11/07/2016 10:28:00 AM
Triển lãm những hình ảnh chân thực về Biển Đông tại Hàn Quốc

Ngày 10/7, tại Hội quán văn hóa quận Dongdaemun, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đã diễn ra triển lãm ảnh về Biển Đông. Đây là hoạt động do Hội gia đình đa văn hóa Việt-Hàn phối hợp với Trung tâm nhịp cầu văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức trong khuôn khổ chương trình “Ngày Văn hóa Việt Nam lần thứ 2”.

 Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Tới dự triển lãm có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Anh Vũ, đại diện các cơ quan chức năng của thủ đô Seoul và quận Dongdaemun, cùng đông đảo các doanh nghiệp và người dân Hàn Quốc, các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn và gần 1.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Seoul và vùng phụ cận.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lee Min-keon, Chủ tịch Hội gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại Hàn Quốc nêu rõ Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với tất cả các nước trong và ngoài khu vực nên việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông là trách nhiệm của tất cả các nước và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép và có các hoạt động nhằm quân sự hóa tại khu vực này chính là nguyên nhân gây căng thẳng, tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực này.

Ông Lee Min-keon nhấn mạnh qua triển lãm ảnh lần này, Ban tổ chức muốn giới thiệu rõ hơn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, về những hành động bất hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển này, qua đó mang đến cho người xem cái nhìn trực quan về hiện trạng những gì đã và đang diễn ra trên Biển Đông, đặc biệt là sự thay đổi của các thực thể bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Ban Tổ chức cũng mong muốn góp thêm tiếng nói cùng dư luận chung kêu gọi chấm dứt hành động xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời hối thúc các nước trong và ngoài khu vực cùng hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và bảo vệ nguồn sinh thái ở Biển Đông.

Một tình nguyện viên đang giới thiệu cho khách Hàn Quốc thăm quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+) 

Luật sư Han Seok-hyeon, trực thuộc Tòa án khu vực phía Nam thủ đô Seoul, cho biết triển lãm đã cung cấp những hình ảnh chân thực, khách quan, tái hiện rõ nét việc Trung Quốc xâm hại chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông và gây nên tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia khác trong khu vực, làm tổn hại nghiêm trọng đến trật tự và hòa bình ở khu vực.

Luật sư Han Seok-hyeon nhấn mạnh dưới góc độ lịch sử và luật pháp quốc tế, rõ ràng Trường Sa và Hoàng Sa là chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam và những động thái trên của Trung Quốc không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến sự hợp tác tốt đẹp giữa các nước trong khu vực.

Để chứng minh cho những nhận định, ngay tại cuộc triển lãm, luật sư Han Seok-hyeon đã trao cho Ban tổ chức tài liệu bằng tiếng Hàn, do ông nghiên cứu và soạn thảo, trong đó nêu rõ những căn cứ về mặt pháp lý quốc tế khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi Trung Quốc với tư cách là một nước lớn cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông.

Có mặt tại triển lãm này, anh Bùi Quang Giang, lao động Việt Nam tại thủ đô Seoul, cho biết anh cũng như bao người lao động Việt Nam khác mặc dù bận bịu với công việc mưu sinh nơi xứ người nhưng một lòng hướng về quê hương đất nước về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu; luôn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Anh Giang cũng bày tỏ mong muốn triển lãm này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại Hàn Quốc trong thời gian tới để có thêm ngày càng nhiều những người bạn Hàn Quốc hiểu rõ hơn thực trạng tại Biển Đông và ủng hộ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đây là cuộc triển lãm ảnh về Biển Đông lần thứ 7 diễn ra tại Hàn Quốc, trong đó trưng bày 50 bức ảnh thuộc sáu chủ đề gồm các bức ảnh tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng, xây dựng đảo nhân tạo trái phép và đẩy mạnh quân sự hóa ở trên các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở Biển Đông; phong trào của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối Trung Quốc tiến hành hành động phi pháp, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và hình ảnh các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôn vinh ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Czech
Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho người Việt gặp khó khăn tại tỉnh Kampong Chhnang
Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc: Đánh thức tình yêu âm nhạc cổ điển
Bảo hộ công dân Việt Nam tháo chạy khỏi cơ sở kinh doanh ở Campuchia
Sứ quán Việt Nam tại Campuchia nỗ lực đưa công dân về nước
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang