29/08/2017 08:59:00 AM
Trao cho nhau trái tim yêu thương

Cộng đồng người Việt tại Đài Loan nói riêng và cộng đồng người Việt trên thế giới nói chung hãy chung sức chung lòng hướng về Tổ quốc, nhường cơm xẻ áo cho bà con bởi vì đồng bào là ruột thịt của chúng ta. Hãy trao nhau trái tim yêu thương!.

 • Chiếc cầu thô sơ nối liền hai bên bờ suối

 • Các tình nguyện viên của Hội Trái tim yêu thương sắp xếp quà tặng cho bà con vùng lũ

 • Bà con theo thứ tự nhận quà tặng là những vật dụng cần thiết cho cuộc sống

 • Đại diện Hội có đôi lời nhắn gửi tới bà con vùng lũ

 • Khuôn mặt phấn khởi của bà con khi nhận được quà tặng

Xuất phát từ Hà Nội khoảng 17 giờ hôm thứ Bảy (19/8), những tình nguyện viên của Hội “Trái tim yêu thương” Đài Loan mang trên mình những chiếc áo đỏ đồng phục với hình trái tim và biểu tượng lá cờ tổ quốc Việt Nam, gấp rút vận chuyển những vật dụng là quà tặng cho đồng bào vùng lũ Sơn La. Đoàn chúng tôi xác định đêm nay là một đêm không ngủ vì chiếc xe phải lăn bánh liên tục, có thể đến tận sáng sớm hôm sau mới tới nơi. Không ngoài dự kiến, hơn 3 giờ sáng Đoàn mới đến được huyện Mường La, Sơn La. Ai nấy tranh thủ chợp mắt một chút để 6 giờ sáng là bắt đầu hành trình phát quà tận tay cho bà con vùng lũ.

Khác hẳn với thời tiết mưa to, gió lốc mạnh của những ngày trước, ngày Chủ Nhật nắng lên rực rỡ! Thật sự là một thời tiết tốt, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho công việc thiện nguyện. Một chiếc xe 16 chỗ và 2 chiếc xe tải chất đầy hàng hóa khởi hành đi vào tận bản Nà Lo, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, cách nơi chúng tôi dừng chân khoảng 40 km. Chương trình phát quà đành phải tổ chức bên cạnh con suối bởi vì mưa lũ đã cuốn trôi đi chiếc cầu vào bản, thay vào đó là một chiếc cầu nhỏ hẹp khác.

Tôi dừng lại quan sát quang cảnh của bản Nà Lo sau những ngày mưa lũ. Đó có thể là một cơn ác mộng đáng sợ đối với nhiều người dân nơi đây. Con suối trước mắt tôi chảy hiền hòa. Ít ai ngờ tới khi lũ kéo về, dòng suối dịu dàng này đã biến thành dòng nước mạnh mẽ, kinh hoàng đến dường nào! Bạn vẫn có thể nhìn thấy đất, đá sụt lở hai bên. Hiện tại, chiếc cầu tạm thời nối liền hai bờ đơn giản và thô sơ. Mặt cầu được trải bằng những tấm tre nứa đan lại với nhau. Thỉnh thoảng những chiếc xe máy chở đồ đi ngang qua, tôi lại tự hỏi liệu chiếc cầu có đảm bảo an toàn không?

Tôi được nghe kể lại một câu chuyện bi thương trong đêm lũ quét kinh hoàng. Ở đầu cầu bên kia từng có một ngôi nhà với hai vợ chồng già nương tựa lẫn nhau. Trong đêm định mệnh đó, dòng nước đã cuốn trôi mọi thứ trong ngôi nhà. Buồn thương hơn khi dòng nước ấy đã cuốn trôi đi cụ ông, đến nay vẫn còn mất tích! Đau thương, nước mắt rơi! Thiệt hại về tài sản có thể bù đắp nhưng tính mạng con người là điều không thể bù đắp bằng bất cứ điều gì. Theo thông tin trên một số báo chí, ở Sơn La có 10 người chết và 5 người mất tích do lũ quét gây ra.

Một câu chuyện khác do chị Quàng Thị Thuận (38 tuổi) kể lại, khiến tôi thấy ấm lòng và cảm động về tình yêu thương đùm bọc của con người lúc hoạn nạn. Giống như 26 hộ khác ở bản Nà Lo, vật dụng trong gia đình chị bị hư hỏng hoặc bị lũ cuốn trôi hết. Đêm đó dòng nước đến bất ngờ, cả gia đình vất vả mới tìm được chỗ cao để tránh nạn. Con gái chị mới 3 tuổi vì điều đó đã hoảng sợ nhiều ngày. Đến tận bây giờ, chị đưa bé về nhà cũ bé đều khóc và sợ hãi không chịu. Chị Thuận đưa cho tôi xem bức ảnh nơi ở tạm trú hiện tại của chị. Đó chỉ là một túp lều được che phông bạt đơn giản, 4 phía không có che chắn. Hôm mưa nằm ngủ cũng không yên tâm vì mưa tạt vào ướt chân hoặc ướt đầu. Khó khăn là vậy nhưng chị tự nhận hoàn cảnh của mình còn tốt hơn bao người khác. Nếu có cơ hội, chị vẫn đi giúp đỡ những trường hợp nặng nề hơn, đúng như câu nói “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Nhà cửa đổ sập, hoa màu bị lũ cuốn trôi! Những tấm chăn, chiếc gối, bì gạo, các loại nông cụ… thực sự cần thiết và trở thành những món quà quý giá của người dân thị trấn Ít Ong, huyện Mường La ngay tại thời điểm này. Chương trình trao quà ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Đài Loan mà những tình nguyện viên thuộc Hội Trái tim yêu thương thay mặt trực tiếp trao tặng đón nhận sự chào đón nồng nhiệt của bà con với những khuôn mặt phấn khởi.

Trái tim yêu thương tại Đài Loan được thành lập từ năm 2008. Mục đích chính của Hội là giúp đỡ những lao động Việt bị tai nạn lao động, ốm đau bệnh tật phải nằm viện. Hội có thể cử người chăm sóc hoặc cùng với công ty di dân Đông Nam Á hỗ trợ người thân của bệnh nhân sang Đài Loan một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó là các chương trình giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn như ủng hộ miền Trung hay vùng Tây Bắc...

Theo bà Vũ Thị Nhung – Phó Chủ tịch Hội, Chương trình trao tặng quà hôm nay do Trái tim yêu thương đứng lên phát động, cũng làm cầu nối – chiếc thuyền chuyên chở yêu thương của cộng đồng người Việt tại Đài Loan với trong nước. Hàng cứu trợ gồm 145 triệu đồng tiền mặt trao trực tiếp cho 145 hộ dân có toàn bộ nhà cửa bị lũ cuốn trôi và trên 200 triệu đồng tiền hàng hoá là những vật dụng cần thiết ngay cho bà con vùng lũ . Ngoài ra, đoàn đã đến nhiều gia đình có người chết vì lũ cuốn để động viên thăm hỏi và phúng viếng bằng tiền mặt. 

Những món quà dù giản đơn, nhưng đã thể hiện tấm lòng đồng cảm, sẻ chia sâu sắc của cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan đối với người dân huyện Mường La trong thời gian qua. Không có cảnh chen chúc, lộn xộn tranh giành quà tặng, bà con dân tộc thiểu số ở đây rất văn minh khi xếp hàng, theo đúng thứ tự nhận quà.  Nồi, chăn, gối, chiếu, quần áo, cuốc, xẻng, gạo… mỗi khi nhận thêm được một thứ là bà con đều nói tiếng cảm ơn. Hai chữ “cảm ơn” đơn giản thôi, nhưng nó chứa đựng tấm lòng chân thật nhất của họ gửi đến sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

Dùng lời nói của ông Ngô Viết Quốc – đại diện ban quản lý của Trái tim yêu thương đầu cầu Việt Nam thay cho lời kết: “Tôi mong rằng cộng đồng người Việt tại Đài Loan nói riêng và cộng đồng người Việt trên thế giới nói chung hãy chung sức chung lòng hướng về Tổ quốc, nhường cơm xẻ áo cho bà con bởi vì đồng bào là ruột thịt của chúng ta. Hãy trao nhau trái tim yêu thương!”.

Thu Lan

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
 • Tiếng Việt - kết nối thế hệ trẻ kiều bào với quê hương (28/08/2017)
 • Khi dòng máu Việt chảy trong mình (17/08/2017)
 • Hồi ức về người lính (26/07/2017)
 • Bác Can (25/07/2017)
 • Được ăn cả (04/07/2017)
 • Một chuyến Trường Sa nặng nghĩa tình (30/06/2017)
 • Bổ nhiệm cán bộ (07/06/2017)
 • Nhớ quê hương da diết khi thấy tà áo dài Việt trên nước Đức (01/06/2017)
 • Dòng máu Lạc Hồng luôn chảy trong huyết quản mỗi người Việt xa xứ (03/05/2017)
 • Một tuần ở Doha (03/04/2017)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kỷ niệm 64 năm ngày tiếp quản Thủ đô Hà Nội tại Kiev, Ucraina
Đoàn học sinh kiều bào tại Đài Loan thăm Vịnh Hạ Long
Thủ tướng tiếp đoàn Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu
Thủ tướng: Bà con nói, Chính phủ lắng nghe
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Thổ Nhĩ Kỳ
Một thoáng Hà Nội
Mời đăng ký tham dự Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Gặp mặt kết nối doanh nghiệp Việt vùng Kansai, Nhật Bản
Từ Hoa Kỳ nghĩ về giáo dục và đào tạo của Việt Nam (*)
Trại hè Việt Nam: Vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó thế hệ trẻ
Trại hè Việt Nam 2018: Giao lưu, khơi nguồn cảm hứng cho kiều bào trẻ
Khai mạc Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang