03/02/2018 09:59:00 PM
Trao tặng Huân, Huy chương cho kiều bào tại Thái Lan

Chiều 03/02, tại Mukdahan, Thái Lan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan hữu quan đã tổ chức buổi lễ trao tặng Huân, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho gần 700 cá nhân và gia đình người Việt có thành tích xuất sắc trong đoàn kết, phát triển cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước Thái Lan và quê hương Việt Nam; đồng thời trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho một số cá nhân người Thái Lan có nhiều đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Thái Lan.

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi lễ

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng hội người Việt toàn Thái Lan

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Giáo sư Sorat Phitchuonchom và ông Pra Chuab

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đến thắp hương tưởng nhớ và thăm gia đình cụ Trần Thị Như


Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn, đại diện các cơ quan trong nước trong Tổ công tác khen thưởng cho bà con kiều bào và đông đảo gần 800 đại biểu kiều bào đại diện cho cá nhân, gia đình được khen thưởng ở các tỉnh của Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thay mặt Đảng, Nhà nước đánh giá cao truyền thống yêu nước, không ngừng nỗ lực phấn đấu, đoàn kết giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống và hội nhập vững chắc vào xã hội sở tại nhưng vẫn giữ gìn truyến thống văn hóa lâu đời của người Việt, luôn hướng về Tổ quốc của bà con kiều bào tại Thái Lan. Thứ trưởng nhấn mạnh, với truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và lòng yêu nước nồng nàn, bà con không chỉ đóng góp cho sự phát triển cho Thái Lan, nơi đã cưu mang bà con trong lúc khó khăn mà còn có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều tấm gương sáng trong lao động, học tập của bà con trước đây và hiện nay đã góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam trên đất nước Thái Lan.

Thứ trưởng cũng khẳng định, tấm lòng của bà con kiều bào tại Thái Lan đối với quê hương và đồng bào trong nước thật đáng trân trọng và mãi là tấm gương sáng về truyền thống yêu nước, đại đoàn kết cho các thế hệ mai sau. Buổi lễ hôm nay được tổ chức vào đúng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cách đây 88 năm và đúng dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động và 5 năm chính thức ra mắt Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nên hết sức có ý nghĩa. Với tinh thần đó, Thứ trưởng mong rằng, Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan, các cụ, các bác được trao tặng những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước hôm nay sẽ tiếp tục dìu dắt các thế hệ trẻ kiều bào kế thừa khí phách của cha ông, gìn giữ những truyền thống quý báu mà Bác Hồ đã dày công gây dựng, xây dựng cộng đồng đoàn kết; tôn trọng luật pháp và yêu đất nước Thái Lan như quê hương thứ hai của mình, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển và phồn thịnh của đất nước Thái Lan, đồng thời góp phần làm cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

Nhân dịp đầu xuân năm mới và sắp đến Tết cổ truyền dân tộc, Thứ trưởng cũng gửi tới toàn thể bà con người Việt ở Thái Lan những lời chúc tốt đẹp nhất, những tình cảm thân thương nhất của đồng bào trong nước như Bác Hồ đã từng viết trong thư chúc Tết gửi kiều bào năm 1946: “Tổ quốc và Chính phủ cũng luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ những người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”.

Việc tổ chức khen thưởng kiều bào lần này như nguồn động viên, khích lệ lớn đối với kiều bào. Trong niềm vui chung của nhiều gia đình được nhận khen thưởng, ông Mai Văn Khai (kiều bào tại tỉnh Nong Khai) chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi hôm nay được đến đây nhận phần thưởng Huy chương Kháng chiến Hạng nhất dành cho người vợ quá cố của tôi. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước dành cho người thân của gia đình. Gia đình chúng tôi vô cùng trân trọng và chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục truyền thống gia đình hội nhập tốt vào xã hội Thái Lan nhưng không quên nguồn cội, quê hương Việt Nam thân yêu. Chúng tôi luôn đồng hành cùng quê mẹ và xin gửi lời cầu chúc của người con sống xa quê tới đồng bào tại quê hương một mùa xuân mới ấm áp, đất nước ngày càng phát triển đi lên”. Bà Lục Thị Vinh (kiều bào tại tỉnh Ubon Ratchathani) chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi hôm nay được trao trặng Huy chương kháng chiến Hạng nhì. Trong thâm tâm, tôi nghĩ rằng sự đóng góp của mình rất nhỏ bé nhưng không ngờ hôm nay vẫn được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Chúng tôi hứa sẽ làm hết sức mình vun đắp cho tình hữu nghị hai nước Thái – Việt thêm khăng khít, tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ hướng về quê hương Việt Nam”.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, để lại nhiều cảm xúc đặc biệt trong lòng bà con kiều bào tại Thái Lan. 

Chiều cùng ngày, Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái Lan phối hợp với Hội người Việt Nam tại tỉnh Mukdahan tổ chức chương trình Dạ hội mừng Xuân 2018. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, ngài Phay-thun Rắc-prạ-thêt, Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan và đông đảo đại biểu kiều bào về dự lễ trao thưởng chung vui mừng Xuân mới cùng bà con kiều bào tại Mukdahan.

*Trước khi tham dự buổi lễ  khen thưởng, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến thăm trụ sở Hội Việt kiều  tỉnh Mukdahan, dâng hương tại chùa Diệu Giác (ngôi chùa người Việt tại Mukdahan), đến thắp hương tưởng nhớ và thăm thân nhân gia đình cụ Trần Thị Như (người có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt tại Mukdahan).

Hạo Nhiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao: Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp công tác về NVNONN
Kết nối cộng đồng nghề nail của người Việt tại Anh
Chặng đường đưa tiếng Việt vào trường Ivy League
Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan
VKBIA ký kết hợp tác với Chungbuk Technopark phát triển KHCN Việt - Hàn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang