23/01/2022 05:00:00 AM
Toàn văn phát biểu Khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2022 của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu Khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2022 của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn:

  Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu Khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2022

Kính thưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân,
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc,
Thưa các đại biểu kiều bào và quý vị đại biểu,

Hòa cùng không khí cả nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán và Xuân Nhâm Dần, hôm nay Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2022”.

Đã trở thành truyền thống tốt đẹp hàng năm, “Xuân Quê hương” là chương trình đón Tết cổ truyền dân tộc có nhiều ý nghĩa sâu sắc dành cho kiều bào ta ở nước ngoài. Chương trình “Xuân Quê hương” năm nay vinh dự đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương và đại biểu kiều bào về nước tham dự trực tiếp cùng đông đảo đồng bào ta trên toàn thế giới đang theo dõi Chương trình qua cầu truyền hình.
Thay mặt Bộ Ngoại giao, tôi xin gửi đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu và đồng bào ta ở nước ngoài lời chào trân trọng và lời chúc mừng Xuân mới tốt đẹp nhất.

Kính thưa Chủ tịch nước, bà con và quý vị đại biểu,

Năm 2021 là năm đầu tiên cả nước ta tổ chức quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến rất phức tạp, khó lường. Ở trong nước, đất nước ta đã trải qua vô vàn khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19 với các biến chủng mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân và mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Nổi bật là, chúng ta đã ứng phó, kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh, từng bước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19; đồng thời, duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội với nhiều điểm sáng. Đó là, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế duy trì với tốc độ 2,58%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt kỷ lục 668 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong 20 nền kinh tế đứng đầu thế giới về kim ngạch thương mại. Quốc phòng, an ninh và độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng, triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, nổi bật là hoạt động ngoại giao y tế, ngoại giao vắc-xin. Cùng với nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng khác, nước ta đã hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, đóng góp tích cực, hiệu quả, có trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác phát triển và tiến bộ trên thế giới, nhờ đó vị thế, uy tín quốc tế của nước ta ngày càng được nâng cao.

Những thành tựu của đất nước trong năm 2021 đã góp phần vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho mỗi người con của dân tộc Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế mà đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày nay.

Những thành tựu nói trên có phần đóng góp quan trọng của đồng bào ta trên khắp năm châu, cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Đặc biệt, vào những thời điểm khó khăn, thử thách nhất của dịch Covid-19, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại càng được phát huy mạnh mẽ. Đồng bào ta ở nước ngoài đã đồng lòng, sát cánh và chia sẻ với đồng bào trong nước, đóng góp rất thiết thực và hiệu quả cho phòng chống dịch Covid-19. Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước rất coi trọng vai trò và trân trọng đóng góp của bà con kiều bào ta ở nước ngoài đối với quê hương, đất nước.

 Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm hỏi, chúc Tết bà con kiều bào về dự chương trình Xuân Quê hương 2022

Đảng và Nhà nước luôn nhất quán chủ trương cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam. Năm 2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới nhằm tăng cường thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ hơn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, tiếp tục khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài. Trong các hoạt động đối ngoại, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn đề nghị lãnh đạo các nước có người Việt sinh sống tạo thuận lợi cho bà con ta làm ăn, hội nhập với sở tại và giữ gìn bản sắc dân tộc. Nhiều chính sách, biện pháp đã được triển khai tích cực nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập bền vững vào sở tại và ngày càng gắn bó với quê hương, nhất là giữ gìn tiếng Việt, lưu truyền và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Kính thưa Chủ tịch nước, bà con và quý vị đại biểu,

Bước sang năm mới 2022, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nền tảng vững chắc của thành tựu 35 năm đổi mới, chúng ta vững tin vào tương lai và thế đi lên của đất nước và dân tộc. Với tinh thần yêu nước, hướng về cội nguồn, phát huy cao độ tự hào dân tộc, khát khao đóng góp vào xây dựng đất nước, tôi tin tưởng rằng cộng đồng 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ luôn đoàn kết, cùng nhau phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh, chung tay với Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước thực hiện khát vọng, tầm nhìn phát triển đất nước vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng, Nhà nước, ngành Ngoại giao và đồng bào trong nước luôn đồng hành, sát cánh với đồng bào ta ở nước ngoài trong sự nghiệp đầy vinh quang này.

Nhân dịp năm mới và xuân Nhâm Dần 2022, xin kính chúc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, toàn thể bà con kiều bào và quý vị đại biểu cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Tôi xin tuyên bố khai mạc Chương trình “Xuân Quê hương 2022” và trân trọng kính mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc Tết bà con kiều bào và đánh trống khai hội mừng Xuân.

Xin trân trọng cảm ơn và kính mời Chủ tịch nước./.

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Tọa đàm về chung tay xây dựng Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đoàn kết, vững mạnh
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang