Viết cho Quê Hương

Tôi kể lại để Jane biết, sinh thời, Bác Hồ khi dẫn đầu đại đoàn quân tiên phong có dừng chân tại đền thờ các Vua Hùng, Người căn dặn: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Và thực hiện đúng lời căn dặn của Bác, dân tộc Việt Nam đã luôn chiến thắng trước mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ non sông. Jane hiểu và khâm phục ý chí của dân tộc Việt Nam.

Giữ tiếng Việt - 'tiếng bố đẻ' cho con ở Phần Lan

07/04/2021 10:53

Trong ngôn ngữ học, người ta chỉ nói nhiều đến khái niệm “tiếng mẹ đẻ” (mother tongue) và ai đó giữ được tiếng mẹ đẻ cho con khi sống ở nước ngoài đã là rất quý. Vậy mà cô dâu Việt, người Phần Lan này còn quan tâm và tìm cách ươm mầm tiếng Việt (vốn chỉ là tiếng bố đẻ của con nơi xứ sở của mình) cho con, khi con chưa đầy tuổi. Thật đáng quý và trân trọng biết bao!

Nước Mỹ trở lại

16/03/2021 11:03

Vượt qua thách thức của đại dịch, Tổng thống Biden đang truyền đi một thông điệp nhấn mạnh việc tạo ra cơ hội kinh tế mới cho người lao động, quyền lợi chăm sóc y tế cũng như phục hồi các liên minh quốc tế. Bằng kinh nghiệm chính trường dày dạn của mình, ông đang dẫn dắt Hoa Kỳ trở lại vị trí như vốn có trước đây.

Từ Hoa Kỳ nghĩ về Ngày phụ nữ - trẻ em gái và bình đẳng giới 8/3

05/03/2021 16:15

Nhân dịp ngày mồng 8/3 sắp đến, nhớ về những phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam, tôi viết những dòng này sẻ chia và cảm ơn họ - như một lẽ giản đơn vì họ là phụ nữ và trẻ em gái. Chính họ đã cống hiến để thế giới luôn tốt đẹp hơn...

Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19

22/02/2021 11:19

Những ngày cận tết Tân Sửu 2021, một tin vui được các báo đăng tải là kiều hối đổ về TP. Hồ Chí Minh tăng đột biến, đạt mức 6,1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 (5,5 tỷ USD). Kiều hối không những không giảm mà còn tăng mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động toàn cầu, càng cho thấy sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với quê hương đất nước.

Nguyên Đán

11/02/2021 15:46

Mùa Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm nay, dịch Covid đang lan mạnh ở châu Âu khiến mọi hoạt động của xã hội đều bị ngưng trệ. Các hội đoàn đều thực hiện giãn cách xã hội, không khí Tết cũng lắng xuống. Điều đó càng làm cho những người con xa quê như tôi thêm nhớ nhà, nhớ cái không khí Nguyên Đán ấm áp và rực rỡ của quê hương khi Tết đến Xuân về.

"Ý Đảng, lòng dân" qua những chặng đường làm báo

29/01/2021 08:35

Từ ngày trở về nước tác nghiệp, nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường đã có nhiều trải nghiệm trên các nẻo đường quê hương. Và anh đi từ ngạc nhiên trước sự phổ biến rộng rãi của các khái niệm "Đảng ta", "ý Đảng, lòng dân" đến chỗ nhận thức đó là các khái niệm cho thấy vai trò to lớn của Đảng trong sự nghiệp phát triển đất nước, đồng thời khẳng định sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân đối với Đảng. Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nguyễn Quang Trường đã có bài viết kể về các trải nghiệm này. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Nỗi lòng người xa xứ...

20/01/2021 16:03

Tết này con không về được cố hương. Đó là nỗi lòng khắc khoải của hàng trăm ngàn kiều bào đang sống ở hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hãy tạo bàn đạp cho doanh nghiệp tư nhân tiến mạnh vào mảng năng lượng tái tạo

11/12/2020 16:11

Năng lượng điện mặt trời hiện nay ở nước ta đang trong thời kỳ nở rộ nhưng mới chỉ được xem là "những viên gạch đầu tiên" trong nỗ lực khai thác năng lượng tái tạo nhằm hướng tới một nền kinh tế xanh, sạch và phát triển bền vững.

Tình Trường Sa nối kết Paris - miền Trung và tấm lòng người xa xứ

01/12/2020 15:36

Biết là nhiều nơi đã giúp đồng bào lũ lụt, nên quà tặng chúng tôi rải ra một vài chỗ để tránh dồn cục, không công bằng. Số lượng ủng hộ tuy không nhiều, mỗi trường chỉ được 2 thiết bị, kèm vở, chăn, sách, bút cùng với số tiền giúp đỡ học sinh khó khăn, nhưng nói lên tấm lòng của những người con xa xứ luôn hướng về Tổ quốc...

Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Giữ tiếng Việt - 'tiếng bố đẻ' cho con ở Phần Lan
Nước Mỹ trở lại
Từ Hoa Kỳ nghĩ về Ngày phụ nữ - trẻ em gái và bình đẳng giới 8/3
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Nguyên Đán
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020