết nói chuyện nước mắm Việt

28/01/2017 16:04

Nước mắm Việt xuất khẩu được và có mặt trên thị trường thế giới chính là nhờ nỗi nhớ quê hương của người Việt ở xa quê. Chính nỗi nhớ này đã giúp cho nhiều món ăn Việt nổi tiếng như nem, phở, cũng như nước mắm… chu du khắp thế giới.

Tản mạn Tết xa quê trên xứ xở Bạch Dương

27/01/2017 04:53

Làm sao không nhớ mỗi khi xuân về? Làm sao không buồn khi mưa tuyết rơi trắng xoá hai hàng Bạch Dương? Làm sao không hoài niệm khi trời đất đang chuyển giao, quê nhà đang vui mừng đón tết? Nhớ lắm những phiên chợ tết ngày cuối năm, nhớ lắm cảnh họ tộc đoàn viên sửa sang nghĩa trang trong ngày tảo mộ, nhớ lắm những lời chúc tết, những phong bao lì xì làm đứa trẻ nào cũng háo hức chờ đợi...

Hà Nội một sáng mùa Đông

26/01/2017 16:19

Hà Nội một sáng mùa Đông nhẹ nhàng, bình yên giữa tiết trời se lạnh của gió mùa. Đi dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, tôi bỗng cảm thấy là lạ. Những tia nắng sớm lấp lánh trên mặt hồ tĩnh lặng như một tấm gương phản chiếu và đâu đó trên cao tiếng chim ríu rít chào đón ngày mới. Dòng người qua lại cũng chẳng tấp nập như thường lệ mà người ta thong thả, thư thái nói chuyện với nhau và thi thoảng thực hiện một vài động tác thể dục. Những con đường bình thường đông đúc xe cộ mà giờ đây chỉ thưa thớt vài chiếc xe máy qua lại. Tôi bắt đầu tự hỏi, đây có phải thành phố mà mình đã gắn bó suốt tuổi thơ hay không?

Những ngày giáp Tết ấy...

26/01/2017 10:10

Trong tôi, kí ức về những ngày giáp Tết ấy là những đêm nằm bên cạnh nội, lắng nghe tiếng còi tàu Bắc - Nam từ Ga Huế vọng về. Nội thì thầm vào tai tôi: “Chi chơ khoảng hai, ba ngày nữa là o (cô) mi ra đến Huế rồi đó”. Thế là trong lòng tôi vui lên, trông chờ những món quà Tết của o tôi từ Sài Gòn ra.

APEC Việt Nam 2017 qua cảm nhận nhà báo Việt hải ngoại
APEC Việt Nam 2017 qua cảm nhận nhà báo Việt hải ngoại
Phát triển công nghệ an ninh mạng tại Việt Nam
Những tín hiệu tích cực và tinh thần chính trực
Ba tôi và những câu chuyện về đồng đội
Niềm vui con trẻ nơi Biển Hồ
Dạy tiếng Việt cho trẻ Việt xa Tổ quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì? 12/01/2018