26/04/2022 02:00:00 PM
Tự hào phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Italy

Từ ngày 23-24/4, Tổng đoàn Quán Khí đạo (Qwan Ki Do) quốc tế, một võ phái thành viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, đã tổ chức Giải vô địch thế giới lần đầu tiên dành cho lứa tuổi thiếu niên tại thành phố Padova thuộc vùng Veneto, Italy.


 Ông Nguyễn Thành Vĩnh, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Italy chụp ảnh lưu niệm cùng Võ sư Phạm Xuân Tòng và các môn sinh tham gia giải đấu. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền thành phố Padova, Ủy ban Olympic quốc gia Italy, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và người sáng lập Tổng đoàn Quán khí đạo quốc tế, võ sư Phạm Xuân Tòng.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, ông Nguyễn Thành Vĩnh, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển lời chúc mừng của Đại sứ Việt Nam được bổ nhiệm tại Italy Dương Hải Hưng tới võ sư chưởng môn Phạm Xuân Tòng và các môn sinh tham gia giải đấu; đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện, là cầu nối góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam và Italy và thế giới.

Ông Nguyễn Thành Vĩnh đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền thành phố Padova và vùng Veneto trong quá trình tổ chức sự kiện; hoan nghênh Võ sư Phạm Xuân Tòng và võ phái Quán khí đạo đã không ngừng nỗ lực quảng bá, phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Italy và trên thế giới nói chung.

Võ thuật cổ truyền thể hiện tinh thần võ đạo và bản sắc văn hóa đã được gìn giữ, lưu truyền qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, võ thuật cổ truyền Việt Nam đang được đón nhận, lan tỏa rộng khắp trên thế giới không chỉ bởi tinh thần thể thao chiến đấu, rèn luyện mà trước hết bởi đức tính khiêm nhường, tinh thần nghĩa hiệp và đạo lý tôn sư trọng đạo luôn được đề cao đối với người học.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy, võ sư Phạm Xuân Tòng cho biết võ thuật cổ truyền Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ tại châu Âu, nhất là tại Italy trong những năm qua.

Đây là lần đầu tiên Giải vô địch thế giới dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên được tổ chức tại Italy ở cấp câu lạc bộ, với quy mô khoảng 500 môn sinh từ 35 nước tham gia, là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với võ phái Quán Khí Đạo.

Ra đời từ năm 1981 tại Milan (Italy), Tổng đoàn Quán Khí đạo quốc tế được võ sư Phạm Xuân Tòng sáng lập, dựa trên việc chắt lọc tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam và Trung Hoa, đến nay đã hiện diện ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Trở thành một thành viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam từ năm 1990, Quán Khí đạo đang góp phần quảng bá tinh hoa võ thuật và truyền bá nét văn hóa tinh thần đặc sắc của dân tộc ta đến với bạn bè năm châu.

Chia sẻ bên lề sự kiện, nhiều võ sư và môn sinh đã bày tỏ mong muốn được nghiên cứu sâu hơn về lịch sử, văn hóa Việt Nam và có nguyện vọng được học ngôn ngữ, trực tiếp đến tham quan đất nước Việt Nam.

Thành phố Padova, nơi tổ chức giải đấu, là địa danh nổi tiếng với lịch sử văn hóa lâu đời và là điểm đến gắn với nhiều di sản văn hóa nhân loại.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Italy mới cơ bản được kiểm soát, giải đấu được Ban tổ chức tích cực thúc đẩy và thu hút hàng nghìn khán giả từ nhiều nước đến tham gia cổ vũ, đã góp phần mang đến nguồn khích lệ to lớn đối với các võ sư, môn sinh cũng như người dân về tinh thần vượt qua khó khăn bởi đại dịch và sớm trở lại nhịp sống bình yên thời gian tới./.

Theo Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang