06/06/2016 09:25:00 AM
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet phối hơp với các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả vụ nổ xe khách

Sáng ngày 2/6/2016, một xe khách chở người Việt Nam đi từ Lào về cửa khẩu Cha Lo, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã bất ngờ gặp nạn, khiến 8 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet - Lào cùng 3 cán bộ đã nhanh chóng đến hiện trường phối hợp với các đơn vị năng của Bạn để khắc phục hậu quả.

 

 Tổng Lãnh sự và cán bộ Lãnh sự kiểm tra đối chiếu danh tính các nạn nhân với Công an Bạn

Các đơn vị chức năng của tỉnh Khăm -Muồn dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Bun-my Phim-ma-xỏn, Phó Tỉnh trưởng và ông Kẹo-đa-vông Xay-nha-xiềng, Giám đốc Công an tỉnh tổ chức cấp cứu những người bị thương, bảo vệ hiện trường.

Địa điểm xe ô tô bị nạn thuộc bản Noỏng - bua, huyện Bua-la-pha, tỉnh Khăm - Muồn (cách cửa khẩu Cha Lo khoảng 8 km về phía Lào - dân địa phương thường gọi là km số 8 - đây là đoạn đường có nhiều dốc cua tay áo, liên tiếp - điểm ô tô bị nổ là điểm vừa xuống dốc và bắt đầu cua lên dốc tiếp theo); theo các nhân chứng thời gian xảy ra vụ nổ khoảng 5g10 ngày 02/6/2016. Xe ô tô khách biển kiểm soát của Lào (Thủ đô Viêng Chăn - Bo, co -3897- đăng ký ở Thủ đô Viêng Chăn), nhà xe Khánh Đơn (Nguyễn Thị Đơn); xe bị phá hủy hoàn toàn, mảnh vỡ văng xa, dưới đường có nhiều xác pháo, bằng nhựa (người Lào quen gọi là "pháo bóng bàn" - hình dáng tròn như quả bóng bàn, nhưng nhỏ hơn - vỏ có khía từng múi như bóng đá, hoặc bóng chuyền bằng da của Việt Nam, được sản xuất ở Thái Lan) và có nhiều thanh gỗ, các loại đã được sơ chế (chân bàn, chân ghế - không như nhiều tin đưa là súc gỗ). Qua khám nghiệm hiện trường, bước đầu Công an tỉnh Khăm- Muồn nhận định đây là vụ vận chuyển pháo lậu (trái phép) có số lượng lớn (đặc biệt pháo lại được xếp ở vị trí gần đầu máy), trên xe xếp nhiều gỗ, nên khi lên dốc, xuống dốc cọ xát tự phát nổ.

Nhà xe Khánh Đơn có đăng ký kinh doanh với tỉnh Khăm-Muồn, nên các cơ quan chức năng đã liên hệ với nhà xe yêu cầu động viên lái xe, đang bỏ trốn ra trình diện và cộng tác với cơ quan điều tra, nên chiều cùng ngày lái xe đã đến trình diện tại cơ quan chức năng của Lào. Sau khi đã xác định 8 nạn nhân tử nạn, các đơn vị chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi, xác định danh tính nạn nhân. Bước đầu đã xác định được danh tính 6 nạn nhân (trong số 8 nạn nhân) và ngay sau đó cả 6 nạn nhân đã có đại diện thân nhân đến nhận dạng và xuất trình giấy tờ xin bảo lãnh đưa thi hài về quê mai táng theo phong tục.

Tổng Lãnh sự đã trao đổi và đề nghị với các cơ quan chức năng của Lào cho làm thủ tục bàn giao thi thể ngay tại hiện trường cho thân nhân người tử nạn và được phía Bạn đồng ý. Khoảng 16g30 hai xe ô tô chở thi thể 6 nạn nhân về quê mai táng theo phong tục. Đối với 2 nạn nhân còn lại khoảng 23g05 ngày 02/6, thân nhân cũng đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.

Như vậy, có thể nói đến thời điểm 23g05, ngày 02/6/2016 các công việc cơ bản nhất của vụ nổ đã được khắc phục. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet cũng được phía bạn đồng ý, tối ngày 2/6 và sáng 03/06 đã đến thăm 3 người bị cơ quan điều tra bạn tạm giữ, động viên họ cộng tác với Cơ quan điều tra, để nhanh chóng có kết luận về vụ nổ.

(Tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Lào)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Doanh nghiệp Việt tại Anh thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp trong nước
Berliner Tet - nơi tìm hiểu văn hóa Việt của lưu học sinh tại Đức
Tăng cường truyền thông chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới
Xuân Quý Mão 2023: Tưng bừng hội Tết ở ngoại ô thủ đô Paris
Trao tiền hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang