04/07/2016 10:19:00 AM
Tuần lễ Việt Nam 2016 tại Nhật Bản

Sự kiện được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam trường ĐH Ritsumeikan Asia Pacific University (APU) tổ chức từ 20-24/6.

 Sự kiện này là dịp để tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước

Tuần lễ Việt Nam 2016 (Vietnamese Week 2016), được tổ chức tại tỉnh Oita của Nhật Bản, bao gồm một loạt hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật, thể thao phong phú và đặc sắc như Đêm Nhạc hội (Grandshow), chiếu phim Việt Nam (Movie Night), giải bóng đá nữ (Soccer Tournament), múa tập thể, Game Show thi Tiếng Việt dành cho sinh viên Quốc tế (So you think you can speak Vietnamese)...

Bên cạnh đó, các hoạt động khác giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam cũng được khách đặc biệt yêu thích như Triển lãm tranh phong cảnh Việt Nam, giới thiệu ẩm thực Việt Nam, giới thiệu và thử trang phục truyền thống Việt Nam…

Đây là hoạt động trong năm được bạn bè sinh viên quốc tế và người dân tỉnh Oita mong đợi để tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam cũng như trải nghiệm về ẩm thực và văn hóa Việt Nam ngay tại nơi mình sinh sống.

Đêm Nhạc hội (Grandshow) là hoạt động hoành tráng được mong đợi nhất trong Vietnamese Week, thu hút gần 1000 khách là sinh viên quốc tế, sinh viên người Nhật, người dân tỉnh Oita, đại diện một số ban ngành chính quyền tỉnh Oita, thành phố Beppu, Hội hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam chi nhánh Oita, cùng đại diện các đơn vị tài trợ.

Thông qua Đêm Nhạc hội, cộng đồng sinh viên Việt Nam mong muốn được dẫn bè bạn từ nhiều nơi trên thế giới đang học tập tại APU đến gần hơn với đất nước Việt Nam bằng những màn biểu diễn đa dạng từ các tiết mục truyền thống với múa nón lá, múa quạt, đánh quyền Vovinam đến các điệu nhảy hiện đại, múa đương đại hay trình diễn thời trang với áo dài cách tân…

Sau một tuần hoạt động, Vietnamese Week đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc và tốt đẹp với hàng nghìn sinh viên quốc tế và người dân địa phương tỉnh Oita, qua đó giúp người dân địa phương và bạn bè quốc tế trong khu vực hiểu biết và yêu mến Việt Nam hơn, góp phần vào việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trường Đại học APU được thành lập năm 2000 tại tỉnh Oita, là mô hình giáo dục toàn cầu thành công tại Nhật Bản, với gần 2.600 sinh viên quốc tế đến từ hơn 80 nước trên thế giới và 3100 sinh viên người Nhật. Được biết, cho đến nay, đã có sinh viên từ 137 nước theo học tại trường. Với 501 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học, APU cũng là trường đại học có số sinh viên Việt Nam đông nhất tại Nhật Bản.

Với những đặc tính đó, APU có hoạt động giao lưu quốc tế rất phong phú và đa dạng. Hàng năm cộng đồng sinh viên các nước, nổi bật có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, đều tổ chức tuần lễ văn hóa giới thiệu đất nước mình.

Trong vài năm gần đây, cùng với số sinh viên tăng liên tục, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại APU ngày càng lớn mạnh, dẫn đến chất lượng cũng như quy mô của Vietnamese Week ngày càng được nâng cao, vượt qua khuôn khổ một hoạt động văn hóa của sinh viên, có sức hấp dẫn lớn, thu hút không chỉ hàng nghìn bạn bè sinh viên quốc tế, mà còn cả người dân địa phương tỉnh Oita cũng như truyền thông địa phương tham dự.

Đánh giá đây là một hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả trong việc quảng bá giới thiệu văn hóa Việt Nam tại nước ngoài, Tổng lãnh sự quán đã quyết định nâng tầm chương trình thành một sự kiện ngoại giao văn hóa của Việt Nam tại khu vực Kyushu.

Vì vậy, trong 3 năm gần đây, Tổng lãnh sự quán đã chỉ đạo và phối hợp cung cấp một phần kinh phí tổ chức. Tổng lãnh sự quán cũng đã cung cấp thông tin, tranh ảnh phụ vụ Triển lãm, mời đạo diễn chương trình và nhà cung cấp trang phục áo dài cho Đêm nhạc hội, tích cực hỗ trợ Hội sinh viên kêu gọi nhà tài trợ…

( Tin từ TLSQ Việt Nam tại Fukuoka - Nhật Bản)

 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôn vinh ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Czech
Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho người Việt gặp khó khăn tại tỉnh Kampong Chhnang
Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc: Đánh thức tình yêu âm nhạc cổ điển
Bảo hộ công dân Việt Nam tháo chạy khỏi cơ sở kinh doanh ở Campuchia
Sứ quán Việt Nam tại Campuchia nỗ lực đưa công dân về nước
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang