Viết cho Quê Hương

Hồn quê lắng đọng trang thơ Việt/Cảm xúc dâng trào bút thi nhân...

Hoài niệm Tết xưa

30/01/2017 11:23

Tôi sống với bác tôi từ nhỏ vì bố mẹ đi làm ăn kinh tế ở xa. Cũng vì thế, Tết thuở ấu thơ trong tôi chứa đựng biết bao cung bậc cảm xúc.

Thương nhớ Tết quê

29/01/2017 08:00

Giữa bốn bề tuyết trắng xứ người, cứ gần đến Tết lại nhớ da diết cái tiết Xuân quê nhà. Nhớ mưa Xuân phơi phới bay, nhớ sắc hồng của đào, sắc vàng của quất trên từng con phố. Nhớ lắm những cái Tết đoàn viên sum họp, quây quần, đầm ấm. Đối với người xa quê, Tết là nhớ nhung, là ký ức, kỷ niệm, là những cảm giác mà người ở nhà khó có thể cảm nhận được. Chính vì vậy, người đi xa luôn háo hức đợi chờ mỗi khi Tết đến, Xuân về để sắp xếp thời gian, công việc, chỉ mong được sớm trở về đoàn tụ gia đình.

Tết nói chuyện nước mắm Việt

28/01/2017 16:04

Nước mắm Việt xuất khẩu được và có mặt trên thị trường thế giới chính là nhờ nỗi nhớ quê hương của người Việt ở xa quê. Chính nỗi nhớ này đã giúp cho nhiều món ăn Việt nổi tiếng như nem, phở, cũng như nước mắm… chu du khắp thế giới.

Tản mạn Tết xa quê trên xứ xở Bạch Dương

27/01/2017 04:53

Làm sao không nhớ mỗi khi xuân về? Làm sao không buồn khi mưa tuyết rơi trắng xoá hai hàng Bạch Dương? Làm sao không hoài niệm khi trời đất đang chuyển giao, quê nhà đang vui mừng đón tết? Nhớ lắm những phiên chợ tết ngày cuối năm, nhớ lắm cảnh họ tộc đoàn viên sửa sang nghĩa trang trong ngày tảo mộ, nhớ lắm những lời chúc tết, những phong bao lì xì làm đứa trẻ nào cũng háo hức chờ đợi...

Hà Nội một sáng mùa Đông

26/01/2017 16:19

Hà Nội một sáng mùa Đông nhẹ nhàng, bình yên giữa tiết trời se lạnh của gió mùa. Đi dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, tôi bỗng cảm thấy là lạ. Những tia nắng sớm lấp lánh trên mặt hồ tĩnh lặng như một tấm gương phản chiếu và đâu đó trên cao tiếng chim ríu rít chào đón ngày mới. Dòng người qua lại cũng chẳng tấp nập như thường lệ mà người ta thong thả, thư thái nói chuyện với nhau và thi thoảng thực hiện một vài động tác thể dục. Những con đường bình thường đông đúc xe cộ mà giờ đây chỉ thưa thớt vài chiếc xe máy qua lại. Tôi bắt đầu tự hỏi, đây có phải thành phố mà mình đã gắn bó suốt tuổi thơ hay không?

Những ngày giáp Tết ấy...

26/01/2017 10:10

Trong tôi, kí ức về những ngày giáp Tết ấy là những đêm nằm bên cạnh nội, lắng nghe tiếng còi tàu Bắc - Nam từ Ga Huế vọng về. Nội thì thầm vào tai tôi: “Chi chơ khoảng hai, ba ngày nữa là o (cô) mi ra đến Huế rồi đó”. Thế là trong lòng tôi vui lên, trông chờ những món quà Tết của o tôi từ Sài Gòn ra.

Xuân này con sẽ về

25/01/2017 10:57

Cho dù còn nhiều bận rộn, còn nhiều cuộc hẹn hò, nhiều cuộc gặp gỡ, hay nhiều cảnh đẹp vui chơi thu hút khác, nhưng hơn hết, luôn nhớ rằng, Tết của Việt Nam, tết của quê nhà vẫn luôn đợi chờ chúng ta. “Mẹ ơi Xuân này con sẽ về!”.

Tết là dịp bày tỏ lời yêu thương

24/01/2017 15:38

Những nghi lễ và món ăn truyền thống ngày Tết vẫn được duy trì trong các gia đình Việt tại Pháp tạo nên không khí rất gần gũi, gắn bó với quê hương Việt Nam. Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm và sự quan tâm đến tất cả bạn bè, gia đình, người yêu thương với lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Mong ước mùa Giáng sinh

09/12/2016 14:04

Những em bé đủ màu da đang nô đùa, cười vui rộn rã trong công viên, một số đang chơi máy bay tự động nhào lộn được điều khiển từ bàn tay non nớt… Tôi cứ thầm ước, mãi mãi nó chỉ là trò chơi hay ứng dụng để phục vụ cuộc sống con người. Nó không phải là thiết bị bay như robot tự động trong tay bọn khủng bố hay robot quân sự ở trong tay những thế lực hiếu chiến, ngông cuồng... Mong lắm những người như bà Julia không có những Giáng sinh buồn đeo đẵng tháng năm trôi…

Khoảnh khắc giao mùa
Áo dài Việt Nam đến với bạn bè quốc tế
Hành trình của ra đi và trở về nguồn cội
Lễ hội Đền Hùng - những cảm xúc đọng lại
Hai quốc tịch – những vấn đề Chính trị và Pháp lý (Phần Hai)
Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin
Hòa nhịp phòng chống dịch bệnh
Những cựu chiến binh kiều bào và ký ức thời hoa lửa
Để sự thật lên tiếng, là đủ
Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu với cơ hội EVFTA chính thức khai mở
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn xin thẻ tạm trú cho con tôi, làm thế nào? 14/08/2020