20/07/2023 06:00:00 PM
Trại hè Việt Nam 2023: Tinh thần đồng hành cùng đất nước

Chia sẻ với TG&VN trước thềm khai mạc Trại hè Việt Nam năm 2023, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Mai Phan Dũng mong rằng các kiều bào trẻ sẽ ý thức được bản thân chính là các “sứ giả” của Việt Nam, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cá nhân, tổ chức ngoài nước, quảng bá những giá trị tốt đẹp của Việt Nam tới cộng đồng sở tại và quốc tế.

 Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng

Trại hè Việt Nam đã trở thành điểm hẹn không thể thiếu của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Trải qua gần 20 năm, Ủy ban đánh giá gì về tác động của chương trình?

Chương trình Trại hè Việt Nam được Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao phối hợp các cơ quan hữu quan tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay. Tính đến thời điểm này, chương trình thu hút được trên 2.000 thanh niên, sinh viên kiều bào từ hàng chục nước trên thế giới tham gia.

Chương trình Trại hè Việt Nam có nội dung phong phú, kết hợp hài hòa từ các hoạt động tham quan, tìm hiểu về đất nước - con người - văn hóa - lịch sử, tri ân, tưởng niệm các thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc, đến hoạt động giao lưu với thanh niên trong nước, tham gia các hoạt động thiện nguyện…

Trong bối cảnh hội nhập, kiều bào nói chung và đặc biệt là giới trẻ kiều bào nói riêng đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa, giảm sử dụng tiếng mẹ đẻ, thiếu kết nối với quê hương, chương trình Trại hè Việt Nam góp phần xây dựng và bồi đắp quan hệ gắn bó, tình yêu với quê hương, nguồn cội, nâng cao niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần hướng về đất nước của thế hệ trẻ kiều bào.

Bên cạnh đó, các hoạt động như thi kể chuyện tiếng Việt, thi tài năng tiếng Việt, giúp các em bồi dưỡng khả năng sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, khơi dậy tình yêu và mong muốn gìn giữ, duy trì tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. Sự gắn bó với quê hương đất nước là vô cùng quan trọng vì giới trẻ chính là thế hệ định hình cộng đồng NVNONN trong tương lai.

Trở về từ Trại hè Việt Nam, nhiều em đã có những hành động rất cụ thể, thiết thực, triển khai các dự án, kế hoạch - dù ở quy mô khiêm tốn nhưng đong đầy tình cảm và nhiệt huyết tuổi trẻ - để đóng góp trực tiếp cho quê hương hoặc cho chính cộng đồng người Việt Nam ở sở tại. Có em sau khi học thành tài đã về nước làm việc, nghiên cứu, cống hiến cho quê hương.

 Các thanh niên, sinh viên kiều bào trong hành trình của Trại hè Việt Nam 2022.  Ảnh: Minh Quân

Chương trình năm nay có những nội dung gì mới và nhận được hưởng ứng ra sao của thanh, thiếu niên kiều bào?

Trại hè Việt Nam là chương trình về nguồn quan trọng. Qua gần 20 năm tổ chức, chúng tôi vẫn duy trì những nội dung truyền thống như hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử dân tộc; hoạt động tri ân, tưởng niệm; tọa đàm giao lưu, kết nối với thanh niên trong nước; hoạt động từ thiện tại các địa phương.

Tuy nhiên, mỗi năm Ban tổ chức đều nỗ lực thiết kế những hoạt động mới để chương trình ngày một hấp dẫn hơn. Trại hè Việt Nam năm nay có chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai”, nhấn mạnh vai trò của thanh niên, sinh viên kiều bào đồng hành với khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, được nêu tại văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Các hoạt động được thiết kế gắn kết chặt chẽ với chủ đề này. Qua chương trình, các em có cơ hội thể hiện bản thân, tìm tòi, kết nối với trong nước để ấp ủ kế hoạch và triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đồng hành cùng đất nước.

Năm nay, Lễ khai mạc được tổ chức tại Nhà làm việc mới của Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội. Tại đây, chúng tôi cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số và một số vấn đề đặt ra với thanh niên Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện dành cho thanh niên, sinh viên NVNONN được tổ chức tại Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao, thể hiện sự quan tâm, đánh giá cao của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN đối với công tác NVNONN nói chung và thế hệ trẻ kiều bào nói riêng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023-2030” của Chính phủ, Ban tổ chức Trại hè Việt Nam 2023 tích cực thúc đẩy tình yêu tiếng Việt và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy tiếng Việt thông qua cuộc thi “Tài năng tiếng Việt”.

Chúng tôi phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và Trung tâm xúc tiến du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn “Thanh niên kiều bào phát huy vai trò Đại sứ Du lịch Việt Nam ở nước ngoài”, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các kiều bào trẻ về vai trò kết nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Thế hệ kiều bào trẻ ngày càng được Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm. Cùng với Trại hè Việt Nam, trong năm nay Ủy ban còn có những hoạt động hay chương trình nào khác dành cho đối tượng thanh thiếu niên kiều bào?

Ngoài các chương trình thường niên, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức nhiều hơn các chương trình, hoạt động thiết thực dành cho tuổi trẻ kiều bào, nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và gần đây là Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới, đó là: “triển khai vận động NVNONN, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước…”.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động về nguồn để các em hiểu thêm về quê hương, đất nước như Trại Hè Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã và đang triển khai, bảo trợ nhiều hoạt động nhằm kết nối thế hệ trẻ kiều bào với các cơ quan, tổ chức trong nước.

Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo về thu hút nguồn lực NVNONN phát triển du lịch Việt Nam và Hội nghị tổng thể kết nối nguồn lực kiều bào phát triển đất nước và địa phương; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu mùa 2, Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Techfest 2023, Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo toàn cầu Hack4growth mùa 3; phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam…

Ủy ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai các hoạt động đối ngoại và công tác thanh thiếu niên, sinh viên Việt Nam.

Các hoạt động trên nhằm mục đích thúc đẩy thanh niên, sinh viên NVNONN kết nối với thanh niên, sinh viên trong nước, từ đó phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, chủ động của mình trong các hoạt động, đóng góp cho đất nước. Sâu xa hơn, chúng tôi mong rằng kiều bào trẻ sẽ ý thức được bản thân chính là các “sứ giả” của Việt Nam, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cá nhân, tổ chức ngoài nước, quảng bá những giá trị tốt đẹp của Việt Nam tới cộng đồng sở tại và quốc tế.

Trại Hè Việt Nam 2023 diễn ra từ ngày 18/7-2/8 tại 10 địa phương gồm: Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Trong đó, Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Lễ bế mạc tại Đà Nẵng.

Chương trình năm nay có sự tham gia của gần 120 đại biểu là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trở về từ hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Các hoạt động gồm: tham quan, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc; các hoạt động tri ân, tưởng niệm; tọa đàm giao lưu, kết nối với thanh niên trong nước; các hoạt động từ thiện tại các địa phương; cuộc thi “Tài năng trẻ tiếng Việt”; vinh danh kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao, hoạt động cộng đồng…

Trọng Vũ/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp thân nhân gia đình Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Giải golf “Tết Cup 2024” ở Australia gây quỹ giúp các trường học ở miền Trung
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang