15/08/2022 08:00:00 AM
Văn phòng EPS tư vấn pháp luật cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Người lao động Việt Nam đã trực tiếp đặt câu hỏi liên quan đến thủ tục giấy tờ khi chuyển đổi tư cách lưu trú, việc chi trả lương, trợ cấp, bảo hiểm, việc nhận lại tiền ký quỹ sau khi hết hợp đồng.

 Trưởng Văn phòng EPS Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Minh Đức phổ biến, hướng dẫn chính sách, pháp luật đối với lao động EPS.  Ảnh: Anh Nguyên /TTXVN

Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 14/8, Văn phòng Quản lý Lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm (EPS) tại Hàn Quốc đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc tổ chức buổi gặp gỡ, phổ biến và tư vấn pháp luật trực tiếp đầu tiên (sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19) cho lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) đang làm việc tại Hàn Quốc.

Rất đông lao động EPS Việt Nam đang làm việc tại thành phố Ansan và các tỉnh thành lân cận đã tới tham dự và đặt nhiều câu hỏi liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi gặp, thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, bà Tạ Thị Thanh Thúy, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã bày tỏ cảm ơn Trung tâm hỗ trợ người lao động nước ngoài thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi đã hỗ trợ Văn phòng EPS tổ chức buổi gặp mặt người lao động Việt Nam trực tiếp đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa khi diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022).

Theo số liệu của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, tính đến thời điểm hiện tại có 205.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, trong đó lao động theo Chương trình EPS là 27.000 người.

Bà Tạ Thị Thanh Thúy cũng đánh giá cao vai trò của các Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài trên toàn Hàn Quốc nói chung và khu vực thành phố Ansan nói riêng đã kịp thời cung cấp thông tin, tư vấn, giải quyết những thắc mắc cho người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài thành phố Ansan thời gian qua cũng đã có nhiều buổi tư vấn trực tuyến, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người lao động Việt Nam theo Chương trình EPS.

Ông Phạm Minh Đức, Trưởng Văn phòng EPS Việt Nam tại Hàn Quốc đã trực tiếp phố biến, hướng dẫn về các chính sách, pháp luật mới liên quan tới lao động EPS; tư vấn, giải đáp các vấn đề về hợp đồng, lương, đóng và nhận các loại bảo hiểm, thủ tục thanh lý hợp đồng nhận lại tiền ký quỹ tại Việt Nam đồng thời tiếp nhận việc khai báo thay đổi tư cách lưu trú, khai báo trước khi về nước của người lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực thành phố Ansan và các tỉnh thành phố lân cận.

Tại cuộc gặp gỡ, người lao động cũng có cơ hội được trực tiếp đặt câu hỏi liên quan đến những vấn đề rất cụ thể của bản thân và bạn bè liên quan đến thủ tục giấy tờ khi chuyển đổi tư cách lưu trú, việc chi trả lương, trợ cấp, bảo hiểm cũng như các vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ để nhận lại tiền ký quỹ sau khi hết hợp đồng về nước đúng hạn...

Chia sẻ với Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, lao động EPS Phan Văn Mậu làm việc ở thành phố Pyeongtaek cho biết buổi gặp gỡ rất hữu ích đối với bản thân anh cũng như những người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc có cơ hội được trực tiếp nghe phố biến, tư vấn về pháp luật và chính sách mới đối với người lao động bởi trong hơn 2 năm qua chỉ được tư vấn qua điện thoại do dịch COVID-19.

Qua buổi gặp này, bản thân anh cũng nhận thức rõ được trách nhiệm việc cần phải chấp hành nghiêm chính pháp luật sở tại, chăm chỉ làm việc và về nước đúng thời hạn để đảm bảo quyền lợi của chính mình cũng như tạo điều kiện cho người khác có cơ hội được đến Hàn Quốc làm việc.

Thay mặt người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, anh Mậu cũng bày tỏ hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời của Văn phòng EPS, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc./.

Anh Nguyên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Á quân Masterchef Italy 2023 là cô gái đến từ Hà Nội
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang