19/01/2023 04:21:00 PM
Tưng bừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thành phố Sydney

“Tết Nguyên đán Sydney” đã trở thành một sự kiện lớn và được thành phố đa văn hóa Sydney tổ chức hàng năm, đồng thời, Sydney cũng trở thành nơi tổ chức đón Tết Âm lịch lớn nhất ở ngoài khu vực châu Á.

 Múa rồng đón Năm mới trên đường phố Sydney.  Nguồn: 9news.com.au

Hòa chung không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết cổ truyền của nhiều người dân Australia gốc Á và để ghi dấu Tết Nguyên đán 2023, Hội đồng thành phố Sydney sẽ tổ chức một lễ hội kéo dài 16 ngày sôi động với hơn 80 chương trình lễ hội đặc sắc, diễn ra từ ngày 21/1 đến ngày 5/2, với mục đích đem lại sự hứng khởi cho người dân và tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động kinh doanh cũng như làm nổi bật sự đa dạng văn hóa của thành phố.

Từ một sự kiện thường niên của các cộng đồng gốc Á cách đây 27 năm, đến nay, Lễ hội “Tết Nguyên đán Sydney” đã trở thành một sự kiện lớn và được thành phố đa văn hóa Sydney tổ chức hàng năm, đồng thời, Sydney cũng trở thành nơi tổ chức đón Tết Âm lịch lớn nhất ở ngoài khu vực châu Á.

Theo kế hoạch, lễ hội “Tết Nguyên đán Sydney 2023” sẽ tràn ngập các sự kiện vui nhộn, các hội chợ ẩm thực đường phố, những tiết mục âm nhạc và ánh sáng hoành tráng, các màn múa sư tử, đua thuyền rồng, lễ hội hóa trang náo nhiệt, các buổi biểu diễn sôi động và trưng bày nghệ thuật, lễ hội đèn lồng..., dự kiến thu hút hàng nghìn người đến khu vực này.

Trung tâm của sự kiện sẽ là khu vực Haymarket với các tuyến đường Dixon, Hay, Sussex và Harbor.

Các cổng chào Tết Nguyên đán khổng lồ dựa trên các nét kiến trúc truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng được dựng lên ở lối vào các con đường.

Ông Robert Kok, Ủy viên Hội đồng thành phố Sydney, cho biết đây là một trong những lễ hội được yêu thích và sống động nhất của thành phố Sydney, một lễ hội nêu bật sự đa dạng của các cộng đồng cũng như một di sản văn hóa khổng lồ của thành phố, là cơ hội để các cộng đồng gốc Á đón Tết Nguyên đán với sự phấn khởi và niềm tin vào một năm mới tốt đẹp ở phía trước.

Chương trình năm nay được xây dựng một cách kỳ công và hấp dẫn với hy vọng có thể hồi sinh Haymarket, một khu vực có ý nghĩa lịch sử và quan trọng của thành phố.

Ông Robert Kok bày tỏ hy vọng thành phố sẽ bước vào Năm mới 2023 với một sức sống mới, giúp các doanh nghiệp tận dụng được nhu cầu mạnh mẽ của người dân sau một thời gian dài trầm lắng vì đại dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện để mọi người tụ tập với nhau và tận hưởng niềm vui trọn vẹn của ngày Tết cổ truyền.

Điểm nhấn đặc sắc của lễ hội sẽ là một buổi trình diễn ngoạn mục và đặc sắc tại Tòa thị chính vào ngày 4/2, nơi các nhóm cộng đồng người Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Mông Cổ và Indonesia cùng chia sẻ văn hóa thông qua các điệu múa, âm nhạc, các chương trình biểu diễn và kể những câu chuyện truyền thống, đương đại.

Với việc kết hợp nhiều thế kỷ văn hóa và truyền thống đa dạng thành một lễ hội hiện đại, ông Stephen Gilby - kiến trúc sư của các sự kiện lễ hội chính ở thành phố Sydney - cho biết ông muốn thể hiện tất cả những đóng góp tuyệt vời mà các cộng đồng đã mang lại cho thành phố./.

Thanh Tú-Diệu Linh-Văn Linh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Kyoto tổ chức Hội ngắm hoa anh đào
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang