26/04/2023 10:59:00 AM
Triển lãm về ký ức quê hương của các nghệ sỹ gốc Việt tại Anh

Rất đông khán giả đã đến tham quan triển lãm “Không đâu bằng nhà” của các nghệ sỹ gốc Việt tại Anh để trải nghiệm, ôn lại ký ức tuổi thơ gắn với quê hương Việt Nam, nhất là những người Việt trẻ tuổi.

 Đông đảo khách tham quan thuộc nhiều tầng lớp, lứa tuổi đã đến dự buổi khai mạc triển lãm.
Ảnh: Phong Hà/Vietnam+

Giữa những ngày cuối tháng Tư ngập tràn không khí Xuân với muôn hoa khoe sắc ở thủ đô London của nước Anh, chợt như chìm vào một trời ký ức về tuổi thơ, về quê hương Việt Nam những năm 1980 khi bước vào không gian của triển lãm “Không đâu bằng nhà” (No place like home) - một triển lãm về những ký ức, trải nghiệm với quê hương Việt Nam của những nghệ sỹ gốc Việt sống tại Anh.

Được khai trương vào ngày 19/4 tại Bảo tàng về nhà (Museum of the home) ở thủ phủ Hackney của cộng đồng người Việt tại London, triển lãm này là phần tiếp nối hành trình khám phá quê hương của các nghệ sỹ gốc Việt, bắt đầu vào năm 2022 tại Phòng trưng bày Canning.

Rất đông khán giả thuộc nhiều tầng lớp, dân tộc, lứa tuổi khác nhau đã đến tham quan triển lãm để trải nghiệm, ôn lại ký ức tuổi thơ gắn với quê hương Việt Nam, đặc biệt là những người Việt trẻ tuổi.

Thứ dễ đưa chúng ta sống lại những ký ức xa xưa về gia đình, về quê hương bản quán hay rộng hơn là đất nước chính là những vật dụng, cảnh vật, hình ảnh thân thiết và vô cùng đặc trưng của một thời đã xa, không thể phai mờ trong ký ức.

Đó là hình ảnh của bữa cơm gia đình truyền thống mà những người dân gốc Việt nỗ lực gìn giữ để mọi thành viên gắn kết với nhau ở nơi xứ người.

Ở đó có các món ăn truyền thống gắn bó với ký ức, bản sắc Việt mà các bậc làm cha làm mẹ muốn lưu giữ cho thế hệ sau ở ngay đất nước nơi họ định cư.

Căn phòng chính của triển lãm trưng bày các tác phẩm được tạo hình trên những chiếc bàn thấp và mời khách tham quan ngồi trên thảm rơm để tham gia các tác phẩm nghệ thuật.

Hình dạng cong mềm mại của chiếc bàn phá vỡ cấu trúc của những chiếc bàn truyền thống thường có cạnh cứng uy nghiêm.

Điều này tạo thuận lợi cho khách tham quan thoải mái trao đổi hay truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho những người thế hệ sau.

Tác phẩm khắc họa không gian thờ cúng tại Việt Nam vào đầu những năm 1980. Ảnh: Phong Hà/Vietnam+ 

Cảnh quan thành phố nổi bật được lắp đặt ở lối vào phòng triển lãm, dựng lên từ những chiếc ghế đẩu bằng nhựa của Việt Nam, làm nổi bật tác động của cấu trúc đô thị đối với cảm xúc của những người con đất Việt xa xứ.

Không gian kê bàn thờ truyền thống của người Việt, thường được đặt ở trước cửa của một doanh nghiệp hoặc nhà riêng, gợi nhớ khách tham quan về hình ảnh đặc trưng của Việt Nam không thể lẫn vào đâu.

Triển lãm sẽ tiếp tục được mở cửa cho khách tham quan đến ngày 11/7 tới với nhiều chương trình tọa đàm, tiệc trà, ẩm thực Việt Nam./.

Phong Hà / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang