20/07/2022 05:34:00 PM
Trại hè Việt Nam 2022: Những hoạt động đầu tiên tại Hà Nội

Sáng 20/7, Trại hè Việt Nam 2022 chính thức khởi động với những hoạt động đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội. Các em thanh thiếu niên kiều bào bày tỏ niềm háo hức và hào hứng khi được tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia buổi gặp mặt với Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN).

  • Quang cảnh buổi gặp mặt với Lãnh đạo Ủy ban TW MTTQVN

  • Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi gặp mặt

  • Em Ngô Hoàng Hải Đăng đến từ Belarus bày tỏ niềm hào hứng khi về nước tham gia chương trình Trại hè Việt Nam

  • Em Hoàng Thảo Sandra, kiều bào tại Séc, chia sẻ nhiều nguyện vọng khi đến với Trại hè Việt Nam

  • Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trao đổi với các đại biểu tại buổi gặp mặt

  • Ông Lê Tiến Châu đã trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho 8 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc

  • Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Lê Tiến Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh, sinh viên tham dự "Trại hè Việt Nam" năm 2022

  • Các đại biểu thăm Bảo tàng MTTQ Việt Nam

  • Các đại biểu tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch

Tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, các em được tham quan, nghe thuyết minh về Khu di tích, Nhà số 54 – nơi Bác từng sống và làm việc, xem phim tư liệu về những giây phút cuối đời Người.

Trong chương trình tại MTTQVN, các em đã đi thăm Phòng trưng bày để tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của MTTQVN, tham gia buổi gặp mặt với Lãnh đạo Ủy ban TW MTTQVN và vinh danh các kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc.

Tham dự chương trình về phía MTTQVN, có ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban TW MTTQVN, ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN; về phía Bộ Ngoại giao có ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN),  ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Trại hè giúp tuổi trẻ kiều bào thêm tự hào, gắn bó với Tổ quốc

Chia sẻ về mục đích tổ chức chương trình, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết: “Trại hè Việt Nam là một trong những hoạt động được Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao duy trì tổ chức hàng năm nhằm tạo ra sân chơi để thanh niên, sinh viên VNONN kết nối, giao lưu với thanh niên, sinh viên trong nước, trở về cội nguồn để tri ân, trải nghiệm, tạo cơ hội để thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài thúc đẩy hợp tác nhằm phát huy vai trò nòng cốt, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới công tác NVNONN; luôn quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện để cộng đồng NVNONN, đặc biệt là thế hệ trẻ hướng về quê hương đất nước, ông Phạm Quang Hiệu kỳ vọng, với những trải nhiệm thực tế trong thời gian tham gia Trại hè Việt Nam năm 2022, các em sẽ thêm tự hào, gắn bó với Tổ quốc, khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ khắp 5 châu cho đất nước Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, để đạt được mục tiêu đưa đất nước trở nên giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Đảng và Nhà nước ta đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ, trong đó có vai trò quan trọng của thế hệ trẻ kiều bào. Triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới, Bộ Ngoại giao, cụ thể là Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai những chương trình cụ thể để khuyến khích cộng đồng NVNONN, nhất là thế hệ trẻ kiều bào hướng về quê hương, đất nước.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết tham dự Trại hè Việt Nam năm nay có hơn 100 đại biểu là thanh thiếu niên tiêu biểu trong thế hệ trẻ kiều bào, được các cơ quan đại diện, hội đoàn NVNONN phát hiện và giới thiệu về tham dự chương trình. Chương trình kéo dài 16 ngày (tính cả thời gian đón và tiễn) với các hoạt động đa dạng, diễn ra tại 09 tỉnh, thành trải dài trên cả ba miền Bắc – Trung - Nam.

Các đại biểu kiều bào trẻ bày tỏ xúc động được về nước tham gia chương trình, chia sẻ nhiều cảm xúc trong chuyến đi ý nghĩa này.

Em Ngô Hoàng Hải Đăng, kiều bào tại Belarus, xúc động chia sẻ: “Từ trước khi về nước tham gia chương trình Trại hè Việt Nam, em đã rất hào hứng khi nhận được thông tin về các hoạt động trong chương trình. Em được biết Đoàn sẽ tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, tìm hiểu về truyền thống, lối sống, nhân cách con người Việt Nam mình.

Đây cũng là hành trình thú vị khi được trải nghiệm những món ăn ngon của Việt Nam. Sáng nay, em đã được thử món bánh cuốn và em thấy rất thích món ăn này. Đoàn đại biểu còn được tham quan, nghe thuyết minh về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu về cuộc đời và những đóng góp của người cho dân tộc Việt Nam. Em cũng vừa ghé thăm, tìm hiểu về MTTQVN tại phòng triển lãm.”

Em Hoàng Thảo Sandra, kiều bào tại Séc, chia sẻ nhiều nguyện vọng khi đến với Trại hè Việt Nam: “Đầu tiên, thanh niên, sinh viên VNONN luôn luôn hướng về quê hương cội nguồn, với mong muốn được góp phần xây dựng đất nước. Nguyện vọng đầu tiên của chúng em là trở thành những đại diện thế hệ trẻ cho những lĩnh vực như văn hóa, ngoại giao, kinh tế của Việt Nam ở nước ngoài. Với sự toàn cầu hóa hiện nay, thông qua việc quảng bá, lan tỏa văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, sinh viên VNONN có thể nâng cao được hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.”

Hoàng Thảo Sandra còn bày tỏ mong muốn MTTQVN và Bộ Ngoại giao tăng cường hỗ trợ để thanh niên thiếu VNONN hiểu biết hơn về ngôn ngữ, văn hóa và đất nước Việt Nam. Ngoài ra, tạo thêm những sân chơi cho các em có được nhiều cơ hội trở về quê hương vào dịp nghỉ hè, những chuyến tham quan hoặc công tác trong nước, để giao lưu và học hỏi với những bạn trẻ trong nước, tạo cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Thảo chia sẻ nguyện vọng thứ ba là được xây dựng một chương trình khởi nghiệp kết nối công nghệ. Thảo cho biết các bạn trẻ đang học tập trong lĩnh vực công nghệ luôn có thể hỗ trợ phát triển công nghệ tại đất nước VN. Điều này sẽ lan tỏa được sức mạnh yêu thương của kiều bào với trong nước và ngược lại.

Cuối cùng, Hoàng Thảo Sandra kiến nghị tạo điều kiện để xây dựng chương trình thanh niên, sinh viên kiều bào hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam trong việc phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ Anh. Và ngược lại, các em sẽ được học hỏi được nhiều hơn về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam qua những các bạn trong nước.

Còn Trịnh Mai Thương, kiều bào tại Rumani, chia sẻ niềm vinh dự được tham gia chương trình, gặp gỡ mọi người, tìm hiểu về quê hương, đất nước. Thương bày tỏ hy vọng sau chương trình Trại hè Việt Nam 2022, em và các bạn của mình sẽ phát triển hơn về cảm xúc, trưởng thành hơn về suy nghĩ.

Những đại sứ của đất nước Việt Nam trong tương lai

Bày tỏ xúc động khi được hòa trong không khí trẻ trung, sôi nổi của các bạn trẻ tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban TW MTTQVN Lê Tiến Châu chia sẻ, đây là cơ hội đặc biệt để gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hơn 100 bạn trẻ đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới tại Ủy ban TW MTTQVN - ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bởi lẽ các em chính là những đại sứ của đất nước Việt Nam trong tương lai, là đại diện cho hơn 5,3 triệu người Việt Nam trên toàn thế giới.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQVN, ông Lê Tiến Châu đánh giá cao hoạt động Trại hè dành cho thanh thiếu niên NVNONN do Ủy ban Nhà nước về NVNONN chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức. Cùng với các chương trình ý nghĩa như Xuân quê hương, Đoàn kiều bào thăm Trường Sa, Trại hè Việt Nam là chương trình ý nghĩa nhằm tạo sự kết nối giữa các thế hệ học sinh, sinh viên VNONN với quê hương Việt Nam.

“Trại hè chính là dịp để thế hệ trẻ NVNONN có cơ hội tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của đất nước, được giao lưu với thế hệ trẻ trong nước, góp phần triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác NVNONN trong tình hình mới”, ông Lê Tiến Châu khẳng định.

Ông Lê Tiến Châu cho rằng Trại hè năm nay với chuỗi hoạt động 16 ngày đi qua 9 tỉnh thành kéo dài từ Bắc vào Nam, sẽ mang lại cho các em nhiều trải nhiệm đáng nhớ thông qua các hoạt động thăm quan, tìm hiểu về văn hóa, truyền thống lịch sử của đất nước, về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt đây cũng chính là dịp để mỗi học sinh, sinh viên được trở về với cội nguồn, được tham gia các hoạt động ý nghĩa như tri ân, đền ơn đáp nghĩa, tham gia các hoạt động thiện nguyện với thanh niên địa phương…

Ông mong rằng các bạn học sinh, sinh viên dù sinh sống, học tập tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì vẫn giữ được ý chí, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam. Đây cũng là nguồn động viên cổ vũ để người Việt Nam dù ở đâu vẫn luôn sống xứng đáng với cội nguồn của mình, giữ được nét văn hóa truyền thống, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Tiến Châu đã trao Bằng khen của Ủy ban TW MTTQVN cho 8 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng và có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương, đất nước.

Em Đặng Phương Thảo, kiều bào tại Ba Lan, chia sẻ về vinh dự này: “Nhận được sự công nhận này, chúng em sẽ không tự mãn mà sẽ coi đây là lời khen, là sự khích lệ để học tập, làm việc chăm chỉ hơn, vượt qua chính bản thân mình và sẽ cố gắng để trở thành những hình ảnh đại diện tốt đẹp về NVNONN. Em tin rằng không chỉ 8 cá nhân được vinh danh ngày hôm nay là những người xuất sắc, mà tất cả các bạn thanh niên, sinh viên tham gia chương trình Trại hè Việt Nam 2022 đều là những người xứng đáng, đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp cho thành công của bản thân, cho sự phát triển của cộng đồng, của đất nước. Qua đây, chúng em hứa sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã có để giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của Việt Nam ra nước ngoài.”

***

Chiều cùng ngày, các đại biểu thanh thiếu niên VNONN đã có buổi gặp mặt ấm cúng với Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Ngày mai, Đoàn sẽ di chuyển tới thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và chuẩn bị các hoạt động trước thềm Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022./.

Thu Hiền

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Thân nhân Cụ Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm về thăm quê hương
Nhịp cầu hữu nghị Nga-Việt tại Đại học Tài chính Quốc gia Moskva ở Nga
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Các Cơ quan đại diện phải coi cộng đồng người Việt Nam như người thân trong gia đình
Người nặng lòng đưa giảng dạy tiếng Việt vào Đại học Harvard
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang