27/11/2019 11:59:00 AM
Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

Sáng 27/11, Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước” đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, quy tụ 236 đại biểu trí thức trẻ, trong đó có 106 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài.

  • Bà Trương Thị Mai tặng hoa đại diện các đại biểu tham dự Diễn đàn

  • Các đại biểu tham dự Diễn đàn

  • Bà Trương Thị Mai phát biểu tại Diễn đàn

  • Ông Lê Quốc Phong phát biểu tại Diễn đàn

  • Đại biểu giới thiệu về nội dung tham luận tại Diễn đàn

Dự Lễ Khai mạc có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Nguyễn Hoành Năm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng đại diện lãnh đạo ban, bộ ngành trung ương.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 với chủ đề "Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước" được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 26 - 28/11/2019. Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước. Đây còn là hoạt động thiết thực, cụ thể của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đóng góp các nội dung cho quá trình xây dựng các văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu tại buổi lễ Khai mạc Diễn đàn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, bày tỏ niềm vui được gặp gỡ, lắng nghe, trao đổi về những vấn đề trí thức trẻ quan tâm cho sự phát triển đất nước và mong muốn diễn đàn lần này không chỉ là nơi gặp gỡ, chia sẻ, kết nối mà sẽ có hành động thiết thực đóng góp cho đất nước. Bà cũng mong muốn các trí thức trẻ tiếp tục đóng góp ý kiến cho vấn đề nêu trên để bổ sung, hoàn thiện, tạo được môi trường thuận lợi hơn cho đóng góp của lực lượng trí thức, trong đó có trí thức trẻ trong và ngoài nước.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn khẳng định Trung ương Đoàn luôn xác định trí thức trẻ là lực lượng quan trọng trong thanh niên Việt Nam, vừa là lực lượng cần được cổ vũ, khích lệ, là lực lượng có khả năng dẫn dắt, lôi cuốn, định hướng, hỗ trợ nhiều nhóm thanh niên khác tham gia thực hiện các mục tiêu chung.

Năm nay, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu gia tăng về số lượng hồ sơ đăng ký, số lượng đại biểu tham dự. Đây là minh chứng cho sự phù hợp của mô hình và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, chiều nay các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ thảo luận và đề xuất các giải pháp tập trung vào 4 nội dung chính: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội.

Một trong những nội dung mới của Diễn đàn năm nay là bên cạnh các chủ đề về khoa học – công nghệ - giáo dục, Diễn đàn cũng xây dựng các phiên thảo luận về phát triển và công bằng xã hội, nhằm thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2018 tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề "Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0" thu hút sự tham gia của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành.

Dương Tiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ sinh viên Việt tại Lào khó khăn do dịch
Người Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền sở tại chống dịch
Star Telecom hỗ trợ Lào 12 tỷ đồng phòng chống Covid-19
TP. HCM hỗ trợ Việt kiều, dân Campuchia và Lào bị ảnh hưởng dịch
Kiều bào tại Nga kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Tội ác thù hận người gốc Á tại Mỹ: Nạn nhân Việt Nam chiếm 8,3%
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang