10/02/2024 02:17:00 PM
Tu nghiệp sinh Việt Nam tại miền Nam Israel cùng nhau đón Tết Cổ truyền

Các tu nghiệp sinh Việt Nam tại miền Nam Israel cùng nhau tổ chức liên hoan tất niên để gợi nhớ về không khí Tết ở quê nhà và cùng đón Giao thừa để cầu chúc cho một năm mới bình an và thành công.

 Các tu nghiệp sinh Việt Nam thuộc trung tâm AICAT cùng liên hoan đón giao thừa. Ảnh Vũ Hội/Pv TTXVN tại Israel

Trung tâm Đào tạo Nông nghiệp Quốc tế AICAT ở miền Nam Israel gần với Dải Gaza hiện có khoảng 80 tu nghiệp sinh Việt Nam đang theo học và làm việc.

Họ đều là các sinh viên lần đầu xa nhà và đón Tết Nguyên đán ở nước ngoài trong bối cảnh chiến tranh xung đột vẫn đang tiếp diễn.

Năm nay tình hình chiến sự không cho phép tụ tập quá đông người, nhất là ở các địa phương miền Nam Israel gần với Dải Gaza.

Khoảng 35 tu nghiệp sinh đến từ các khu dân cư nông nghiệp (các Moshav và Kibutz) Idan, Hatzeva và Yahel đã cố gắng tập trung để có một cái Tết an toàn và thật vui vẻ, đầm ấm.

Vẫn phải thực hiện lịch học và làm việc bình thường, các sinh viên đã phải tranh thủ từ đêm 29 Tết đi mua gạo, đỗ xanh, thịt lợn và xin lá chuối để về gói bánh chưng, làm nem rán, thịt nướng. Dưa chuột, rau là các sản phẩm sẵn có.

Sau đó, các tu nghiệp sinh lại cùng nhau cắt giấy dán hình trang trí và cùng thức đêm đun bánh chưng. Các món ăn dù đơn giản, nhưng không khí vui tươi, đoàn kết giúp các tu nghiệp sinh có được một không khí Tết thực sự như ở quê nhà.

Tu nghiệp sinh Cao Thị Thúy Lài (Đại học Nông lâm Huế) đang ở Moshav Hatzeva, cho biết mặc dù khá xa và đi lại khó khăn, nhưng bạn vẫn cố gắng đến tham gia để có được không khí đầm ấm và vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Trong khi đó, tu nghiệp sinh Phạm Đức Duy (Đại học Hùng Vương) tâm sự: “Em đang là sinh viên năm thứ hai, mới sang đây được hơn một tháng thì nổ ra chiến tranh.

Ban đầu gia đình em cũng lo lắng, bản thân em cũng nghĩ đến việc có thể sẽ về nước sớm. Tuy nhiên, nhờ sự động viên và chia sẻ của các bạn và nhà trường, em quyết định ở lại để hoàn thành khóa học chuyên ngành chăn nuôi, sau này về nước có thể cống hiến nhiều hơn.”

Đào Khánh Linh, trưởng nhóm sinh viên Việt Nam tại Trung tâm AICAT nói: “Nhân dịp Tết Cổ truyền 2024, chúng em là các sinh viên đang học tập và làm việc tại miền Nam Israel cùng nhau tổ chức buổi liên hoan tất niên để gợi nhớ về không khí Tết ở Việt Nam và cùng nhau đón Giao thừa để cầu chúc cho một năm mới bình an và thành công”.

Trung tâm AICAT là một trong bốn trung tâm đào tạo quốc tế về nông nghiệp lớncủa Israel thường xuyên hợp tác tiếp nhận sinh viên Việt Nam là Agrostudies ở miền Bắc, Sderod Negev ở miền Trung Nam, Ramat Negev và AICAT ở miền Nam.

Ông Trần Văn Gioóc, cán bộ phụ trách cộng đồng thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, cho biết khi cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas nổ ra, Đại sứ quán đặc biệt quan tâm tới công tác bảo hộ công dân.

Tại Israel hiện đang có khoảng 180 sinh viên Việt Nam sang học tập theo chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp ngắn hạn, ít hơn so với các năm trước.

Việc trao đổi và cung cấp thông tin liên tục, cũng như sự phối hợp với các trung tâm về các thông tin và biện pháp đảm bảo an ninh an toàn, đã giúp các tu nghiệp sinh vững tâm hơn để tiếp tục hoàn thành khóa học tập và hướng nghiệp tại Israel./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang