17/05/2017 11:49:00 PM
Văn hóa Việt tại Udon Thani, Thái Lan được tích cực giữ gìn

Chiều tối 17/5, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích mang tên Người ở làng Nỏng Hang (Nọng Ổn), xã Xiêng Phin, tỉnh Udon Thani và thăm chùa cùng lớp tiếng Việt Khánh An. Việc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, chùa Việt cùng các lớp tiếng Việt hoạt động tốt cho thấy cộng đồng người Việt tại Udon Thani đang tích cực gìn giữ bản sắc văn hóa của cội nguồn đất Mẹ.

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ Ban quản lý Khu di tích

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng Trụ trì chùa Khánh An tưới nước cho cây ngọc lan mà Thứ trưởng tặng cho chùa

  • Các cháu học sinh đón Đoàn bằng những bó hoa và nụ cười tươi thắm

  • Các em học sinh hát và đọc thơ bằng tiếng Việt

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng Đại sứ Nguyễn Tất Thành và các giáo viên trường tiếng Việt Khánh An

Phát biểu tại Khu di tích, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đánh giá Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa, lịch sử, là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân, hiểu biết lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Thứ trưởng tin tưởng rằng bà con sẽ quản lý, khai thác tốt khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; đây sẽ là một địa chỉ để cho nhiều thế hệ người Việt Nam cũng như người dân Thái Lan đến tưởng nhớ và tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phục vụ cho các hoạt động chung của cộng đồng, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam tại Thái Lan.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ sự biết ơn sâu sắc những tình cảm của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Thái Lan, chính quyền tỉnh Udon Thani và nhân dân địa phương, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và bà con cô bác kiều bào ta tại Udon Thani nói riêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã trồng cây sấu – một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội và cây bàng vuông của huyện đảo Trường Sa tại Khu di tích với mong muốn những nét văn hóa của Việt Nam sẽ in dấu và phát triển trên đất Thái Lan.

Tại buổi thăm chùa và trường tiếng Việt Khánh An, Đoàn công tác đã nhận được sự đón chào nồng ấm của các Chư tôn hòa thượng và những bó hoa tươi thắm đến từ các thầy cô giáo và học sinh.

Chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi được thành lập, trường tiếng Việt Khánh An đã có những bước tiến đáng tự hào. Từ 28 học sinh, hiện tại trường có 14 giáo viên và khoảng 70 em học sinh được phân chia thành 9 lớp. Những câu hát, câu ca dao, tục ngữ về Bác Hồ, về truyền thống yêu nước được các em cất lên bằng tiếng Việt; hình ảnh bé gái mới 3 tuổi đọc rõ 5 điều Bác Hồ dạy hay câu nói khẳng định "cháu là người Việt Nam và cháu yêu đất nước Việt Nam"… khiến mọi người ấm lòng.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã bày tỏ sự xúc động khi được nghe và được chứng kiến những hình ảnh trên. Thứ trưởng đánh giá cao sự nhiệt tình, cố gắng của các giáo viên, học viên cũng như sự hỗ trợ của chùa Khánh An để các lớp học được tổ chức và đi vào hoạt động nề nếp. Các lớp học là điểm sáng, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, qua đó góp phần gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt trong kiều bào ta.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tặng trường 100 cuốn sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 và mong trường tiếp tục phát huy và sử dụng hiệu quả số sách này. 

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani

Theo tư liệu lịch sử, để phát triển phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam, tháng 7/1928, Nguyễn Ái Quốc từ châu Âu về Thái Lan hoạt động. Người chọn Udon Thani, vùng có đông Việt kiều sinh sống, để hoạt động. Thời gian ở đây, Bác có nhiều tên gọi khác nhau như ông Thọ, Nam Sơn, Chín. Người dân Udon thân mật gọi Bác là Thầu Chín (Ông già Chín).

Những ngày tháng ở làng Nọng Ổn, Bác được bà con Việt kiều và nhân dân Thái Lan đùm bọc. Bác sống và sinh hoạt như mọi  người, cùng đào giếng, làm vườn, chăn nuôi lợn gà… Tác phong giản dị trong cuộc sống của Người đã cổ vũ tinh thần yêu nước trong kiều bào và gây dựng tình cảm thân thiết hơn của nhân dân Thái Lan đối với Bác và cách mạng Việt Nam.

Với tình cảm sâu sắc đó, vào năm 2002, sau khi trưng cầu ý dân, chính quyền tỉnh Udon Thani và Hội Việt kiều tại tỉnh Udon Thani đã thống nhất ý tưởng xây dựng nơi đây thành Trung tâm giáo dục, nghiên cứu, học tập và du lịch mang tính lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước và góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Thái Lan đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và xây dựng. Điều đặc biệt của Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây, đó là công trình này do chính quyền địa phương tỉnh Udon Thani quyết định thành lập và trực tiếp quản lý, xây dựng.

Ban xây dựng đã phối hợp, vận động bà con Việt kiều ở Udon cùng các địa phương khác quyên góp tiền để mua gần 1 ha đất chuyển giao cho xã Xiêng Phin tổ chức phục dựng Khu di tích theo lời kể của một số nhân chứng Việt kiều và giới chức trách Thái Lan. Công trình sau này được hoàn thiện còn có sự đóng góp, ủng hộ to lớn của nhiều tập thể và các nhà hảo tâm đến từ Việt Nam.

Ngày 31/8/2011, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nọng Ổn, xã Xiêng Phin, huyện Mương, tỉnh Udon Thani đã chính thức được khánh thành. Ngoài ý nghĩa văn hóa và lịch sử, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani còn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Chùa Khánh An

Chùa Khánh An là chùa hệ phật giáo Việt Tông duy nhất tại khu vực Đông Bắc, Thái Lan. Năm 1964, Hòa thượng Thiếng Đào Quả là người đầu tiên khởi dựng chùa này. Hiện tại, Hòa thượng Thích Thiện Thật sinh ngày 17/6/1936, Phó Tăng trưởng phái Việt tông tại Thái Lan là trụ trì đời thứ 2 chùa Khánh An. Chùa Khánh An đã được gắn biển tên tiếng Việt vào ngày 9/2/2016 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Nhà vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

 Thủy Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Các Cơ quan đại diện phải coi cộng đồng người Việt Nam như người thân trong gia đình
Người nặng lòng đưa giảng dạy tiếng Việt vào Đại học Harvard
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang