Viết cho Quê Hương

Để phát triển đất nước, Việt Nam cần có chiến lược như thế nào trong thời gian tới? Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ chiến lược. Theo đó, cần huy động được tất cả ý chí, trí tuệ và sức lực của cả dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển đất nước, trong đó kiều bào là tài nguyên rất quý. Trong phạm vi chuyên môn và hiểu biết của mình, tôi xin có một số đóng góp ý kiến liên quan đến Chuyển đổi số (CĐS) và Công nghệ thông tin (CNTT).

Ký ức tuổi thơ mãi đẹp

29/12/2021 14:13

Mấy chục năm xa quê nhưng hương vị của món canh ấy vẫn như đọng trên đầu lưỡi, thấm vào vị giác, in đậm trong ký ức cả một trời nhung nhớ! Mỗi lần về thăm quê, các em lại nấu cho tôi món canh tép dầu búp sắn khiến tôi rơi lệ, nghẹn ngào thương nhớ bố mẹ đã khuất núi, nhớ một thời khốn khó mà gia đình đầm ấm biết bao! Đầm Vạc và gia đình thân yêu hiển hiện trong những giấc mơ xa xứ.

Chuyển đổi số được sẽ giảm 'chi phí chìm' cho doanh nghiệp

23/12/2021 16:19

Doanh nghiệp cần 'ứng dụng chung' để thực hiện mọi thủ tục một cửa giống như ứng dụng mà các quận huyện đang triển khai phục vụ người dân. Qua đó, có thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm được các 'chi phí chìm' - Đó là ý kiến của ông Lâm Việt Tùng, Chuyên gia tư vấn Công nghệ Thông tin - Viễn thông tại Hà Lan đóng góp cho TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài

17/12/2021 09:34

Cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi hội thảo, lấy ý kiến xây dựng dự thảo đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt” trong cộng đồng người Việt Nam sống xa quê hương. Là người Việt sống ở Mỹ trên 30 năm, anh Nguyễn Quang Trường đã có bài viết chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh mới hiện nay, xin trân trọng giới thiệu bài viết tới độc giả.

Cộng đồng người Việt năm châu tôn vinh và gìn giữ tiếng Việt

16/12/2021 11:17

Tiếng Việt, bao gồm cả tiếng nói và chữ viết là di sản văn hóa, lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam. Ở nước ngoài, tiếng Việt luôn được cộng đồng người Việt trên khắp năm châu tôn vinh và gìn giữ.

Văn hóa-điểm tựa, sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc

07/12/2021 14:27

Là đại biểu dự Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng tổ chức ngày 24/11 tại Hà Nội, anh Nguyễn Quang Trường (kiều bào tại Mỹ) chia sẻ tình cảm, niềm tự hào, nỗi ưu tư về văn hóa VN; mong muốn Ðảng, Nhà nước sẽ tiếp tục có những việc làm thiết thực giúp cộng đồng NVNONN tiếp tục giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và tiếng Việt.

Giải pháp cho kinh tế Việt Nam năm 2022!

19/11/2021 10:31

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV bế mạc sáng ngày 13-11-2021 đưa ra nhiều kế sách phát triển cho đất nước năm 2022, những nghị quyết, kế hoạch bao trùm lên nhiều vấn đề, từ an sinh xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng và an ninh-quốc phòng… cho năm tới và những năm kế tiếp. Bài viết của tác giả - doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc - Việt kiều Canada với góc nhìn về phát triển kinh tế Việt Nam năm 2022, tiếp theo đến năm 2025 hết nhiệm kỳ này và chu kỳ một vòng quay ngắn hạn của Việt Nam. Cách nhìn này có sự khác biệt với đánh giá và kết luận của Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra cho năm 2022 và những năm kế tiếp.

Nước Mỹ thời Tổng thống Joe Biden

09/11/2021 10:19

Tổng thống Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống được 10 tháng. Trong 10 tháng ấy, ông đã chèo lái đưa nước Mỹ trở lại bằng những công việc cụ thể…

Phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia như một dịch vụ

04/11/2021 11:12

Nên phát triển CSDL quốc gia như một dịch vụ để có thể tự chủ kinh phí không cần ngân sách nhà nước, cần thu phí dịch vụ để đảm bảo có kinh phí cho vận hành hệ thống ứng dụng và cập nhật dữ liệu thường xuyên theo đúng quy trình.

Tinh thần tương thân tương ái lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở Campuchia

26/10/2021 14:35

Cha ông ta vẫn nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Có thể nói hai năm qua là thời gian thử thách gay gắt đối với những nỗ lực vượt qua khó khăn và tinh thần gắn kết cộng đồng của người gốc Việt tại khu vực mà Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk được phân công phụ trách.

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Trường Sa nối kết cộng đồng người Việt tại châu Âu
Kiều bào về với Trường Sa trên những chuyến tàu đại đoàn kết
Odessa hẹn ngày trở lại
Người Việt tại Ukraine: Niềm vui ngày trở về
Trân quý sự giúp đỡ của nhà nước và nhân dân Romania dành cho kiều bào Việt Nam lánh nạn từ Ukraine
Không đâu, ai cần chiến tranh cơ chứ?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam (9) 27/07/2022