09/02/2023 03:00:00 PM
Tưng bừng giải đấu golf gây quỹ dạy tiếng Việt tại Australia

Số tiền gây quỹ từ giải đấu golf Tết Cup 2023 cùng các hoạt động khác lên đến 12.470 USD và sẽ sớm được chuyển giao cho đại diện chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia năm 2023.

 Đông đảo các tay golf đã đến tham dự giải đấu Tết Cup 2023 và tham gia sự kiện gây quỹ dạy học tiếng Việt tại Sydney. Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+

Tiếp nối chuỗi sự kiện khai Xuân 2023, ngày 8/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã tổ chức thành công giải đấu golf, kết hợp gây quỹ cộng đồng “Tết Cup 2023” tại sân The Coast Golf & Recreation Club thuộc thành phố Sydney (bang New South Wales), với sự tham gia của 60 tay golf.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Sydney, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết đây là lần thứ hai Tết Cup diễn ra và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo bà con kiều bào Việt Nam sinh sống tại tất cả các bang mà Tổng lãnh sự quán phụ trách gồm New South Wales, Queensland và South Australia cũng như sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra.

Ngoài mục đích tăng cường giao lưu, giải đấu còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác, đó là gây quỹ cho các hoạt động cộng đồng, nhằm tăng cường gắn kết giữa người Việt tại Australia với quê hương.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ, tại giải đấu Tết Cup 2022, ban tổ chức đã rất xúc động khi nhận được hơn 30.000 AUD (20.400 USD) tiền quyên góp từ các tay golf và các nhà hảo tâm.

Toàn bộ số tiền nói trên đã được chuyển về cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để trao trực tiếp cho Nhóm Chia sẻ tình thương tại Việt Nam, hỗ trợ xây khu nhà bán trú cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Chung, thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Tại giải đấu năm nay, việc gây quỹ hướng đến mục đích dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia, thông qua các chương trình giảng dạy tiếng Việt, các hội thảo trực tiếp và trực tuyến với cha mẹ để khuyến khích trẻ em giao tiếp bằng tiếng Việt, đọc truyện tiếng Việt trực tuyến...

 Tiến sỹ Nguyễn Hồng Vân giới thiệu về chương trình dạy và phổ biến tiếng Việt tại Australia.
Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+

Có mặt tại buổi lễ, Tiến sỹ Trần Hồng Vân, thành viên sáng lập của chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia, chia sẻ tiếng Việt là một trong 4 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ngoài tiếng Anh ở Australia.

Mặc dù các cá nhân và gia đình người Việt Nam tại Australia luôn cố gắng duy trì năng lực tiếng Việt cho các thế hệ sau, nhưng hiệu quả còn hạn chế.

Tiến sỹ Trần Hồng Vân cho biết có rất nhiều tài liệu giảng dạy tiếng Việt ở Australia cũng như nhiều nước khác, tuy nhiên chưa có sự phân biệt giữa sách dạy tiếng Việt cho trẻ em ở trong nước và trẻ em ở nước ngoài.

Việc chọn loại sách nào cho phù hợp với trình độ tiếng Việt của các em đang sinh sống ở nước ngoài là một bài toán khó đối với giáo viên và phụ huynh.

Chính vì vậy, các chuyên gia ngôn ngữ thuộc trường Đại học Charles Sturt đã thực hiện dự án nghiên cứu Vietspeech về năng lực ngôn ngữ của trẻ em Việt Nam tại Australia và xuất bản cuốn cẩm nang có tựa đề Trẻ em Đa ngữ (Vietspeech Multilingual Children), cung cấp thông tin cần thiết cho việc dạy và học tiếng Việt trong các gia đình.

Đây là nền tảng cơ bản của chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia sẽ được Tiến sỹ Trần Hồng Vân và các cộng sự nhân rộng trong thời gian tới.

Sau một ngày thi đấu trong điều kiện thời tiết nắng đẹp và nhiều gió đặc trưng của thành phố Sydney, ban tổ chức đã thực hiện lễ trao giải thưởng cho những người thắng cuộc của giải đấu.

Cũng tại đây, hoạt động gây quỹ cho dự án giảng dạy tiếng Việt đã diễn ra rất sôi nổi dưới nhiều hình thức, như mua vé bốc thăm để trúng thưởng cặp vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Australia do hãng hàng không Vietnam Airlines tài trợ; bán đấu giá các vật phẩm quý, bao gồm một cây cảnh bonsai của nghệ nhân Phạm Bảo Khánh Linh, một chai rượu vang 3 lít có xuất xứ từ vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng Hunter Valley của Australia và một bức tranh “Đám cưới chuột” khổ lớn do nghệ nhân của làng tranh Đông Hồ tại Bắc Ninh thực hiện.

 Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng trao vật phẩm cho người thắng cuộc đấu giá.
Ảnh: Diệu Linh/TTXVN

Các golf thủ đã nhiệt tình trả giá để được sở hữu các vật phẩm quý cũng là để đóng góp cho hoạt động của quỹ. Cùng với đó, 480 vé bốc thăm trúng thưởng cũng được bán ra.

Kết quả cuối cùng, số tiền gây quỹ đã lên đến 18.330 AUD (12.470 USD). Toàn bộ số tiền này sẽ sớm được chuyển giao cho đại diện chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia, để cụ thể hóa các hoạt động của chương trình trong năm 2023.

Trong phát biểu bế mạc, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh việc khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong các gia đình thế hệ thứ hai và thứ ba, hiện chiếm khoảng 50% trong tổng số hơn 320.000 người Việt tại Australia, là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng.

Tổng lãnh sự tin rằng với sự ủng hộ của cộng đồng và các cơ quan chức năng, tiếng Việt sẽ sớm được lan tỏa trong các thế hệ người Việt Nam tại Australia, giúp nâng cao sự hiểu biết về lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng như thúc đẩy sự gắn kết giữa người dân hai nước./.

Diệu Linh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang